Chìa khóa bảo tồn văn hóa Cơ Tu gắn với du lịch cộng đồng

Lễ hội Đoàn kết cộng đồng Pơr’ngoóch của đồng bào Cơ Tu tại xã Avương, thành phố Đà Nẵng không chỉ là hoạt động văn hóa truyền thống, mà đang được định vị như một điểm tựa gìn giữ và lan tỏa giá trị bản sắc.

Người dân thực hiện nghi thức hiến trâu, múa tâng tung da dá.
Người dân thực hiện nghi thức hiến trâu, múa tâng tung da dá.

Trên nền tảng đó, địa phương từng bước khai mở hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở khu vực biên giới phía tây thành phố.

Văn hóa làm gốc, du lịch là hướng đi

Ngày 2/2, tại thôn Ta Lang, xã Avương, Lễ hội Pơr’ngoóch được tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, già làng, người có uy tín và đồng bào Cơ Tu đến từ 16 thôn trên địa bàn. Pơr’ngoóch diễn ra trong không gian đậm bản sắc, với tiếng cồng chiêng hòa cùng khói bếp, sắc thổ cẩm và những nghi lễ linh thiêng trong đời sống tinh thần người Cơ Tu qua nhiều thế hệ.

Lễ hội mở đầu bằng nghi thức nhập làng, tiếp đến là các lễ cúng đất, cúng trời, cúng thần linh… cầu mong mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, người dân đoàn kết, no ấm. Theo các già làng, những nghi thức tín ngưỡng này là cách để nhắc nhớ con cháu về mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa cá nhân với cộng đồng.

Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức nói lý, hát lý. Các già làng đối đáp quanh mâm lễ bằng những câu hát, lời nói mộc mạc nhưng hàm chứa luật tục, đạo lý và tinh thần hòa giải. Thông điệp được gửi gắm rõ ràng: Gác lại hiềm khích, cùng nhau xây dựng bản làng, coi nhau như anh em ruột thịt. Đây là “linh hồn” tạo nên giá trị khác biệt của Pơr’ngoóch so với nhiều lễ hội khác.

Theo ông Briu Quân, Chủ tịch UBND xã Avương, sau sáp nhập, xã Avương mới có 16 thôn với đặc điểm văn hóa, phong tục đa dạng. Việc tổ chức lễ hội Pơr’ngoóch năm 2026 xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân và các già làng, nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời tạo nền tảng văn hóa vững chắc cho định hướng phát triển lâu dài.

“Thông qua lễ hội, địa phương lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế. Xã Avương chọn thôn Ta Lang làm thôn văn hóa tiêu biểu thí điểm xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái”, ông Quân cho biết.

Thực tế cho thấy, thôn Ta Lang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng như cảnh quan rừng núi còn nguyên sơ, không gian làng truyền thống được bảo tồn, người dân có ý thức giữ gìn bản sắc; và đặc biệt là hệ thống lễ hội, nghi lễ dân gian phong phú. Trong đó, lễ hội Pơr’ngoóch đóng vai trò như “câu chuyện văn hóa trung tâm”, tạo chiều sâu cho các sản phẩm du lịch trải nghiệm.

61.jpg
Các già làng ngồi đối diện bên mâm lễ phủ lá chuối cùng nói lý, hát lý.

Khi người dân là chủ thể bảo tồn

Già làng Alăng Hưng (thôn Ta Lang) cho rằng, việc 16 thôn cùng tham gia, cùng kết nghĩa không chỉ tạo sự gắn kết cộng đồng mà còn giúp thống nhất nhận thức trong việc gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch.

Cùng quan điểm, già làng Alăng Chrôh (thôn Aréc) nhận định, trách nhiệm của già làng và người có uy tín là vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời lan tỏa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các hoạt động văn hóa truyền thống.

