Chìa khóa bảo tồn văn hóa Cơ Tu gắn với du lịch cộng đồng

Lễ hội Đoàn kết cộng đồng Pơr’ngoóch của đồng bào Cơ Tu tại xã Avương, thành phố Đà Nẵng không chỉ là hoạt động văn hóa truyền thống, mà đang được định vị như một điểm tựa gìn giữ và lan tỏa giá trị bản sắc.

Người dân thực hiện nghi thức hiến trâu, múa tâng tung da dá.
Người dân thực hiện nghi thức hiến trâu, múa tâng tung da dá.

Trên nền tảng đó, địa phương từng bước khai mở hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở khu vực biên giới phía tây thành phố.

Văn hóa làm gốc, du lịch là hướng đi

Ngày 2/2, tại thôn Ta Lang, xã Avương, Lễ hội Pơr’ngoóch được tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, già làng, người có uy tín và đồng bào Cơ Tu đến từ 16 thôn trên địa bàn. Pơr’ngoóch diễn ra trong không gian đậm bản sắc, với tiếng cồng chiêng hòa cùng khói bếp, sắc thổ cẩm và những nghi lễ linh thiêng trong đời sống tinh thần người Cơ Tu qua nhiều thế hệ.

Lễ hội mở đầu bằng nghi thức nhập làng, tiếp đến là các lễ cúng đất, cúng trời, cúng thần linh… cầu mong mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, người dân đoàn kết, no ấm. Theo các già làng, những nghi thức tín ngưỡng này là cách để nhắc nhớ con cháu về mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa cá nhân với cộng đồng.

Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức nói lý, hát lý. Các già làng đối đáp quanh mâm lễ bằng những câu hát, lời nói mộc mạc nhưng hàm chứa luật tục, đạo lý và tinh thần hòa giải. Thông điệp được gửi gắm rõ ràng: Gác lại hiềm khích, cùng nhau xây dựng bản làng, coi nhau như anh em ruột thịt. Đây là “linh hồn” tạo nên giá trị khác biệt của Pơr’ngoóch so với nhiều lễ hội khác.

Theo ông Briu Quân, Chủ tịch UBND xã Avương, sau sáp nhập, xã Avương mới có 16 thôn với đặc điểm văn hóa, phong tục đa dạng. Việc tổ chức lễ hội Pơr’ngoóch năm 2026 xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân và các già làng, nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời tạo nền tảng văn hóa vững chắc cho định hướng phát triển lâu dài.

“Thông qua lễ hội, địa phương lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế. Xã Avương chọn thôn Ta Lang làm thôn văn hóa tiêu biểu thí điểm xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái”, ông Quân cho biết.

Thực tế cho thấy, thôn Ta Lang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng như cảnh quan rừng núi còn nguyên sơ, không gian làng truyền thống được bảo tồn, người dân có ý thức giữ gìn bản sắc; và đặc biệt là hệ thống lễ hội, nghi lễ dân gian phong phú. Trong đó, lễ hội Pơr’ngoóch đóng vai trò như “câu chuyện văn hóa trung tâm”, tạo chiều sâu cho các sản phẩm du lịch trải nghiệm.

61.jpg
Các già làng ngồi đối diện bên mâm lễ phủ lá chuối cùng nói lý, hát lý.

Khi người dân là chủ thể bảo tồn

Già làng Alăng Hưng (thôn Ta Lang) cho rằng, việc 16 thôn cùng tham gia, cùng kết nghĩa không chỉ tạo sự gắn kết cộng đồng mà còn giúp thống nhất nhận thức trong việc gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch.

Cùng quan điểm, già làng Alăng Chrôh (thôn Aréc) nhận định, trách nhiệm của già làng và người có uy tín là vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời lan tỏa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các hoạt động văn hóa truyền thống.

Không chỉ dừng ở thế hệ đi trước, lễ hội Pơr’ngoóch còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong lớp trẻ. Cùng thanh niên thôn Ta Lang, chị Alăng Thị Him trực tiếp tham gia lễ hội, chứng kiến nghi thức kết nghĩa 16 thôn giúp thế hệ trẻ hiểu sâu hơn giá trị văn hóa của dân tộc mình. “Khi văn hóa gắn với sinh kế từ du lịch cộng đồng, thanh niên sẽ có thêm động lực gắn bó với bản làng, giữ nghề, giữ rừng”, chị Alăng Thị Him chia sẻ.

Từ một lễ hội truyền thống, Pơr’ngoóch đang dần được xã Avương định vị như một “trụ cột văn hóa” trong chiến lược phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc và bảo vệ môi trường sinh thái. Lễ hội Đoàn kết cộng đồng Pơr’ngoóch vì thế không chỉ là ngày hội văn hóa của đồng bào Cơ Tu, mà còn là cầu nối gắn kết và mở ra cơ hội phát triển kinh tế dựa trên giá trị bản địa.

