Cơ hội quảng bá nông sản Việt tại Hội chợ Ớt quốc tế Rieti

Từ ngày 1/9 đến 5/9, Hội chợ Ớt quốc tế lần thứ 10 đã trở lại với thành phố Rieti, miền trung Italy. Sự kiện này được tổ chức bởi Hiệp hội Ớt Rieti phối hợp với Học viện Ớt cùng chính quyền thành phố Rieti.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN).
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN).

Với hơn 450 giống ớt từ khắp nơi trên thế giới cùng các hoạt động văn hóa, ẩm thực truyền thống, hội chợ đã thu hút khoảng 150.000 người đam mê ớt từ khắp Italy, cùng các du khách nước ngoài.

Đây là một trong những sự kiện ẩm thực được mong đợi nhất trong năm, dành cho những người đam mê vị cay nồng và những người yêu khám phá. Đến với hơn 90 gian hàng có mặt tại hội chợ, khách tham quan có thể nếm thử các món ăn cay truyền thống và khám phá khoảng 450 loại ớt từ khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Chính sách Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Francesco Battistoni, và chính quyền vùng Lazio, Đại sứ Việt Nam tại Italy, Nguyễn Thị Bích Huệ, khẳng định sự hiện diện của các nước, các doanh nghiệp tại hội chợ là minh chứng cho nỗ lực chung vượt qua khó khăn mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Nhân sự kiện, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng giới thiệu với bạn bè Italy về những ưu việt của nông sản, gia vị Việt Nam.

Với khí hậu nhiệt đới cùng hệ sinh thái đa dạng, gia vị của Việt Nam vô cùng phong phú, trong đó có nhiều hương vị rất đặc biệt và phổ biến như quế, hồi, hạt tiêu, thảo quả, hạt điều… và ớt.

Đại sứ nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng các tiêu chuẩn xuất khẩu và coi nông sản là một ưu tiên xuất khẩu, đặc biệt Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), có hiệu lực từ tháng 8/2020, cho phép các sản phẩm nông nghiệp nói chung và gia vị nói riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) được hưởng ưu đãi thuế quan 0% so với mức 10% trước đây.

Việt Nam là nước hàng đầu trong sản xuất và xuất khẩu một số loại gia vị như điều (80% lượng xuất khẩu của thế giới), hay hạt tiêu (90% lượng xuất khẩu của thế giới). Các sản phẩm của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện về chất lượng do được đầu tư trong tất cả các khâu, từ sản xuất tới thu hoạch, chế biến, bảo quản đóng gói, đại sứ cho biết thêm.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho rằng toàn cầu hóa, giao thương phát triển, du lịch và sự khám phá các nền văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực, khiến nhu cầu về gia vị ngày càng tăng trên thế giới. Gia vị không chỉ còn là một ngành sản xuất/ xuất khẩu mà đang trở thành một ngành truyền tải các giá trị văn hóa, truyền thống.

Lần thứ 3 tham gia hội chợ, gian hàng sản phẩm Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam, Cơ quan Thương vụ tại Italy phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước đã giới thiệu tới các du khách không chỉ các sản phẩm từ ớt, mà còn các sản phẩm khác như hạt tiêu, chè, cà phê… Gian hàng Việt Nam cũng đã thu hút được lượng lớn khách tham quan, cùng các đối tác tới tìm hiểu về sản phẩm nông sản Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, Hội chợ Ớt quốc tế Rieti đã thiết lập mối quan hệ và hợp tác với hơn 20 Đại sứ quán trên khắp thế giới, những nước sở hữu gia vị đặc biệt này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các thực khách tham dự phải đảm bảo Thẻ xanh để tiếp cận các khu vực hội chợ.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.