Không chỉ dừng ở thế hệ đi trước, lễ hội Pơr’ngoóch còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong lớp trẻ. Cùng thanh niên thôn Ta Lang, chị Alăng Thị Him trực tiếp tham gia lễ hội, chứng kiến nghi thức kết nghĩa 16 thôn giúp thế hệ trẻ hiểu sâu hơn giá trị văn hóa của dân tộc mình. “Khi văn hóa gắn với sinh kế từ du lịch cộng đồng, thanh niên sẽ có thêm động lực gắn bó với bản làng, giữ nghề, giữ rừng”, chị Alăng Thị Him chia sẻ.

Từ một lễ hội truyền thống, Pơr’ngoóch đang dần được xã Avương định vị như một “trụ cột văn hóa” trong chiến lược phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc và bảo vệ môi trường sinh thái. Lễ hội Đoàn kết cộng đồng Pơr’ngoóch vì thế không chỉ là ngày hội văn hóa của đồng bào Cơ Tu, mà còn là cầu nối gắn kết và mở ra cơ hội phát triển kinh tế dựa trên giá trị bản địa.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình âm nhạc đánh dấu chặng đường âm nhạc 30 năm của nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Nạp năng lượng cho những hành trình lớn

Công nghệ đang mở ra nhiều cánh cửa cho các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Nhiều nghệ sĩ trẻ đang xem các nền tảng công nghệ số như một môi trường để chinh phục thử thách bao gồm phát triển sản phẩm và gầy dựng tên tuổi.

Các sự kiện tại triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách.

Xuân về trên bìa báo

Diễn ra từ ngày 28/1 đến hết ngày 1/2, triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu với tác giả bài viết bộ sưu tập tranh dân gian Đông Hồ.

Người đảng viên 70 năm tuổi Đảng giữ nghề làng

Đang hướng dẫn chúng tôi tham quan nhà trưng bày, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế chợt dừng lại trước một bức ảnh. Ông lặng đi, ánh mắt sáng lên. Lâu sau ông thầm thì: “Bức ảnh này chụp ngày tôi nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Còn chút phong hương

Còn chút phong hương

Hơn 250 trang sách trong tập “Còn chút phong hương” (tập ký sự và tạp bút của Yên Mã Sơn, NXB Thuận Hóa), người đọc nghe nồng nàn dư vị, của trời đất và con người quê hương đất nước, của một thời phôi pha.

Nhạc sĩ Quang Long, ca sĩ AnhHi Thanh Cường và NSƯT Nguyễn Quang Hưng tại lễ ra mắt album.

AnhHi Thanh Cường mong truyền tình yêu dân ca tới GenZ

Ca sĩ Thanh Cường nay trở thành AnhHi Thanh Cường vừa ra mắt album mang âm hưởng dân ca gồm 5 sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. “Thương câu dân ca” - bài hát chủ đề của album được lựa chọn làm MV với sự giúp sức của AI.

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ấn phẩm “Họ Trịnh trong tiến trình lịch sử Việt Nam” do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Nhân học Văn hóa cùng Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, NXB Hội Nhà văn kết hợp tổ chức bản thảo và in ấn.

Ảnh: ANH QUÂN

Cùng người H’Mông ngắm ngựa đón xuân

Cuối tuần qua, một sự kiện âm nhạc có tầm quốc tế rất cần điểm lại vừa diễn ra tại phường Xuân Hương - Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng là khai trương Dự án âm nhạc Phố bên đồi chào Tết 2026.

"Sắc Việt" quy tụ nhiều gương mặt đang được công chúng yêu mến.

“12 con giáp”: Tết đậm sắc Việt

Đầu xuân tới, chương trình Tết đặc biệt “12 con giáp” chủ đề “Sắc Việt” của VTV sẽ đưa khán giả bước vào hành trình văn hóa giàu cảm xúc, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và những câu chuyện Tết Việt.