Có thể bạn quan tâm

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Kẻ sĩ ra làm quan hành chính có phải chỉ ung dung ở chốn miếu đường, bàn bạc văn nhã và tỏ ra đức vọng thôi đâu?

Minh họa: HOÀNG NGUYÊN THẠCH

Mầm cây đợi

Con đường độc đạo từ bản đến trường ướt nhấm nhoét. Đất đá tở ra từng tảng, thi thoảng có những hộc đá lăn xuống chặn ngang đường. 

“Khoác áo mới” cho rối cạn Tế Tiêu

“Khoác áo mới” cho rối cạn Tế Tiêu

Mang theo ký ức tuổi thơ và trách nhiệm gia đình, Phạm Quang Hữu (sinh năm 2000, con trai Nghệ nhân Ưu tú Phạm Công Bằng) lựa chọn từ bỏ công việc ổn định, trở về quê nhà.

Ta sẽ khác đi, khi đọc Haruki Murakami

Ta sẽ khác đi, khi đọc Haruki Murakami

Thế giới thì trôi đi nhưng những câu chuyện sẽ lưu lại. Mỗi truyện ngắn trong tác phẩm “Ngôi thứ nhất số ít” (NXB Phụ Nữ Việt Nam) của Haruki Murakami sẽ là một lát cắt của thế giới.

Trải nghiệm khám phá trong không gian xanh

Trải nghiệm khám phá trong không gian xanh

Chiều ngày 23/5 vừa qua, tại Vincom Mega Mall Ocean City, Khu đô thị Ocean Park 2, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã khai mạc dự án truyền thông “Chạm sáng tạo 2026 Riz Lơ Ngơ”.

Quỹ cần đầu tư phục hồi các môn nghệ thuật cổ truyền đã và đang mai một. Ảnh: QUANG HƯNG

“Quỹ xúc tác” tiếp sức văn hóa, nghệ thuật

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Một trong những nội dung được các nhà quản lý và những người hoạt động văn hóa quan tâm là việc thí điểm Quỹ văn hóa, nghệ thuật theo mô hình hợp tác công tư.

Lễ Tiến xuân ngưu tại Hoàng thành Thăng Long.

Nghiêm cẩn khi tái dựng nghi lễ cung đình

Hoàng cung Thăng Long dung chứa những giá trị di sản văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú, có chiều sâu, cần được đầu tư nghiên cứu, tái dựng và phát huy lợi thế trong phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa, quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam.

Sống đời phu cơm

Quốc Anh, 40 tuổi, mỗi sáng ra khỏi nhà cùng một chiếc điện thoại sạc đầy, một bình nước lọc, cái áo khoác bạc màu vì nắng, và chiếc hộp đựng đồ ăn vuông vức treo trước xe như hòm thuốc của một ông lang. Anh không chữa bệnh. Anh chữa đói. Mà đói ở phố bây giờ là thứ bệnh cấp tính, phát lên rất nhanh, đòi cấp cứu trong 15 phút.

Du khách trải nghiệm làm sơn mài tại làng nghề Hạ Thái (Hà Nội).

Tiếp sức “đương đại hóa” cổ truyền

Có rất nhiều trường hợp di sản văn hóa được khai thác, ứng dụng vào việc tạo ra các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, thủ công, mỹ nghệ phục vụ xã hội, tạo ra giá trị kinh tế cho các doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng.

Di tích Bản Chiềng (Thái Lan) lưu lại các hiện vật cổ trong lòng đất. Ảnh: TRỊNH SINH

Xây dựng thương hiệu di sản để bảo tồn

Nhiều nước trên thế giới đã xây dựng thương hiệu cho các di sản văn hóa với mục đích cụ thể là phát triển du lịch. Đó là một trong những mục tiêu chiến lược bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Khu di tích Bạch Đằng Giang (Hải Phòng) được tôn tạo, trở thành điểm đến du lịch, văn hóa, giáo dục.

Bảo chứng tinh hoa bằng căn cốt tinh hoa

Xây dựng, khẳng định, lan tỏa thương hiệu di sản, phải bảo đảm tốt được việc bảo tồn, bảo vệ, lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật… mà di sản đó hội tụ. Đó là cơ sở bền vững cho việc khai thác lâu dài, bền vững giá trị kinh tế, thương mại của di sản.

Học sinh trải nghiệm tinh hoa nghề gốm.

Muốn làm tốt phải kể hết cái khó!

Nói đến thương hiệu, cũng là nói đến thị trường, đến kinh tế, đến thương mại với những quy luật của thương trường. Việc biến những di sản văn hóa thành cái “vốn” để làm thương mại là việc rất khó mà nhiều doanh nghiệp, trong đó có những người thực hành di sản đã từng bước “dò dẫm” và thành công.

