Chuyển dịch cơ chế tài chính cho Net-zero

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh, đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng xanh, bền vững và hội nhập cùng xu hướng phát triển trên thế giới là mục đích cao cả của chương trình thực thi cam kết phát thải ròng bằng “0” (Net-zero) của Việt Nam. Việc huy động nguồn lực để thực hiện Net-zero vào năm 2050 và chuyển dịch năng lượng công bằng sẽ giúp Việt Nam giải quyết thách thức kép từ biến đổi khí hậu và sự cấp thiết phải cắt giảm khí nhà kính nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững.
Một dự án điện gió tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh HUY HÙNG)
Một dự án điện gió tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh HUY HÙNG)

Đến nay, có khoảng 140 quốc gia, chiếm 90% tổng lượng phát thải trên toàn cầu, trong đó có cả các nước phát thải lớn, đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net-zero. Đối với Việt Nam, để thực hiện mục tiêu phát thải các-bon ròng bằng không 0 vào năm 2050, không chỉ ở tầm vĩ mô, quốc gia, mà từng ngành, từng doanh nghiệp cần nhanh chóng hành động, sẵn sàng vào cuộc ngay từ bây giờ.

Xây dựng thị trường tín chỉ

Năm 2024, trên các phương tiện thông tin, lần đầu tiên khái niệm “bán tín chỉ các-bon” thành công được phổ cập tới công chúng. Theo đó, Việt Nam đã bắt đầu xây dựng được thị trường giao dịch tín chỉ các-bon, và thông qua thị trường này góp phần tăng cường giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Từ năm 2021, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đã xác định rõ ràng bốn mục tiêu: giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững và xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc công bằng.

Tại Chiến lược này, việc tăng trưởng xanh được xác định rõ ràng là giải pháp quan trọng để thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải nhà kính để hướng tới mục tiêu cam kết Net-zero trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, đến năm 2030, Việt Nam sẽ phải cắt giảm tối thiểu hơn 563 triệu tấn khí CO2, trong đó lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nông nghiệp phải cắt giảm nhiều nhất.

Trong thực tế, tiến trình này bắt đầu từ năm 2023 với khoảng 1.920 cơ sở phát thải theo danh sách chỉ định đã bắt đầu phải thực hiện kiểm kê định kỳ khí nhà kính phát thải. Việc kiểm kê, ghi chép đầy đủ, minh bạch số liệu đầu vào các loại nguyên liệu (như xăng, dầu, hao tốn điện năng…) chính là cơ sở để xác định hạn mức phát thải.

Từ đó, xây dựng được lộ trình để cắt giảm phát thải khí nhà kính, xác định chính xác được nguồn lực đầu tư cho các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, đầu tư cho công nghệ mới. Phó Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ cao Traphaco Nguyễn Duy Ký cho biết, với những doanh nghiệp tiên phong kiểm kê, có lộ trình giảm phát thải rõ ràng cần được các bộ, ngành và Chính phủ có những chính sách hỗ trợ ưu đãi về lãi vay ngân hàng, hay ưu tiên về thuế, để họ có nguồn lực vững chắc chuyển đổi xanh.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái cho nhà máy tại tỉnh Tây Ninh. (Ảnh ĐỨC DŨNG)

Lắp đặt điện mặt trời áp mái cho nhà máy tại tỉnh Tây Ninh. (Ảnh ĐỨC DŨNG)

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (năm 2022), Việt Nam có thể sẽ cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP mỗi năm khi theo đuổi lộ trình phát triển kết hợp khả năng chống chịu và phát thải ròng bằng “0”. Trong đó, hành trình khử các-bon nhằm đáp ứng các cam kết quốc tế chiếm khoảng 30% nhu cầu nguồn lực. Tuy nhiên, khu vực công sẽ chỉ có thể đáp ứng khoảng 1/3 nguồn lực yêu cầu, trong khi thị trường tài chính xanh hiện mới ở giai đoạn đầu phát triển, nguồn lực huy động qua thị trường tài chính xanh ở mức rất nhỏ bé so với nhu cầu đặt ra.

Đối với thị trường các-bon trong nước, từ nay đến hết năm 2027, các bên liên quan sẽ tập trung xây dựng hệ thống quy định, chính sách tạo nền tảng cho thị trường vận hành cũng như thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ các-bon, hướng đến chính thức vận hành sàn vào năm 2028.

Với vai trò là cơ quan được giao chủ trì xây dựng, thành lập sàn giao dịch tín chỉ các-bon và ban hành cơ chế quản lý tài chính cho hoạt động của thị trường này, Bộ Tài chính đang nhanh chóng nghiên cứu xây dựng Đề án Phát triển thị trường các-bon, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, góp phần ứng dụng dễ dàng trong nền kinh tế.

Ưu đãi cho công cuộc chuyển đổi

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua, nhiều chính sách tài chính đã được ban hành nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xanh, tạo điều kiện huy động và thu hút nguồn lực đầu tư hướng tới tăng trưởng xanh. Bên cạnh nguồn lực công, trong những năm gần đây, Việt Nam đã huy động được nguồn lực từ khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế thông qua việc hình thành và phát triển thị trường tài chính xanh. Đến nay, thị trường tài chính xanh tại Việt Nam đã định hình nền tảng và phát triển với ba cấu phần gồm: thị trường tín dụng xanh, thị trường cổ phiếu xanh và trái phiếu xanh.

Trên thị trường hiện đã có các sản phẩm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương phục vụ cho các dự án/công trình “xanh” như thủy lợi, bảo vệ môi trường, điện gió, mặt trời. Để khuyến khích thị trường trái phiếu xanh phát triển, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng chủ thể phát hành và nhà đầu tư trái phiếu xanh được hưởng ưu đãi giảm 50% mức giá dịch vụ của trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán. Các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam đã đạt được quy mô thị trường vốn phục vụ phát triển bền vững tăng nhanh so với khu vực.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết, tổng giá trị mảng xanh, xã hội và bền vững của Việt Nam đã đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021, gấp gần 5 lần so với năm 2020 và duy trì tăng trưởng ổn định trong ba năm liền và Việt Nam hiện là thị trường phát hành nợ xanh đạt 1 tỷ USD, đứng thứ hai trong ASEAN chỉ sau Singapore. Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu xanh cũng đã có những bước phát triển ban đầu.

Chỉ số Phát triển bền vững (VNSI) được đưa vào vận hành từ năm 2017 nhằm xác định chuẩn phát triển bền vững cho các công ty niêm yết và hỗ trợ nhà đầu tư xác định những doanh nghiệp có tính “xanh” để đầu tư. Bộ Tài chính cũng đã xây dựng và hoàn thiện các quy định theo chức năng về tài chính bền vững, nâng cao các tiêu chuẩn về quản trị công ty và công bố thông tin gắn với các tiêu chí về môi trường-xã hội-quản trị công ty (ESG).

Hiện nay, Bộ Tài chính đang tập trung cải cách hệ thống thuế, quản lý nợ công và cơ cấu lại ngân sách nhà nước nhằm động viên nguồn lực một cách hợp lý; cải thiện dư địa tài khóa; tạo điều kiện thuận lợi để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, bảo đảm an ninh quốc phòng và an sinh xã hội.

Đồng thời, để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lực cho tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bên cạnh việc phát huy nội lực, Việt Nam cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Theo đó, bên cạnh ưu tiên nguồn lực công, Bộ Tài chính sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc nghiên cứu các giải pháp để huy động nguồn lực tư nhân và các tổ chức quốc tế. Trong đó, phát triển thị trường tài chính xanh và thị trường các-bon là những ưu tiên cần thực hiện với các trọng tâm như: phát triển các công cụ tài chính xanh, tài chính bền vững; khuyến khích các địa phương và doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh; thu hút nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đầu tư vào các công cụ tài chính xanh.

Ngoài ra, hệ thống chính sách thuế đã hướng đến bảo vệ môi trường, thể hiện thông qua nhóm chính sách nhằm hạn chế các hành vi gây ô nhiễm môi trường như thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các hàng hóa gây tác hại đến môi trường… Nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm và tác động của biến đổi khí hậu cũng đã được vận hành.

Đồng thời, Nhà nước đã ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa không quá bốn năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Nhà nước đã quy định tiền chuyển nhượng quyền phát thải (tín chỉ các-bon) không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng; quy định các hàng hóa, dịch vụ góp phần xanh hóa nền kinh tế, không thuộc diện chịu thuế này. Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Nhà nước đã ưu đãi thuế suất đối với những sản phẩm như xăng sinh học, xe ô-tô thân thiện với môi trường...

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm đã được bố trí, bảo đảm đúng quy định, năm sau cao hơn năm trước về số tuyệt đối và đạt tỷ lệ khoảng 1,2% tổng chi ngân sách nhà nước, qua đó tạo nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường quốc gia,...

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ưu đãi và quy định minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Hà Nội quyết tâm tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác định mục tiêu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong sáu tháng cuối năm 2026, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua cơ chế “làn xanh” nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về chỗ ở của người dân, qua đó tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra hoạt động sản xuất tại nhà máy của Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên-Vimico. (Ảnh: Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên)

Thái Nguyên tìm lộ trình cho chế biến sâu khoáng sản

Nhiều mỏ khoáng sản, nhà máy nhưng trừ vonfram thì mức độ chế biến sâu các loại khoáng sản khác ở Thái Nguyên chỉ ở mức trung bình so với thế giới. Việc đặt lộ trình chế biến sâu khoáng sản để gia tăng giá trị tối đa, tránh lãng phí tài nguyên đang được tỉnh Thái Nguyên quyết liệt triển khai.

Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI hướng tới các ngành công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Thái Sơn)

Bốn nhóm giải pháp tạo động lực mới cho thu hút FDI

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số, việc nâng cao chất lượng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được xác định là một trong những động lực quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho phát triển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị lấy ý kiến đối với dự án Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản (sửa đổi). (Ảnh: Mạnh Tuấn)

Sửa Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản để đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Dự thảo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản (sửa đổi) được xây dựng nhằm bảo đảm thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước huy động nguồn lực trong các tình huống đặc biệt cấp bách, đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hình thành tiểu vùng khí hậu ôn đới, sở hữu nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch tại xã Lâm Sơn (tỉnh Khánh Hòa) . (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Lâm Sơn đánh thức tiềm năng phát triển

Trên những triền đồi xanh mướt phía tây Khánh Hòa, mùa quả chín ngọt ở xã Lâm Sơn đang nối tiếp nhau. Những vườn sầu riêng, măng cụt...  trĩu quả đang minh chứng cho sự chuyển mình từ một vùng thuần nông thành không gian kinh tế đa giá trị, nơi nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch đang tạo động lực phát triển mới.

Ông Bùi Tuấn Minh, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính).

Dự trữ quốc gia: Lá chắn an toàn bảo vệ nền kinh tế trước các cú sốc

Trong điều kiện đất nước phát triển nhanh hơn, hội nhập sâu rộng hơn và phải đối mặt với nhiều rủi ro phi truyền thống mới, công tác dự trữ quốc gia không chỉ dừng lại ở việc bảo đảm đủ số lượng hàng trong kho mà đòi hỏi phải hướng tới xây dựng một nền dự trữ quốc gia hiện đại, chủ động, linh hoạt và có tính chiến lược cao.

Tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái (Quảng Ninh).

Quảng Ninh đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối từ cao tốc Hải Phòng-Hạ Long đến đường Vành đai 5-Vùng Thủ đô Hà Nội

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh vừa có Công văn số 86/ĐĐBQH gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét bổ sung tuyến đường cao tốc kết nối từ cao tốc Hải Phòng-Hạ Long đến đường Vành đai 5-Vùng Thủ đô Hà Nội vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đại biểu và nông dân tham quan mô hình sản xuất lúa tại Hợp tác xã Kiến Thành, xã Vị Thanh 1, thành phố Cần Thơ.

Từ mô hình thí điểm đến vùng nguyên liệu sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Ngày 4/8, tại Hợp tác xã Kiến Thành, xã Vị Thanh 1, Sở Nông nghiệp và Môi trường Cần Thơ phối hợp Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Hội thảo "Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp theo Đề án 1 triệu ha lúa tại thành phố Cần Thơ năm 2026".

Trường nội trú liên cấp Thanh Nưa hiện có tiến độ xây dựng bảo đảm, sẵn sàng bàn giao, đưa vào sử dụng phục vụ học sinh biên giới trong năm học mới.

Điện Biên phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, kiểm tra, đôn đốc ngành kinh tế cấp I trong thực hiện kịch bản tăng trưởng

Bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách địa bàn, ngành kinh tế cấp I; đồng thời gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả tăng trưởng của ngành do cá nhân phụ trách.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Top 100 doanh nghiệp "Sao Vàng đất Việt" ở lần tổ chức gần đây nhất, năm 2024. (Ảnh: Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cung cấp)

Khảo sát doanh nghiệp về Giải thưởng "Sao Vàng đất Việt"

Sau 23 năm triển khai với 14 lần tổ chức, Giải thưởng "Sao Vàng đất Việt" đã trở thành một trong những phần thưởng uy tín hàng đầu với cộng đồng doanh nghiệp. Quy trình khảo sát được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kỳ vọng sẽ hệ thống lại giá trị giải thưởng, ghi nhận các đề xuất thiết thực từ cộng đồng doanh nghiệp.

Khách hàng giao dịch tại chi nhánh ngân hàng Agribank.

Tạo nền tảng để tăng trưởng an toàn, bền vững

Nhu cầu vốn tăng nhanh cùng yêu cầu ngày càng cao về an toàn vốn và quản trị rủi ro đang thúc đẩy một làn sóng tăng vốn quy mô lớn trong hệ thống ngân hàng. Phía sau cuộc đua về quy mô không chỉ là mục tiêu mở rộng tín dụng, mà còn là yêu cầu củng cố bộ đệm tài chính...

Khai thác dầu khí trên biển của Petrovietnam.

Bệ đỡ cho công nghiệp năng lượng

Sau 3 năm triển khai thực hiện Luật Dầu khí năm 2022, thực tế cho thấy vẫn tồn tại nhiều vướng mắc, gây ảnh hưởng tới tiến độ xử lý thủ tục trong hoạt động dầu khí. Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ hoàn thiện thể chế pháp lý, đơn giản hóa các thủ tục, tăng tính chủ động cho doanh nghiệp…

Nhà đầu tư Khu đô thị hồ Xương Rồng mong muốn giải phóng mặt bằng hết diện tích theo quy hoạch để hoàn thiện hạ tầng.

Xử lý vướng mắc tại các dự án tồn đọng kéo dài

Thời gian vừa qua, tỉnh Thái Nguyên tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài cho 82 dự án, trong đó có những dự án được triển khai từ hàng chục năm trước. Công tác này sẽ góp phần tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực, tạo dư địa phát triển, đóng góp vào tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và những năm tiếp theo.