Công bố 10 cuốn sách đáng đọc nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Sáng 7-10, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Doanh nhân Sài Gòn, Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc do bạn đọc bình chọn trực tuyến nhân dịp chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2020).

Trao giải cho cuốn sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam (NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, tác giả Lâm Minh Chánh, liên kết xuất bản BizUni).
Trao giải cho cuốn sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam (NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, tác giả Lâm Minh Chánh, liên kết xuất bản BizUni).

Sau một tháng bình chọn (từ ngày 1-9 đến 30-9), Ban tổ chức nhận được 14.420 phiếu bình chọn từ bạn đọc tham gia với hơn 400 tựa sách/bộ sách đáng đọc nhất. Theo đó, một số cuốn sách được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trong 10 cuốn sách đáng đọc gồm: Tái tạo tổ chức (NXB Thế giới, tác giả Frederic Laloux, nhóm dịch giả Officience; Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành (NXB Thế giới, dịch giả Lê Phan Như Quỳnh); 12 Quy luật cuộc đời (NXB Thế giới, tác giả Jordan. B. Perterson); Văn minh vật chất người Việt (NXB Thế giới, tác giả Phan Cẩm Thượng); Hệ miễn dịch - kiệt tác của sự sống (NXB Thanh niên, tác giả Cao Bảo Anh)…

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: “Trong số các cuốn sách được đề cử và bình chọn, có rất nhiều thể loại khác nhau. Nhiều cuốn sách là những tác phẩm được nhiều người biết đến nhưng cũng có những cuốn sách chỉ thì thầm về cách nghĩ, cách làm, cách suy tư, trăn trở. Qua cuộc bình chọn cho thấy, sách và văn hóa đọc vẫn còn nguyên giá trị với xã hội và với rất nhiều người, dù cuộc sống ngày càng bộn bề và phương tiện giải trí cũng nhiều hơn”.

Được biết, để chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam, Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Công ty Đường Sách TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020” với chủ đề “Đô thị thông minh” từ ngày 8-10 đến 14-10. Ngoài Lễ công bố 10 cuốn sách đáng đọc, tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020 còn có các hoạt động như: Triển lãm sách về đô thị thông minh và sách dành cho doanh nghiệp; các tọa đàm, talkshow với các chủ đề như “Doanh nhân viết sách và giá trị để lại”, “Thương học phương châm”, “Kim cổ cách ngôn”, “Văn hóa đọc trong doanh nghiệp”, “Sách về đô thị thông minh”…

Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng đến mục tiêu khuyến khích doanh nhân viết và học tập suốt đời trong đội ngũ doanh nhân, qua đó góp phần nâng cao năng lực quản trị và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuần lễ có sự tham gia của gần 20 đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách và các đơn vị liên quan đồng hành.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.