Trước đó, ngày 26/2, Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Bảo (sinh năm 2007, trú phường Sơn Trà) về hành vi “Giết người”.
Trong quá trình điều tra vụ án, lực lượng chức năng nhận thấy có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của bị can Nguyễn Thái Bảo với các dấu vết để lại tại hiện trường và diễn biến hành vi phạm tội. Từ đó, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng tập trung đấu tranh quyết liệt, huy động lực lượng khẩn trương rà soát, dựng lại toàn bộ diễn biến vụ việc để làm rõ bản chất vụ án.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, tối 23/2, Nguyễn Thái Bảo và Nguyễn Quốc Huy thực hiện theo kế hoạch đã được bà Sau dàn dựng bàn bạc từ trước. Trong vụ việc này, bà Sau và Nguyễn Quốc Huy được xác định là những người giúp sức tích cực để Bảo thực hiện hành vi phạm tội.
Khoảng 22 giờ ngày 23/2, Nguyễn Thái Bảo xảy ra mâu thuẫn, xô xát với ông Nguyễn Chiến Thắng. Do được người thân can ngăn nên Bảo bỏ đi. Tuy nhiên, đến khoảng 2 giờ sáng 24/2, do vẫn còn bực tức, Bảo quay trở lại nhà, đi lên phòng ngủ của cha ruột là ông Thắng khi nạn nhân đang ngủ rồi dùng đoạn dây bằng vải siết cổ.
Bị tấn công bất ngờ, ông Thắng tỉnh dậy chống cự, hô hoán người thân cứu giúp nên Bảo dừng hành vi rồi bỏ về khách sạn.
Đến khoảng 4 giờ cùng ngày, bà Sau chủ động nói với Nguyễn Quốc Huy nhắn tin cho Bảo quay lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội; đồng thời chuẩn bị sẵn 1 cây búa đặt tại khu vực cầu thang và mở cửa sổ để Bảo đột nhập vào nhà.
Trong suốt quá trình xảy ra vụ việc, bà Sau và Huy chứng kiến toàn bộ diễn biến nhưng không can ngăn; ngược lại, bà Sau còn liên tục dùng lời nói xúi giục Bảo dùng hung khí đánh vào vùng đầu ông Thắng.
Sau khi Bảo thực hiện hành vi đánh ông Thắng, đối tượng đi xuống tầng 1 của ngôi nhà thì bà Sau tiếp tục xúi giục Nguyễn Quốc Huy sử dụng bàn ủi đánh vào vùng đầu nạn nhân cho đến khi bất tỉnh.
Gây án xong, bà Sau tiếp tục xóa một số dấu vết tại hiện trường, yêu cầu Bảo quay về khách sạn, đồng thời để Huy thay quần áo dính máu nhằm che giấu hành vi phạm tội khi làm việc với Cơ quan Công an.
Tại Cơ quan điều tra, bà Sau khai nhận do mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, không thể giải quyết nên đã nảy sinh ý định xúi giục hai con riêng của chồng là Nguyễn Thái Bảo và Nguyễn Quốc Huy thực hiện hành vi giết cha ruột. Ngoài ra, bà Sau còn hứa hẹn sẽ lo cho Bảo trong quá trình chấp hành án và sau này giao toàn bộ tài sản của ông Thắng cho Bảo và Huy nhằm mục đích để các đối tượng nhận tội thay, không khai báo vai trò của mình.
Quá trình điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng có sự bàn bạc, thống nhất từ trước; sau khi gây án đã tìm cách xóa dấu vết, thay đổi quần áo và thống nhất lời khai nhằm đánh lạc hướng Cơ quan điều tra.
Đặc biệt, trong quá trình điều tra vụ án Điều tra viên nhận thấy bà Sau có nhiều biểu hiện bất thường đã tập trung rà soát, dựng lại toàn bộ diễn biến vụ án, kiên trì đấu tranh, nghiên cứu tỉ mỉ từng tài liệu, chứng cứ để làm rõ bản chất vụ việc.
Đây được xác định là hướng điều tra đặc biệt khó khăn bởi đối tượng là người thân trực tiếp của nạn nhân.
Vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý.