Cơ hội cho an ninh và ổn định ở Colombia

Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) vừa chính thức nối lại tiến trình đối thoại sau gần bốn năm gián đoạn. Quyết định đàm phán hòa bình này mở ra cơ hội khôi phục an ninh và ổn định ở quốc gia Nam Mỹ.
Đại diện phái đoàn Chính phủ Colombia Otty Patino (phải) và người đứng đầu phái đoàn nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) Pablo Beltran tại cuộc họp báo sau vòng đàm phán hòa bình ở Caracas, Venezuela, ngày 21/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện phái đoàn Chính phủ Colombia Otty Patino (phải) và người đứng đầu phái đoàn nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) Pablo Beltran tại cuộc họp báo sau vòng đàm phán hòa bình ở Caracas, Venezuela, ngày 21/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Colombia cho biết, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN đã chính thức nối lại tiến trình đối thoại tại thủ đô Caracas của Venezuela. Thông cáo nêu rõ, Cao ủy phụ trách vấn đề hòa bình Danilo Rueda dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, trong khi phái đoàn ELN do ông Pablo Beltran đứng đầu. Hai bên nhất trí cho rằng, việc nối lại đàm phán là đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, xã hội và đất nước Colombia về một tiến trình hòa bình và xây dựng nền dân chủ toàn diện.

Trong một thông cáo chính thức, hai phái đoàn nhất trí sẽ tiếp nối một loạt các thỏa thuận và tiến triển đã đạt được kể từ khi ký kết chương trình đối thoại ngày 30/3/2016. Hai bên khẳng định sự tham gia của toàn xã hội vào tiến trình này sẽ là mấu chốt cho những thay đổi cần thiết để xây dựng hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ. Chính phủ Colombia và ELN bày tỏ cảm ơn những cam kết nhất quán của các nước bảo lãnh cho tiến trình đàm phán, gồm Cuba, Na Uy và Venezuela cũng như khách mời đặc biệt là Phái đoàn giám sát của Liên hợp quốc.

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN chính thức bắt đầu từ tháng 2/2017 tại Ecuador và sau đó được chuyển sang Cuba. Tuy nhiên, tiến trình đối thoại đã vấp phải không ít trở ngại, khó khăn. Năm 2019, chính quyền của cựu Tổng thống Colombia Ivan Duque đã đơn phương hủy bỏ tiến trình đàm phán sau khi xảy ra một vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào một trường cảnh sát ở thủ đô Bogota làm 23 người chết.

Sau khi Tổng thống Gustavo Petro lên nắm quyền tại Colombia hồi giữa năm nay, hai bên thống nhất nối lại đàm phán hòa bình. Giữa tháng 9 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nhận được đề nghị của người đồng cấp Colombia về việc Caracas đứng ra làm trung gian bảo lãnh cho tiến trình đối thoại và đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN.

Giới phân tích nhận định, việc nối lại đàm phán hòa bình bắt nguồn từ những cử chỉ thiện chí của cả hai phía. ELN từng quyết định đơn phương ngừng bắn trong khoảng thời gian từ ngày 10-15/3/2022 để tạo thuận lợi cho người dân tham gia cuộc bầu cử Quốc hội. Theo thông cáo được phát trên mạng, ELN khẳng định quyết định tạm ngừng các hoạt động quân sự là hành động thiện chí của nhóm này đối với đất nước. Trong khi đó ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Gustavo Petro, nhà lãnh đạo cánh tả đầu tiên của Colombia, tuyên bố theo đuổi chính sách “hòa bình toàn diện” với tất cả các nhóm vũ trang ở quốc gia Nam Mỹ. Để chứng minh cho cam kết mạnh mẽ của mình, Tổng thống Gustavo Petro quyết định hủy lệnh bắt giữ và dẫn độ đối với các thủ lĩnh ELN.

Được Tổng thống Gustavo Petro “bật đèn xanh”, giữa tháng 9 vừa qua, Cao ủy Danilo Rueda cùng với đại diện Liên hợp quốc và Na Uy đã có cuộc tiếp xúc bốn thủ lĩnh của một nhóm tách ra từ Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), với mục đích mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình. Nhóm vũ trang ELN hiện có khoảng 2.500 tay súng hoạt động tại các vùng rừng núi và là nhóm vũ trang lớn nhất còn sót lại sau khi FARC chính thức giải giáp.

Năm 2016, Chính phủ Colombia và FARC đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang kéo dài suốt sáu thập kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này. Sau khi giải giáp, FARC thành lập chính đảng và giành được 10 ghế trong quốc hội, đồng thời khẳng định tiếp tục tiến trình hòa bình, tuân thủ những thỏa thuận đã ký kết với Chính phủ Colombia và Liên hợp quốc.

Theo giới phân tích chính trị, việc nối lại đàm phán hòa bình là tín hiệu tích cực ban đầu. Tuy nhiên, Chính phủ Colombia và ELN cần đối thoại thực chất, cầu thị và nhượng bộ lẫn nhau để các cuộc đàm phán đi tới kết quả tốt đẹp, góp phần mang lại an ninh và ổn định cho người dân quốc gia Nam Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bảo vệ nền tảng sinh tồn

Ngày quốc tế phòng, chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang 6/11 năm nay tiếp tục là dịp để thế giới nâng cao nhận thức về những tác động của chiến tranh và xung đột đối với môi trường.

Quang cảnh tại các gian hàng trưng bày tại Tuần lễ Năng lượng Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Huyết mạch của nền kinh tế

Cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) và phương tiện giao thông “xanh”, nhu cầu về điện trên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Việc cung ứng đủ nguồn điện đã trở thành nhiệm vụ then chốt để các nước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng.