Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc mừng hai nhà giáo tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 15/11, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi và chúc mừng hai nhà giáo tiêu biểu: Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Huệ, Nguyên tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và PGS, TS Lý Hòa, Anh hùng Lao động, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Huệ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Huệ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Nhà giáo Triệu Thị Huệ có 26 năm giảng dạy liên tục, 15 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, 15 lần được Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Trong quá trình công tác, nhà giáo Triệu Thị Huệ đã không ngừng cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp cho trường, cho ngành giáo dục thành phố, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; biên soạn tài liệu và có nhiều đầu sách tham khảo.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Huệ trong thời gian còn giảng dạy với nhiều thành tích, nhiều sáng kiến để nâng cao chất lượng dạy và học và ngay cả khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có những cống hiến thiết thực cho ngành giáo dục, Chủ tịch nước mong muốn cô giáo Huệ bằng kinh nghiệm, tri thức của mình, tiếp tục đóng góp, tham mưu để có những sáng kiến hữu ích cho ngành giáo dục thành phố cũng như cả nước; đồng thời truyền lửa để thế hệ trẻ, các đồng nghiệp có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Được biết người chồng cô giáo Huệ vừa qua đời vì dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với mất mát của gia đình, động viên cô giáo Huệ cùng người thân kiên cường vượt qua nỗi đau khó bù đắp, sớm trở lại cuộc sống trong bối cảnh bình thường mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc mừng hai nhà giáo tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh -0

Đến thăm PGS, TS Lý Hòa, Anh hùng Lao động, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước biểu dương, ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của nhà giáo Lý Hòa đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của đất nước và nghị lực phi thường, dũng cảm vượt qua bệnh tật để không ngừng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Sau 16 lần mổ trong vòng 5 năm vì vết thương trong chiến tranh, từ kiến thức văn hóa lớp 3, thầy Lý Hòa đã tự học nâng kiến thức lên cho mình tương đương lớp 10, rồi thi đỗ đại học, trở thành giảng viên, Phó Giáo sư Vật lý và trở thành hiệu trưởng đầu tiên của Trường đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Năm 1977, thầy Hòa được phân ngôi nhà 105 (số mới 107) đường Trần Bình Trọng, phường 2, quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Đây là biệt thự có hai cổng, diện tích sân vườn rộng rãi nhưng thầy đã nhường lại để xây trường mẫu giáo cho các cháu, còn gia đình thầy mua một ngôi nhà trong hẻm sâu ở đường Trần Hưng Đạo để ở. Với những cống hiến to lớn cho ngành giáo dục, nhà giáo Lý Hòa được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động và được Chủ tịch nước tuyên dương Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (tháng 7/1998). Dù nghỉ hưu nhưng nhà giáo Lý Hòa vẫn phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất cao đẹp của một nhà giáo, tiếp tục cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, đóng góp đào tạo chương trình nghiên cứu sinh Vật lý đại cương cho một số trường đại học ở phía nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn PGS, TS Lý Hòa với kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, với tầm hiểu biết sâu về nền giáo dục sẽ tiếp tục đóng góp, cống hiến cho công tác dạy và học, nhất là bậc đào tạo cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp; tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Dành nguồn lực cho giáo dục ở địa bàn khó khăn

Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.