Công khai, minh bạch, dân chủ trong hoạt động tài chính

Chiều 25/8, Đảng ủy Học viện Quân y tổ chức hội nghị sơ kết Nghị quyết số 915-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về đổi mới cơ chế quản lý tài chính trong quân đội giai đoạn 2018-2025 và Chỉ thị số 85/CT-BQP, Chỉ thị số 97/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về tự chủ tài chính và phong trào thi đua xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt.

Lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Quân y trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân tại hội nghị.
Lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Quân y trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Doãn Văn Mậu, Chủ nhiệm Chính trị Học viện Quân y cho biết, trên cơ sở quán triệt các nghị quyết, quy chế, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, hằng năm, căn cứ dự toán ngân sách được Bộ Quốc phòng phê duyệt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chỉ đạo Phòng Tài chính phối hợp các ngành nghiệp vụ phân bổ 100% ngân sách được Bộ giao.

Trong đó, ưu tiên bảo đảm thực hiện chế độ, chính sách, đời sống của các đối tượng, nhất là bảo đảm chi thường xuyên như: lương, phụ cấp, bảo hiểm, mua sắm trang thiết bị, đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ các nhiệm vụ được giao.

tcqy2.jpg
Đại tá Doãn Văn Mậu, Chủ nhiệm Chính trị Học viện Quân y báo cáo tại hội nghị.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chi tiêu, sử dụng ngân sách, chấp hành chế độ báo cáo ở các đơn vị sử dụng ngân sách, không để các khoản chi vượt nguồn cho phép, không đúng chế độ.

tcqy1.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đáng chú ý, trong giai đoạn từ 2018 đến nay, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác luôn quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tại Chỉ thị số 85/CT-BQP về tự chủ tài chính, các đơn vị đã triển khai các giải pháp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm tình hình của đơn vị.

Cụ thể, về cơ bản hiện hai bệnh viện đã tự chủ được các yếu tố như: Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư; chi phí điện nước, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tài sản cố định, mua sắm thay thế công cụ để thực hiện dịch vụ kỹ thuật. Đặc biệt, tỷ lệ tự chủ chi thường xuyên của hai bệnh viện bình quân đạt từ 108% đến 110%/năm.

tcqy3.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Đại tá Doãn Văn Mậu cho biết thêm, trong quá trình triển khai, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị nêu trên vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: việc lập dự toán ngân sách, kế hoạch chi tiêu ngân sách ở một số đơn vị chưa sát với nội dung, yêu cầu nhiệm vụ và thực tế cơ sở; giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và không có bảo hiểm y tế không đủ bù chi phí thực tế; việc xây dựng định mức, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số chuyên ngành còn gặp khó khăn.

tcqy6666.jpg
Thiếu tướng Đỗ Đình Mỹ, Phó Cục trưởng Tài chính (Bộ Quốc phòng) phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Đình Mỹ, Phó Cục trưởng Tài chính (Bộ Quốc phòng) đề nghị Học viện Quân y chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu nắm chắc các quy định của pháp luật Nhà nước và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng về công tác tài chính-ngân sách; tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về quản lý tài chính, ngân sách; thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ trong mọi hoạt động tài chính.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát tài chính; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tài chính có phẩm chất, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới; tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với toàn bộ quá trình quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản công; chủ động phát hiện, phòng ngừa, xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đơn vị quản lý tài chính tốt”, nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Dịp này, Chính ủy Học viện Quân y đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 915-NQ/QUTW của QUTW về đổi mới cơ chế quản lý tài chính quân đội giai đoạn 2018-2025 và những năm tiếp theo; Bằng khen Phong trào thi đua "Đơn vị quản lý tài chính tốt" giai đoạn 2021-2025...

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.