Cộng đồng quốc tế không bao giờ bỏ Liban ở lại phía sau

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa có chuyến thăm thể hiện “tình đoàn kết” với người dân Liban, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tồi tệ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Dù thế giới đang phải căng mình đối phó biến thể Omicron đầy nguy hiểm nhưng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vẫn quyết tâm thực hiện chuyến đi lịch sử tới Liban. Trước thềm chuyến thăm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tập trung các nguồn lực hỗ trợ Liban thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính được đánh giá là tồi tệ nhất thế giới kể từ những năm 1850. Theo ông Guterres, người dân quốc gia Trung Đông này đang rất cần sự ủng hộ, viện trợ, “tương thân, tương ái” của cộng đồng quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Guterres đã có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Michel Aoun (M.A-un), nhấn mạnh thông điệp “Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng người dân Liban”.

Tổng Thư ký Guterres kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Liban. Theo ông, Liban cần được hỗ trợ vì người dân nước này đang trong hoàn cảnh rất khó khăn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng, Liban cần sớm đạt thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các tổ chức để tái cơ cấu nền kinh tế, tạo nguồn lực tài chính cho công cuộc khôi phục và phát triển đất nước. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Michel Aoun khẳng định, Liban đang xúc tiến kế hoạch tái khởi động nền kinh tế, thúc đẩy các cải cách kinh tế-tài chính và bộ máy hành chính.

Một nhiệm vụ quan trọng của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres trong chuyến công du này là thúc đẩy đoàn kết ở thượng tầng Liban, khi Chính phủ quốc gia Trung Đông chưa thể nhóm họp trở lại kể từ tháng 8 năm nay do mâu thuẫn nội bộ khó hàn gắn. Chính quyền của Thủ tướng Najib Mikati từng cam kết trước Tổng thống Aoun và nhân dân Liban là sẽ nỗ lực tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng, vực dậy nền kinh tế và tái thiết đất nước. Tuy nhiên, các cam kết của chính quyền Thủ tướng Mikati chưa trở thành hiện thực khi mâu thuẫn nội tại vẫn còn căng thẳng, khiến những nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng của Liban như “đâm vào ngõ cụt”.

Dù đã rất nỗ lực nhưng Thủ tướng Mikati chưa thể “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tồi tệ ở Liban. Lạm phát luôn ở mức 84,3% trong năm 2020. Tình trạng thiếu nhiên liệu, điện và nước nghiêm trọng cũng ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân, trong bối cảnh phần lớn dân số Liban đang sống dưới mức nghèo khổ. Tốc độ phát triển kinh tế của Liban được dự báo sẽ giảm 9,5% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức 40%. Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra những thông tin “ảm đạm” về nền kinh tế Liban, trong đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 đã giảm 20,3%, sau khi ghi nhận mức giảm 6,7% năm 2019. Thực tế, GDP của Liban đã giảm mạnh từ khoảng 55 tỷ USD năm 2018 xuống còn 33 tỷ USD năm 2020.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế-tài chính nghiêm trọng ở Liban chưa tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm”, chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc là một sự động viên rất có ý nghĩa đối với người dân quốc gia Trung Đông này trong công cuộc khôi phục kinh tế và tái thiết đất nước, đồng thời truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: Cộng đồng quốc tế không bao giờ bỏ Liban ở lại phía sau.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.