Chính sách tiền lương và niềm tin của người lao động

Bước sang năm mới, câu chuyện về tiền lương tháng đầu năm trở thành mối quan tâm của nhiều người lao động. Việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2026 đã mang lại những thay đổi bước đầu trong đời sống của họ, giúp chi tiêu chủ động hơn và đón mùa xuân với niềm tin rõ ràng hơn vào sự ổn định phía trước.

Công nhân Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan vận hành dây chuyền sản xuất. (Ảnh: MAI HOA)
Công nhân Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan vận hành dây chuyền sản xuất. (Ảnh: MAI HOA)

Với nhiều công nhân, những ngày đầu năm thường là khoảng lặng để nhìn lại thu nhập, chi tiêu và tính toán cho cả năm phía trước. Khi mức lương tối thiểu vùng mới đã được áp dụng hơn một tháng, sự thay đổi dù chưa lớn cũng hiện rõ trong sinh hoạt hằng ngày.

Những chuyển biến tích cực

Chị Hồ Thị Đan Tâm (sinh năm 1990), công nhân Nhà máy may Nam Đàn (Nghệ An), cảm nhận điều đó rất rõ khi cân đối lại chi tiêu của gia đình. Gia đình chị có năm người, gồm mẹ, hai vợ chồng và hai con nhỏ, thu nhập chủ yếu dựa vào tiền lương, tăng ca và các khoản phụ cấp theo quy định. Sau khi mức lương tối thiểu vùng mới được áp dụng, thu nhập của chị tăng thêm hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. “Mức tăng này giúp tôi bớt áp lực trong chi tiêu, nhất là các khoản sinh hoạt và học hành cho con vào dịp đầu năm”.

Theo chị, điều đáng quý là sự điều chỉnh diễn ra kịp thời, tạo cảm giác được chia sẻ, từ đó người lao động yên tâm hơn để làm việc và gắn bó lâu dài.

Cùng làm việc tại nhà máy, chị Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1974), công nhân Tổ bao gói, đã gắn bó với nghề may gần 9 năm. Thu nhập trước đây đủ trang trải các nhu cầu thiết yếu nhưng luôn phải tính toán chặt chẽ.

Sau hơn một tháng áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới, chị cảm nhận rõ sự thay đổi. “Chi tiêu hằng tháng đỡ căng hơn, nhất là tiền sinh hoạt và chăm lo cho con cái. Có việc làm ổn định, thu nhập cải thiện, mình cũng an tâm bước vào năm mới”, chị Tuyết tâm sự và mong doanh nghiệp tiếp tục duy trì môi trường làm việc ổn định để công nhân yên tâm gắn bó.

Anh Trương Nhật Tân, 28 tuổi, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất cơ khí Anpha, Khu công nghiệp Đông Nam, xã Bình Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, việc thu nhập được điều chỉnh theo mức lương tối thiểu vùng mới giúp gia đình anh yên tâm hơn trong chi tiêu, sắm sửa cho Tết. “Khi hậu phương ổn định, tôi có điều kiện tập trung cho công việc và đóng góp tốt hơn cho công ty”, anh Tân chia sẻ, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào định hướng phát triển và chính sách phúc lợi của doanh nghiệp.

Tại Công ty cổ phần S68 Door Việt Nam chuyên sản xuất cửa cuốn (phường Thới An, Thành phố Hồ Chí Minh), anh Trần Đình Lâm, 40 tuổi, công nhân sản xuất, chia sẻ, sau khi mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh, thu nhập của anh và nhiều đồng nghiệp có chuyển biến tích cực. “Một số khoản chi tiêu trong gia đình được cân đối ổn thỏa hơn, gia đình cũng yên tâm hơn đón Xuân mới. Mong doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định để người lao động có việc làm lâu dài”, anh Lâm cho biết.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hà Nội (Hanosimex) Nguyễn Bá Khánh Tùng, cho biết, sau khi Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng được ban hành, Tổng công ty đã chủ động rà soát, điều chỉnh thang bảng lương và phương án trả lương phù hợp, bảo đảm quyền lợi của người lao động theo quy định. Song song với đó là các giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất nhằm giữ ổn định sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh áp lực chi phí đầu vào gia tăng. Bước sang năm mới, Hanosimex tiếp tục xác định người lao động là trung tâm, chú trọng thu nhập, phúc lợi và tăng cường đối thoại thông qua tổ chức công đoàn để tạo sự yên tâm và gắn bó lâu dài.

Ông Phạm Ngọc Hòa, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất cơ khí Anpha khẳng định, dù là doanh nghiệp trẻ, đơn vị luôn coi con người là giá trị cốt lõi. “Việc điều chỉnh lương theo mức tối thiểu mới giúp cán bộ, công nhân viên có thêm động lực, hiệu suất công việc tăng lên rõ rệt”, ông Hòa cho biết. Doanh nghiệp cam kết tiếp tục chăm lo thu nhập, môi trường làm việc và cơ hội phát triển cho người lao động.

Cùng quan điểm, ông Trần Mạnh Tuân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần S68 Door Việt Nam cho rằng, chính sách tiền lương phù hợp là nền tảng để giữ chân nhân sự và xây dựng chiến lược phát triển dài hạn. “Chúng tôi cam kết bảo đảm thu nhập, môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến cho người lao động, để cùng bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng”, ông Tuân nói.

Niềm tin và hy vọng của người lao động

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương đánh giá, việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng 7,2% theo Nghị định số 293/2025/NĐ-CP được xây dựng trên cơ sở đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-xã hội, bảo đảm sự chia sẻ hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp. Các mức lương mới cao hơn khoảng 0,6% so với mức sống tối thiểu tính đến hết năm 2026, đồng thời đã tính trước một phần chỉ số giá tiêu dùng để người lao động được hưởng ngay từ đầu năm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khương, ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bộ Nội vụ đã đẩy mạnh công tác thông tin, hướng dẫn và đôn đốc triển khai. Bộ đã có văn bản gửi 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm bảo đảm việc thực hiện kịp thời, thống nhất từ ngày 1/1/2026. Qua hơn một tháng triển khai, đời sống người lao động đã có những chuyển biến tích cực trong bối cảnh chi phí sinh hoạt còn nhiều áp lực. Việc tăng lương tối thiểu giúp người lao động bảo đảm mức sống tối thiểu, cải thiện tiền lương và chủ động hơn trong cân đối đời sống, nhất là thời điểm bước sang năm mới và Tết Nguyên đán.

Thu nhập được cải thiện cũng tạo hiệu ứng tâm lý tích cực, giúp người lao động yên tâm, có thêm động lực gắn bó với công việc. Tuy nhiên, không chỉ có tác động trước mắt, ông Nguyễn Mạnh Khương cho rằng chính sách tiền lương tối thiểu còn ảnh hưởng đến an sinh xã hội, quan hệ lao động và thị trường lao động. Việc điều chỉnh mức sàn tạo cơ sở để doanh nghiệp rà soát hệ thống thang bảng lương, các khoản phụ cấp, phúc lợi, qua đó hình thành mặt bằng tiền lương rõ ràng hơn. Điều này giúp đối thoại, thương lượng lao động diễn ra thuận lợi, góp phần ổn định quan hệ lao động và hạn chế tranh chấp.

Đối với thị trường lao động, dịp đầu năm thường gia tăng nhu cầu tuyển dụng lớn, nhất là tại các khu công nghiệp. Mức lương tối thiểu mới giúp doanh nghiệp hoàn thiện chính sách đãi ngộ, thu hút và giữ chân lao động, đồng thời khuyến khích người lao động quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, góp phần cân đối cung-cầu lao động. Quan trọng hơn, khi người lao động cảm nhận rõ tăng trưởng kinh tế được chuyển hóa thành quyền lợi cụ thể, niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được củng cố. “Niềm tin ấy chính là động lực để người lao động yên tâm làm việc, đóng góp lâu dài và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển”, ông Nguyễn Mạnh Khương khẳng định.

