Chỉnh trang đừng để nhếch nhác

Bạn đọc viết:

Trịnh Đức Việt (Phường Đống Đa, thành phố Hà Nội)

Thời gian qua, người dân sinh sống tại hồ Ba Mẫu (phường Văn Miếu-Quốc Tử Giám) hân hoan trước việc toàn bộ khu vực quanh hồ được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Thế nhưng, niềm vui chẳng tồn tại được lâu. Bởi gần như ngay sau khi hồ Ba Mẫu được chỉnh trang, đã xuất hiện tình trạng lấn chiếm trái phép để phục vụ kinh doanh cá nhân.

Ngày nào cũng vậy, hàng loạt quán trà đá, hàng ăn vặt “đóng đô” ở khoảng không gian lẽ ra phải được dùng cho mục đích phục vụ công cộng. Mỗi quán trà đá nhỏ như vậy luôn kéo theo số lượng không nhỏ phương tiện dừng, đỗ bừa bãi ở cả dưới lòng đường và trên vỉa hè. Việc này gây mất mỹ quan, ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông công cộng cũng như việc người dân đến hồ tập thể dục, tản bộ, thư giãn. Giữa một khung cảnh đẹp, sạch sẽ như vậy, vẫn có những cá nhân thiếu ý thức, thản nhiên mang rác thải, đồ dùng cũ tới đổ bỏ.

Hồ Hoàng Cầu (phường Đống Đa) vừa được chỉnh trang cũng chẳng thể thoát khỏi tình cảnh tương tự. Có chăng, những hành vi lấn chiếm trái phép thường diễn ra vào buổi tối-thời điểm vắng bóng các lực lượng chức năng. Cần phải nói thêm rằng, hồ Hoàng Cầu từ trước đến nay vẫn luôn là “điểm nóng” về lấn chiếm không gian công cộng, xuất phát từ lượng lớn hàng giải khát, quán nhậu tại đây. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân đi quanh hồ, bất cứ ai cũng sẽ được “trải nghiệm” sự khó khăn khi liên tục phải vất vả né tránh những người phục vụ đi qua lại lòng đường như con thoi, trên tay bưng bê đủ thứ từ nước giải khát, đồ uống có cồn cho tới thức nhắm.

Sẽ ra sao, nếu như các cấp chính quyền thì ra sức cải tạo, chỉnh trang bộ mặt đô thị, còn chủ hàng quán lại thản nhiên lấn chiếm, biến những không gian công cộng vừa được thay “chiếc áo” mới trở về cảnh nhếch nhác, bát nháo và lộn xộn?

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Trường THCS Hiệp Cường (Hưng Yên).

Vì những xã, phường không ma túy

Với mục tiêu “không phát sinh người nghiện mới, không có tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) đang tăng cường năng lực phòng, chống ma túy từ chính quyền cơ sở.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án khu dân cư vùng ngập lụt tại thôn Kim Vân.

Cấp bách nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Trong khi hậu quả mưa bão cuối năm 2025 vẫn chưa được khắc phục triệt để, Thái Nguyên đã phải khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mùa mưa bão sắp tới. Với địa hình phức tạp, đan xen miền núi, trung du và đồng bằng, địa phương luôn đối diện nguy cơ cao xảy ra mọi loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận đang gặp nhiều khó khăn do thiếu cát san lấp.

Khan hiếm cát san lấp tại các dự án cao tốc phía nam

Trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng leo thang, nguồn cát san lấp khan hiếm đang trở thành “nút thắt” lớn, đe dọa tiến độ các dự án cao tốc huyết mạch phía nam. Khi các nhà thầu nỗ lực duy trì nhịp độ thi công, yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn cung vật liệu đặt ra ngày càng cấp bách đối với các cơ quan quản lý.

Chuyên gia y tế tư vấn cho học sinh và phụ huynh về sức khỏe mùa thi. Ảnh: NAM NGUYỄN

Ứng phó áp lực mùa thi

Mùa thi cận kề, áp lực học tập gia tăng khiến không ít học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, thậm chí có biểu hiện rối loạn tâm thần. Khi những áp lực này vượt ngưỡng chịu đựng, vấn đề không còn là chuyện của riêng từng gia đình hay nhà trường, mà trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Rác thải hiện đang chất thành đống với khối lượng gần 2.200 tấn trên địa bàn các xã Duy Xuyên, Nam Phước, Duy Nghĩa và Thu Bồn.

“Ngập” trong ô nhiễm rác thải tại Đà Nẵng

Hàng loạt khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng quá hạn khai thác, chậm tiến độ hoặc bị tạm dừng do vi phạm quy định... khiến rác thải tồn đọng kéo dài. Thực trạng này khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Một lớp luyện thi vào lớp 10 THPT công lập tại phường Cầu Giấy (Hà Nội).

Còn nhiều “nút thắt” về dạy thêm, học thêm

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quản lý dạy thêm, học thêm (gọi tắt là Thông tư 29) có hiệu lực từ ngày 14/2/2025 được kỳ vọng lập lại trật tự trong lĩnh vực vốn gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác bầu cử tại phường Tân Sơn Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: VƯƠNG LÊ

Công nghệ số mở lối cho bầu cử hiện đại

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác bầu cử, nhiều địa phương đã chủ động ứng dụng công nghệ, góp phần để “ngày hội non sông” diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...