Chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững

Để tận dụng được hết tiềm năng vốn có, Việt Nam rất cần có những chính sách khuyến khích để mở rộng thị trường năng lượng tái tạo, thúc đẩy và triển khai công nghệ mới, cung cấp cơ hội thích hợp, cũng như khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo ở tất cả các lĩnh vực quan trọng.
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại diễn đàn.
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại diễn đàn.

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Báo Điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Triển vọng ngành năng lượng Việt Nam".

Trong những năm qua, tầm nhìn về một tương lai bền vững và phát triển ngày càng quan trọng trong việc chuyển đổi hệ thống năng lượng. Các nguồn năng lượng truyền thống gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường.

Thực hiện cam kết bảo đảm an ninh năng lượng và tầm nhìn năng lượng quốc gia, Việt Nam đã bắt đầu đặt ra mục tiêu về phát triển năng lượng xanh, giảm lượng khí nhà kính. Mục tiêu đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, như cam kết tại COP-26, đã thể hiện sự tập trung và quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng một hành trình phát triển bền vững, với mục tiêu chính là tạo điều kiện cho thế hệ tương lai có môi trường sạch và an toàn.

Tuy nhiên, việc chuyển dịch sang năng lượng sạch không dễ dàng. Việc xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng sạch đòi hỏi đầu tư lớn. Cùng với đó, công nghệ trong việc sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong việc bảo đảm cung ứng năng lượng ổn định.

Đặc biệt, cần phải có những chính sách hỗ trợ thích hợp để khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tham gia vào việc sử dụng năng lượng sạch. Việc này đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ phía chính quyền để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Diễn đàn “Triển vọng ngành năng lượng Việt Nam" được tổ chức với mong muốn nhìn lại những kết quả cũng như khó khăn, thách thức trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, chuyển dịch sang năng lượng sạch; đồng thời thảo luận về những cơ hội cũng như những thách thức đang phải đối mặt, tìm cách giải quyết để phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới.

Các chuyên gia, học giả cũng đã cùng bàn luận tại đây các vấn đề về xu hướng sử dụng năng lượng LNG trên thế giới và hiện trạng của Việt Nam; thực tế triển khai chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam; tiềm năng và thách thức trong phát triển các nguồn năng tái tạo; đề xuất giải pháp phù hợp để phát triển ngành năng lượng trong thời gian tới cũng như các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu các nguồn điện theo hướng phù hợp, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ cho biết, năm 2023 được xem là mốc thời điểm quan trọng trong tiến trình chuyển dịch cơ cấu năng lượng của Việt Nam.

Chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng đang dần trở thành xu hướng chủ đạo, là một trong những ưu tiên và nhu cầu hàng đầu hiện nay. Việt Nam thuộc danh sách các nước có tiềm năng lớn để đầu tư thêm các nguồn năng lượng tái tạo mới như: điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, điện sóng biển và khí sinh học Biogas, bên cạnh các nguồn năng lượng sẵn có như điện khí tự nhiên hóa lỏng, thủy điện và điện than.

Để tận dụng được hết tiềm năng vốn có, Việt Nam rất cần những chính sách khuyến khích để mở rộng thị trường năng lượng tái tạo, thúc đẩy và triển khai công nghệ mới, cung cấp cơ hội thích hợp, cũng như khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo ở tất cả các lĩnh vực quan trọng.

Với sự hỗ trợ từ các chính sách cụ thể, những dự án năng lượng tái tạo sẽ có cơ sở để phát triển và thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp trong nước, giúp các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo ông Vương Quốc Thắng, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, xu thế chuyển dịch năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng tái tạo đang diễn ra nhanh chóng, gắn với yêu cầu về phát triển bền vững, bảo đảm an toàn môi trường.

Năng lượng sạch và tái tạo đang được tăng cường sử dụng gắn với chuyển đổi cơ cấu năng lượng đang là xu thế lớn và tất yếu trên thế giới, nhất là sau COP-26.

Do đó, chúng ta cần khai thác nhanh, an toàn và hiệu quả các nguồn năng lượng gió và mặt trời. Để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo cần tập trung giải quyết một số nội dung trọng tâm liên quan đến khung pháp lý, cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, nhân lực, công nghệ cũng như đánh giá tác động môi trường,...

Chúng ta cũng cần đẩy nhanh việc mở rộng lưới điện truyền tải để bảo đảm tích hợp tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng cao về hệ thống điện quốc gia. Cần xây dựng chính sách cụ thể để khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân tham gia đầu tư các dự án năng lượng, nhất là đối với hệ thống truyền tải điện.

Có thể bạn quan tâm

Bến xe Giáp Bát xây dựng phương án tăng cường hơn 100 lượt/ngày, ngày cao điểm tăng 200 lượt/ngày trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại dịp Quốc khánh 2/9

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo tăng cao. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải chủ động phương án phục vụ, tăng cường phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông và kiểm soát hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe.

Tọa đàm "Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm". (Ảnh: MINH DUY)

Giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ là công cụ bảo vệ tài chính và chia sẻ rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ cốt lõi là một công cụ bảo vệ tài chính và chia sẻ rủi ro, không phải là một kênh đầu tư sinh lời nhanh hay sinh lời cao. Do đó, người tham gia cần hiểu rằng số tiền phí đóng vào trước hết phục vụ mục tiêu bảo vệ gia đình trước các sự cố bất ngờ về sức khỏe, tính mạng.

Cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La được xây dựng tiếp giáp phía thượng lưu cầu cảng số 1 hiện nay. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị giao quyền sử dụng gần 1ha biển xây dựng cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La

Ngày 26/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định giao quyền sử dụng khu vực biển cho doanh nghiệp để thực hiện dự án cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La. Qua đó tối ưu hóa khả năng khai thác cảng biển tại Khu kinh tế Hòn La và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 26/8: Cổ phiếu ngân hàng tăng trần, VN-Index vượt mốc 1.800 điểm

Phiên giao dịch ngày 26/8, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lực cầu gia tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nổi bật là bất động sản, ngân hàng và chứng khoán, đã đóng góp đáng kể vào đà tăng của các chỉ số chính. Chốt phiên, VN-Index tăng 29,91 điểm (+1,67%), lên mức 1.821,32 điểm.

Hộ kinh doanh được tạo thuận lợi trong kê khai, tính và nộp thuế. (Ảnh: TL)

Giảm 30% thuế thu nhập, tạo sức bật cho khu vực kinh doanh nhỏ

Giảm 30% số thuế thu nhập trong 2 năm 2026-2027, cùng việc mở rộng phạm vi áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản, giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ cải thiện dòng tiền, giảm chi phí tuân thủ. Tuy nhiên, cần kiểm soát việc chia nhỏ doanh thu, không để ngưỡng 10 tỷ đồng trở thành “điểm gãy” làm sai lệch hành vi kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra, rà soát và củng cố hệ thống điện trước mùa mưa bão. (Ảnh: LÊ CHI)

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững dòng điện tại miền trung

Miền trung thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lớn, lũ lụt và sạt lở. Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và rút ngắn thời gian khôi phục khi xảy ra sự cố, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống thiên tai; kiểm tra, gia cố lưới điện, chuẩn bị vật tư, phương tiện...

Ảnh chụp màn hình bài báo đối tượng lừa đảo giả mạo hình ảnh của phóng viên báo chí và nhân viên Vietcombank. (Ảnh: Vietcombank)

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo báo chí và thương hiệu Vietcombank để dụ dỗ đầu tư nền tảng tiền số trái phép

Ngân hàng Vietcombank vừa phát đi cảnh báo mới nhất, theo đó, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn kẻ gian sử dụng trí tuệ nhân tạo để dựng bài báo, hình ảnh và lời chứng thực giả mạo Vietcombank nhằm lôi kéo khách hàng nạp tiền vào nền tảng đầu tư tiền số không được cấp phép.

Đại diện lãnh đạo Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp về công tác hoàn thuế. (Ảnh: LT)

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế cho doanh nghiệp

Là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (chiếm hơn 29% tổng số quyết định hoàn thuế), Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tăng cường đối thoại trực tiếp để tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải phóng nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Người dân mua thực phẩm tại quầy hàng có gắn bộ nhận diện "Tick xanh trách nhiệm". (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Ứng dụng công nghệ để quản lý thực phẩm

An toàn thực phẩm không chỉ là câu chuyện đơn lẻ của một bữa ăn mà là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm của cả chuỗi cung ứng. Tại các trường học, nơi có hàng triệu học sinh sử dụng các suất ăn mỗi ngày, yêu cầu kiểm soát thực phẩm càng trở nên cấp thiết.

Lãnh đạo tỉnh An Giang tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Tịnh Biên-An Giang 2026. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Hiệu quả hoạt động xúc tiến góp phần phát triển kinh tế-xã hội An Giang

Không còn bó hẹp trong không gian hội chợ, công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại An Giang đang trải qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ. Tư duy đồng hành cùng doanh nghiệp, mở rộng thị trường, kết nối đối tác trong, ngoài nước, hoạt động xúc tiến góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

(Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 26/8, giá bạc thế giới vượt 69 USD/ounce

Sáng 26/8, giá bạc thế giới tiếp tục duy trì ổn định và đã vượt mốc 69 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo mới nhất về chỉ số giá PCE - một công cụ vốn thường được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ưu tiên sử dụng để hoạch định chính sách tiền tệ.

Thiết kế mô phỏng Nhà máy điện khí LNG Cà Ná công suất 1.500MW có tổng đầu tư hơn 57.384 tỷ đồng, do Liên danh Trung Nam-Sideros River đầu tư. Dự tính khởi công vào cuối năm 2026 và hướng tới vận hành vào cuối tháng 12/2030. (Ảnh: PHƯƠNG THẢO)

Điện khí LNG Cà Ná 1.500MW: Động lực mới cho chuyển dịch năng lượng Khánh Hòa

Khánh Hòa đang từng bước định hình một hệ sinh thái năng lượng đa dạng, trong đó điện khí LNG được xác định là một mắt xích quan trọng. Dự án Nhà máy điện khí LNG Cà Ná công suất 1.500MW được kỳ vọng bổ sung nguồn điện nền ổn định, đồng thời mở ra dư địa phát triển công nghiệp, logistics, dịch vụ năng lượng quy mô lớn.

Diện mạo mới xã Lương Sơn hôm nay.

Phú Thọ: Lương Sơn trên chặng đường phát triển

Sau vừa kiện toàn tổ chức vừa phát triển các nhiệm vụ mới. Những thay đổi trong giải quyết thủ tục hành chính, chuyển đổi số, giải phóng mặt bằng và an sinh xã hội đang mang lại hiệu quả bước đầu với cách vận hành bài bản.

[Infographic] Chứng khoán ngày 25/8: VN-Index tăng 2,63 điểm, thanh khoản thị trường tăng

[Infographic] Chứng khoán ngày 25/8: VN-Index tăng 2,63 điểm, thanh khoản thị trường tăng

Kết phiên giao dịch 25/8, VN-Index tăng 2,63 điểm (+0,15%) lên mức 1.791,41 điểm, dưới kháng cự tâm lý 1.800 điểm. VN-Index đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp từ vùng giá quanh 1.720 điểm lên vùng giá 1.800 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về điều chỉnh với 222 mã giảm giá, 88 mã tăng giá và 58 mã giữ giá tham chiếu.