Minh họa: ĐẶNG TIẾN

Drama mang tên thanh xuân

Hoan đến chỗ hẹn sớm 10 phút. Khoảng thời gian đó đủ để tâm trạng bình ổn. Bởi vì người hẹn cô hôm nay là anh. Người của một thời tha thiết. Người mà cô đã hơn 20 năm không gặp, thậm chí hoàn toàn bặt tin.

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Các thuật toán (truyền thông mạng xã hội) đã tiêu giảm nhiều mặt cảm xúc của con người - ghét, yêu, phẫn nộ, vui mừng, bối rối - thành một danh mục duy nhất: Tương tác.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trở thành điểm đến mới nhờ tái hiện các công trình kiến trúc và các hoạt động văn hóa của nhiều dân tộc anh em.

Chuyên đề "Gió di sản căng buồm thương hiệu"

Xây dựng thương hiệu từ di sản văn hóa là mảnh đất giàu tiềm năng. Theo tinh thần Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về Phát triển văn hóa Việt Nam, công cuộc này cần dựa trên nền tảng và khai thác sức mạnh nội sinh của văn hóa.

“Ru Cảnh 20”, 120 cm x 150 cm.

Lụa “Ru Cảnh” và cách tân mới lạ

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa diễn ra triển lãm cá nhân tranh lụa rất đặc sắc của nữ họa sĩ Phan Minh Bạch. Với 33 bức tranh khổ lớn (từ 70 x 90cm đến 120 x 240cm), có lẽ nhiều chục năm qua, mới có những cách tân “có một không hai” cả về tinh thần sáng tạo và thủ pháp thực hành, được đưa vào một thể loại tranh cổ điển.

Tác phẩm “Nguồn sáng” của Vũ Xuân Đông (70cm x 70cm x 65cm), treo dưới đèn mái vòm của tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông.

Tầm vóc lớn của di sản văn hóa, giáo dục

Trong ngày thứ bảy (16/5) vừa qua, đã diễn ra Hội nghị tổng kết kinh nghiệm công tác xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Đưa bản sắc vào "kể chuyện" trong nghệ thuật biểu diễn là một hướng đi của công nghiệp văn hóa. Ảnh: QUANG HƯNG

Hiểu thế mạnh để làm tốt công nghiệp văn hóa

Gần đây, trong cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vấn đề xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; xây dựng Luật Công nghiệp văn hóa là những nội dung được chỉ đạo khẩn trương thực hiện.

Ảnh: TỐNG NGỌC

Những ngã ba đời

Tôi tới căn nhà anh thuê ngay đầu phố Lý Nam Đế (Hà Nội) bởi một sự tình cờ. Ngồi lại lai rai vài ly cũng chẳng phải có hẹn mà nên. Nhưng tôi cứ nhớ mãi cái khung hình có dòng chữ mà một lãnh đạo của Đảng, Nhà nước viết tặng anh “ai cũng có rất nhiều chỗ để đi, nhưng chỉ có một chốn để trở về”.

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Diễn đàn quốc gia “Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt trong kỷ nguyên hội nhập” đã diễn ra tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, do Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam phối hợp Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội tổ chức.

 Những trang sách “đời người” với Huế

Những trang sách “đời người” với Huế

Được ví như công trình “tổng kết cuộc đời”, bộ sách “Phan Thuận An với Huế” (NXB Tri thức) không chỉ là tuyển tập những bài viết kết tinh một đời nghiên cứu tâm đắc của tác giả mà còn là nguồn tư liệu quan trọng với những ai yêu văn hóa lịch sử, di sản vùng đất Cố đô Huế.

Sáng tác về đường sắt

Sáng tác về đường sắt

Tại Huế ngày 12/5, với sự chỉ đạo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Công ty cổ phần đường sắt Bình Trị Thiên đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Viết về những ký ức, kỷ niệm sâu sắc ngành Đường sắt Việt Nam”.

“Tôi ngưỡng mộ giá trị văn hóa của người Việt”

“Tôi ngưỡng mộ giá trị văn hóa của người Việt”

Năm 2024, nhà thơ, GS, TS người Mỹ Bruce Weigl được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm ký trao tặng Huân chương hữu nghị nhờ đóng góp tích cực trong việc tham gia dịch và quảng bá hiệu quả các tác phẩm văn học Việt Nam, tổ chức giao lưu, kết nối, góp phần xây dựng nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.

Những đóa sen bất khuất

Những đóa sen bất khuất

Lấy hình tượng hoa sen làm mạch dẫn xuyên suốt, triển lãm chuyên đề “Sen trong đá” kể câu chuyện về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam giữa chiến tranh và lao tù vừa được khai mạc tại Bảo tàng Côn Đảo (đặc khu Côn Đảo, TP Hồ Chí Minh).