Trong sắc xuân đang lan tỏa khắp các nhà máy, xưởng sản xuất, những khoản lương tháng đầu năm chưa thể giải quyết mọi khó khăn, nhưng đủ để thắp lên niềm tin và hy vọng. Với người lao động, đó là cái Tết ấm áp hơn. Với doanh nghiệp, là nền tảng cho một năm mới ổn định. Với xã hội, là bước đi cần thiết để an sinh gắn chặt với phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 30/8: Ban Bí thư ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết về Chiến lược công tác tư tưởng; “Cùng Việt Nam tiến bước” xác lập Kỷ lục Guinness thế giới

Tin nổi bật ngày 30/8: Ban Bí thư ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết về Chiến lược công tác tư tưởng; “Cùng Việt Nam tiến bước” xác lập Kỷ lục Guinness thế giới

Ban Bí thư ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết về Chiến lược công tác tư tưởng; “Cùng Việt Nam tiến bước” xác lập Kỷ lục Guinness thế giới; Trung Quốc công bố nguyên nhân thảm họa lũ quét và sạt lở ở Tây Tạng... là một số tin tức nổi bật ngày 30/8.

Sắc áo đỏ rực rỡ trên những bước chân cùng hướng về một Việt Nam khỏe mạnh, đoàn kết và phát triển bền vững.

Từ 6,3 tỷ đến hơn 10 tỷ bước chân: “Cùng Việt Nam tiến bước” vượt kỳ vọng

Cùng Việt Nam tiến bước” 2026 đã đạt gần 1,8 triệu người tham gia, hơn 10 tỷ bước chân tại 34 tỉnh, thành phố và gần 3.000 xã, phường, đặc khu. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đánh giá kết quả đã vượt kỳ vọng.

Cán bộ, nhân dân phường Nông Trang tham gia Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước”.

Các xã, phường tỉnh Phú Thọ hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”

Hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Trung ương Đoàn phát động, sáng 30/8, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tổ chức các hoạt động như: Chào cờ, đi bộ, vệ sinh môi trường, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong ngày Tết Độc lập.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường và Ban Chỉ huy Quân sự phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa trao thực phẩm sạch, thắm tình quân-dân đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa: Nghĩa tình “Phiên chợ 0 đồng” với đồng bào Raglai

Giữa cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 8, tại ấp Bà Hùng (tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa), một phiên chợ đặc biệt đã mở ra. Không có tiếng mặc cả, không có những món hàng được định giá bằng tiền; thay vào đó là những nụ cười, những cái nắm tay và sự sẻ chia đong đầy nghĩa tình quân-dân.

Không gian tại các siêu thị Co.opmart phủ tràn hình ảnh cờ đỏ sao vàng.(Nguồn ảnh: Co.opmart)

Saigon Co.op tăng nhiệt phục vụ các ngày lễ lớn

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đang tiếp tục tăng nhiệt Chương trình khuyến mãi “30 năm Tự hào siêu thị Việt” phục vụ các ngày lễ lớn. Đặc biệt giai đoạn ngày 31/8 đến 2/9, được xác định là cao điểm sẽ có nhiều chương trình tiết kiệm, mua nhiều giá tốt.

Cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hào hứng tham gia sự kiện "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Hơn 30.000 người hào hứng hòa mình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026

Sáng 30/8, cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, tại tỉnh Quảng Ngãi, song song với điểm cầu trung tâm được tổ chức tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (phường Cẩm Thành), tất cả 96 xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh đồng loạt diễn ra sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026, với hơn 30.000 người tham gia.

Khu vực Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế đã được bổ sung nguồn nước sạch với công suất 4.000m³/ngày đêm từ hồ Thủy Yên, giải tỏa nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: HueWaco)

Khu vực Chân Mây-Lăng Cô được bổ sung 4.000m³ nước/ngày

Đến tối 29/8, khu vực Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế đã được bổ sung nguồn nước sạch với công suất 4.000m³/ngày đêm từ hồ Thủy Yên, giải tỏa nguy cơ thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra tại khu vực đông dân cư, có khu công nghiệp, cảng Chân Mây - cảng biển lớn nhất thành phố cùng nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp.