Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Bang Oregon

Sáng 14/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Kate Brown, Thống đốc Bang Oregon (Hoa Kỳ) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc bang Oregon. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc bang Oregon. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, với kim ngạch năm 2021 đạt gần 120 tỷ USD. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả; chúc mừng Bang Oregon dưới sự lãnh đạo của bà Kate Brown đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đạt được nhiều thành tựu kinh tế.

Trong tổng thể quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam coi trọng hợp tác với Bang Oregon bởi đây là trung tâm kinh tế, công nghiệp và khoa học-công nghệ, công nghệ sạch hàng đầu của Hoa Kỳ và là nơi sinh sống, học tập và làm việc của nhiều người Việt. Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo bang Oregon và cá nhân bà Thống đốc trong thúc đẩy quan hệ với các đối tác Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Bang Oregon đang trở thành một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, hai bên đã triển khai tốt các lĩnh vực hợp tác trong Ý định thư hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bang Oregon. Các đối tác của bang như Đại học Portland, tập đoàn Intel, Nike... đã xây dựng mối quan hệ hợp tác thiết thực giữa hai bên cùng có lợi.

Nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Oregon đầu tư vào Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn doanh nghiệp Oregon hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với lộ trình chuyển giao công nghệ trong quá trình đầu tư để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đề cập Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước đề nghị Bang Oregon chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính trong phát triển bền vững và thân thiện với môi trường; thúc đẩy tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực phát triển bền vững, sản xuất công nghệ xanh, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường... Đánh giá cao hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu giữa Lực lượng vệ binh quốc gia Bang Oregon và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai.

Tăng cường hợp tác giáo dục là lĩnh vực ưu tiên, do đó hai bên cần tiếp tục duy trì và mở rộng chương trình hợp tác giữa các trường đại học tại Bang Oregon với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam... nhằm giúp xây dựng và đổi mới chương trình đào tạo và đào tạo giảng viên; cung cấp học bổng và đào tạo chuyên gia cho Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Bang Oregon tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và học tập; mong muốn có nhiều gương mặt người Việt tiêu biểu tại Bang Oregon, làm cầu nối cho hợp tác hai bên về kinh tế-thương mại. Cùng với đó, đẩy mạnh các hình thức giao lưu nhân dân như trao đổi văn hóa, nghệ thuật, du lịch góp phần tăng cường mối quan hệ hiểu biết và hợp tác, tạo dựng nền tảng để phát triển quan hệ bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và bang Oregon.

Thống đốc Bang Oregon trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Đề cập tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ và là thị trường tiềm năng, Bang Oregon sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Bày tỏ vui mừng thời gian qua trường Đại học Portland đã hợp tác tốt với Việt Nam thời gian qua, bà Thống đốc bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục sâu rộng, trao đổi sinh viên hai chiều để có thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang học tại Đại học Portland và sinh viên Bang Oregon sang Việt Nam học tập, giao lưu.

Đề cập ngành bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Bang Oregon, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ tám của Bang Oregon với kim ngạch hơn một tỷ USD trong năm 2021, bà Thống đốc cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, nhất là trong ngành bán dẫn. Cùng với đó đẩy mạnh hợp tác đối tác lâu dài về văn hóa, kinh tế, giáo dục với Việt Nam; tăng cường trao đổi các sản phẩm nông nghiệp; hợp tác trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ để bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.