Việc khai thác kinh tế di sản từ hoạt động ăn uống, biểu diễn trong lòng hang động đặt ra câu hỏi cần lời hồi đáp về tính toàn vẹn của di sản.

Công - tư cùng chung trách nhiệm và lợi ích trong kinh tế di sản

Khi ngân sách dành cho bảo tồn và phát triển hạ tầng của di sản còn hạn chế, mô hình hợp tác công - tư mở ra tiềm năng huy động vốn đầu tư trong phát triển kinh tế di sản. Song hành với quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên cần được cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách, quy định pháp lý và chế tài nghiêm khắc.

Hoài niệm. Ảnh: HẢI ANH

Những món đồ ở lại cùng ký ức

Tết lại sắp về. Cái rét cuối năm chưa kịp chạm ngõ đã thấy trong nhà xôn xao chuyện dọn dẹp. Con cháu bảo nhau lau bàn thờ, sắp lại tủ, phân loại đồ đạc: Cái nào dùng, cái nào bỏ, cái nào “cho đi”. Trong danh sách ấy, có rất nhiều thứ mà người trẻ gọi là “đồ cũ”, còn người già thì gọi bằng một cái tên khác: Kỷ niệm.

"Ngựa xuân" chào xuân Bính Ngọ

"Ngựa xuân" chào xuân Bính Ngọ

Đón xuân Bính Ngọ 2026, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Ngựa xuân” với sự phối hợp của Ban Chuyên đề và nhiều họa sĩ cộng tác viên thân thiết. Triển lãm diễn ra từ ngày 2 đến 7/2 trong khuôn viên trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cảnh phim "Mưa đỏ", đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Vượt khỏi bóng thị hiếu để tìm lại bản sắc

Năm 2025, điện ảnh Việt dường như không còn cần phải chứng minh cho sự tồn tại của mình. Sự bùng nổ đồng thời về doanh thu và tầm nhìn cho thấy những con số của năm nay đã vượt ra khỏi ý nghĩa của thành tích thương mại, để trở thành dấu hiệu rõ ràng cho một cuộc chuyển mình sâu sắc.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trương Thành Trung, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết công bố giải thưởng hạng mục "Tinh hoa cống hiến". Ảnh: BTC cung cấp

Gọi tên những tinh hoa

Từ hơn 70 đề cử tiêu biểu, giải thưởng Tinh hoa Việt 2025 đã chọn lọc, vinh danh các hạng mục đa dạng, phản ánh bức tranh toàn diện của đời sống văn hóa - nghệ thuật nước nhà.

"Cội nguồn tổ tiên của Đại thi hào Nguyễn Du"

"Cội nguồn tổ tiên của Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 27/1, UBND xã Dân Hòa (Hà Nội) phối hợp Chi hội Kiều học Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo khoa học “Cội nguồn tổ tiên Đại thi hào Nguyễn Du”, thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử, gia phả và văn hóa tham dự.

Phố đông. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bao dung phố mùa đông

Những cơn mưa dầm xuất hiện. Từng cơn gió lạnh ùa khắp các con đường. Mỗi chiều về ngang phố, thoảng nghe tiếng thì thầm của lá, tiếng chim kêu run rẩy. Ở phố, sự có mặt của mùa đông dường như ít nhận ra từ đặc trưng của thiên nhiên mà thường tạo nên bởi rung động, xôn xao của cảm xúc con người.

“Dốc Phiềng Sa”, tác phẩm của họa sĩ Đỗ Đức.

“Tôi tìm chiều sâu, không tìm sự khác lạ”

Họa sĩ Đỗ Đức lần đầu ra mắt công chúng loạt tác phẩm sơn mài “Mùa xuân biên cương” tại Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội). Trưng bày lần này diễn ra đúng dịp xuân Bính Ngọ 2026, đánh dấu một chặng đường sáng tạo bền bỉ, lặng lẽ nhưng giàu chiều sâu của người họa sĩ đã gắn bó trọn đời với miền biên viễn phía bắc.

Minh họa: ĐOÀN ĐỨC HÙNG

Phúc nhà

Mẹ bàn với tôi Tết này xin phép nhà nội, bọn trẻ rồi vợ chồng con cái ở lại ăn Tết với mẹ, có gì để mẹ nói đỡ với ông bà bên ấy một tiếng. Sau bao nhiêu sóng gió vừa xô đến với gia đình tôi, tóc mẹ trắng như cước và lưng mẹ như oằn hẳn xuống.

Đọc và “chơi” với sách

Đọc và “chơi” với sách

Với chủ đề “Thành thị và nông thôn”, Đêm đọc sách 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều người yêu văn hóa đọc và văn hóa Pháp đến tham gia.

“Khổng tước” đến Hà Nội

“Khổng tước” đến Hà Nội

Vở vũ kịch “Khổng tước” của Dương Lệ Bình, nghệ sĩ múa Trung Quốc huyền thoại được mệnh danh là “Chim công làng múa” sẽ công diễn tại Hà Nội vào tháng 3.

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2026 sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp một số ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương.

Một buổi tập đàn tại nhà Chủ nhiệm CLB.

Sắp 70 năm tiếng vĩ cầm làng Then

Năm 2027, làng Then sẽ tròn 70 năm từ ngày tiếng vĩ cầm vang lên và tiếp nối đến bây giờ. Làng thuộc xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (trước đây là xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), vốn nổi tiếng là ngôi làng của những người nông dân chơi nhạc… hoàng gia.

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Trong tác phẩm văn xuôi thứ năm của mình - “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học và Công ty Văn hóa Đông Tây, 2025), nhà văn Trần Thùy Linh vẫn chính bút nghề nghiệp chính chị là một họa sĩ.

Lê Trọng Nghĩa trong một chương trình giao lưu về Tiếng Việt.

Tìm sự giàu đẹp trong từng câu chữ

Ra đời từ năm 2019, trang Tiếng Việt giàu đẹp không chỉ dừng lại ở việc giải thích từ ngữ đơn thuần. Qua từng bài viết, dự án gợi mở một thái độ nghiêm cẩn với Tiếng Việt, coi ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là một phần bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố lòng tự hào dân tộc.

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị). Ảnh: ANH QUÂN

Vì sự thanh bình và xanh tươi bền vững

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị) đang hoàn thiện tôn tạo tổng thể. Mục quan trọng nhất trong dự án là việc tu bổ cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải - một “địa chỉ đỏ” là giới tuyến chia cắt đất nước suốt 21 năm (1954-1975).

Bàn viết với những kỷ vật của nhà văn Tô Hoài.

Kỷ vật của “ông Dế mèn” lên tiếng

Tại ngôi nhà 21B phố Đoàn Nhữ Hài (Hà Nội), nơi nhà văn Tô Hoài từng sống, viết và tiếp bạn văn, không gian văn hóa “Tô Hoài House” vừa được hình thành. Hàng nghìn kỷ vật kể lại câu chuyện đời sống và lao động chữ nghĩa của tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Kẻ cắp ở cuối làng

Ở quê tôi ngày ấy, cái nghèo không chỉ là sự thiếu thốn vật chất, mà nó còn tồn tại một thứ định kiến vô hình, tàn nhẫn. Những gia đình sống ở cuối làng, nơi con đường đất cụt ngủn và cỏ dại mọc lút đầu gối, thường mặc nhiên bị coi là "vùng tối" của cả cộng đồng.

Các món chè. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhớ sao vị ngọt ngào thơ ấu

Một sáng cuối tuần, tôi ghé khu chợ nhỏ quen thuộc gần nhà. Đang mải miết suy nghĩ mua nguyên vật liệu gì thì tiếng rao lảnh lót “Ai chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, thập cẩm không?” của một người phụ nữ quẩy quang gánh trên vai đã làm tôi khựng lại.