Văn bút thiện nguyện dâng đời

Văn chương luôn mang tính kết nối sâu rộng. Đôi khi, từ yêu thích tác phẩm đến mối giao hảo bước ra khỏi trang viết là những câu chuyện thắm thiết hai chữ tình nghĩa. Cũng từ đó, tình bạn văn chương tạo ra nhiều nhóm bạn nâng đỡ, chia sẻ và lan tỏa đi một trữ lượng yêu thương trong hành trình sống và viết của họ.

Nhóm bạn văn chương “Sài Gòn nghĩa tình”.
Nhóm bạn văn chương “Sài Gòn nghĩa tình”.

Chữ thương nói trọn cái tình

Trong một lần ngồi chia sẻ với nhau, Thượng tá công an, nhà văn Bùi Tuấn Minh đã kể, văn chương không chỉ phản ánh con người trên trang giấy mà còn bộc lộ chính nhân cách của người cầm bút trong cuộc sống. Bởi thế, tình bạn văn chương không dừng lại ở việc yêu mến tác phẩm của nhau mà còn được thử thách bằng cách họ đối xử với nhau ngoài đời.

Bùi Tuấn Minh cũng có nhóm bạn văn chương của mình, không chỉ đọc bản thảo, góp ý hay chia sẻ niềm vui khi một người có tác phẩm mới được đăng, được giải thưởng. Khi một người gặp khó khăn trong cuộc sống, những người còn lại đều sẵn sàng có mặt, bằng khả năng của mình để động viên, sẻ chia, giúp đỡ. Có người gặp biến cố, cả nhóm cùng chung tay hỗ trợ mà không cần ai phải lên tiếng kêu gọi. Bên cạnh đó, nhóm bạn của anh cũng nhiều lần cùng nhau hỗ trợ, chung tay thực hiện các chương trình thiện nguyện.

Có lẽ chính những điều ấy khiến chúng tôi hiểu rằng văn chương sẽ đẹp hơn khi nó không chỉ hiện diện trong tác phẩm mà còn hiện diện trong cách mỗi người sống với cộng đồng. Với Bùi Tuấn Minh, nếu những trang viết giúp con người biết yêu thương hơn thì trước hết, người cầm bút cũng phải biết sống tử tế với nhau. Đó là giá trị đẹp nhất mà tình bạn văn chương mang lại.

Thượng tá, nhà văn Bùi Tuấn Minh:

173.jpg

Giữ con người ở lại với nhau

Nhìn lại lịch sử văn học, chúng ta luôn bắt gặp những tình bạn đẹp giữa các nhà văn, nhà thơ. Điểm bền vững nhất của tình bạn văn chương, theo tôi, là những "điểm chạm". Đó không chỉ là sự tương đồng về quan niệm nghệ thuật mà còn là sự gặp gỡ trong nhân cách, lối sống, cách đối nhân xử thế. Sự tồn tại của những nhóm bạn văn chương có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống văn học. Họ không chỉ tạo nên một cộng đồng sáng tạo lành mạnh, nơi người viết được chia sẻ và được phản biện trong tinh thần xây dựng, mà còn góp phần lan tỏa tình yêu văn học đến nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Những tình bạn ấy nhắc chúng ta rằng, giữa nhịp sống hiện đại đầy kết nối nhưng cũng nhiều khoảng cách, văn chương vẫn có khả năng giữ con người ở lại với nhau bằng sự chân thành, lòng tin và khát vọng cùng nhau làm nên những trang viết có giá trị. Đó có lẽ cũng là vẻ đẹp lâu bền nhất của tình bạn trong văn chương.

Câu chuyện của nhà văn Bùi Tuấn Minh làm tôi nhớ đến nhóm “Sài Gòn nghĩa tình” của mình. Đó là một nhóm tụ lại của các anh chị em văn chương ở TP Hồ Chí Minh ngay từ trong đại dịch Covid-19. Khi đó, tôi nhận được lời kêu cứu từ một người bạn làm giáo viên ở Thủ Đức, có hai trẻ mồ côi bị mất cha mẹ, người em mới học hết cấp 2, phải chăm sóc người anh bị bệnh down, hai anh em đang thiếu thốn rất nhiều giữa lúc thành phố phong tỏa để chống dịch. Thế là ngay trong đêm, tôi bàn cùng các anh chị nhà văn thân thiết, chúng tôi lập nhóm mang tên “Sài Gòn nghĩa tình” để vận động mọi người chung tay hỗ trợ cho hai anh em mồ côi. Có thể nói đây là trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi mất cha mẹ trong đại dịch đầu tiên của TP Hồ Chí Minh. Sau này, khi dịch kết thúc, nhiều cơ quan báo đài mới bắt đầu có chương trình chăm lo cho trẻ em mồ côi trong đại dịch. Nhóm “Sài Gòn nghĩa tình” có sự tham gia của nhà văn Hoài Hương, nhà thơ Trần Như Hạ, nghệ sĩ ghi-ta Thanh Trúc ngay từ ban đầu. Sau này nhóm nhận được sự quan tâm đóng góp nhiều lắm của các anh chị nhà văn trên cả nước. Chỉ trong 3 ngày, nhóm “Sài Gòn nghĩa tình” đã gây quỹ được 100 triệu đồng giữa lúc đại dịch để chăm lo cho 2 anh em mồ côi. Từ nguồn quỹ ban đầu các nhà văn đã chia ra để bảo trợ cho người em học đến hết cấp 3 và thêm 1 năm đầu của đại dịch nữa mới ngưng. Và Bùi Tuấn Minh chính là người âm thầm chuyển tiền ủng hộ nhóm “Sài Gòn nghĩa tình” mỗi khi anh dư dả chút đỉnh trong cuộc sống.

Chỉ là một nhóm bạn văn chương ban đầu, “Sài Gòn nghĩa tình” sau này lan rộng ra nhiều thành phần, chúng tôi đã nuôi thêm 4 trẻ em mồ côi ở Lào Cai, cùng nhau chung tay xây nhà tình nghĩa ở Phú Yên. Hay như những cơn bão lũ ở Nghệ An, Thái Nguyên, các anh chị em văn chương của “Sài Gòn nghĩa tình” cũng chung tay gom góp gửi đến đồng bào chút tấm lòng của mình.

172.jpg
Nhóm bạn văn chương “Yêu lại tiếng Việt”.

Chị Hòa Lương, Trưởng nhóm “Yêu lại tiếng Việt”:

174.jpg

Cùng làm được nhiều việc hơn bản thân mình có thể

Trong nhóm “Yêu lại tiếng Việt”, chúng tôi chia sẻ những hướng dẫn về viết lách, những cái hay, cái đẹp của tiếng Việt và văn hóa Việt. Thông qua các hoạt động xã hội chúng tôi giúp nhau có thêm niềm tin vào sự tử tế của người cầm bút. Gần đây nhất là trường hợp của nhà thơ Quỳnh Hoa ở Hà Tĩnh với căn bệnh ung thư phổi. Xa hơn nữa là hoàn cảnh của nhà thơ Mạc Tường Vi bị tai biến hay tình hình của nhà thơ Vũ Đức Nguyên, sinh năm 1990, bị sốt bại liệt từ 1 tuổi, là ông bố đơn thân nuôi con nhỏ. Ngoài các cá nhân, chúng tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trước thiên tai, chắp cánh em thơ đến trường. Có thể kể đến như lần chung tay góp 2 tấn gạo cho 304 em bé mầm non Tung Qua Lìn được ăn cơm tại trường, gây quỹ ủng hộ đồng bào Huế và văn nghệ sĩ Thái Nguyên trong trận lũ lụt lịch sử năm 2025… Cuộc đời vẫn luôn có những chuyện không như ý và người viết cũng không tránh khỏi những vui buồn trong đời sống riêng. Nhưng nhờ có nhau, chúng tôi đã làm được nhiều việc hơn bản thân mình có thể.

Những chuyến đi nối thân gần hơn

Người viết là những người giàu tình cảm. Họ sống, yêu thương và sẻ chia, đau cùng nỗi đau nhân quần, nhưng phần lớn trong họ là những người eo hẹp về tài chính, có khá nhiều trường hợp phải gồng gánh trong cái khắc nghiệt của cuộc sống... Một bạn viết trẻ không có tiền tới giảng đường, một nhà thơ trong cơn nguy nan không có tiền chữa bệnh..., bằng tất thảy tình thương thì không thể giúp họ vượt qua. Nhà văn Hồ Loan ở Đà Nẵng cũng có một nhóm bạn viết chơi với nhau rất thân như Đinh Thị Như Thúy, Nguyễn Tam Mỹ, Lê Hải Kỳ, Hải Điểu, Nguyễn Thị Diệu Hiền… Họ không chỉ cùng nhau ngồi lại chia sẻ chuyện văn chương, mà còn đèo nhau làm những chuyến thực tế sáng tác từ biển lên đến rừng. Những chuyến đi ấy không chỉ là trải nghiệm để có chất liệu sáng tác mà còn là sợi dây nối họ thân gần hơn. Nhóm bạn văn của Hồ Loan cũng chung tay thực hiện nhiều việc có ý nghĩa cho cuộc đời. Hồ Loan và những người bạn đã đăng bán những tác phẩm của mình lấy kinh phí hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn. Điển hình là nhóm bạn văn ấy đã giúp đỡ em Lê Thảo Duyên, một sinh viên khó khăn từ Quảng Ngãi vào Huế học, với số tiền gom góp được là 50 triệu đồng. Hay như gần nhất, Đại tá công an, nhà văn Như Bình cũng vừa bán sách vừa kêu gọi bạn bè văn chương của chị giúp cho nhà thơ Quỳnh Hoa của Hà Tĩnh với số tiền gần 500 triệu đồng để chữa bệnh hiểm nghèo.

Qua cơn lũ quét ở Lai Châu vừa rồi, tôi cũng thấy cái tình văn chương nó ấm áp đến lạ kỳ. Tôi có nhóm bạn văn chương hay gọi nhau là nhóm “Cà phê lề đường”. Bởi chúng tôi thích lê la những hè phố của Sài thành, ngồi cà-phê và chia sẻ nhau nhiều điều trong cuộc sống. Ngay trong đêm lũ về Lai Châu, gần 11 giờ đêm, nhà thơ Lê Thanh My hốt hoảng gọi tôi bảo tìm cách liên lạc nhà thơ Đỗ Thị Tấc ở Lai Châu, bởi chị My nhắn tin hay điện thoại hoài chị Tấc không nghe máy. Tôi nhớ trong điện thoại, nhà thơ Lê Thanh My giọng rưng rức: “Tao thương bà Tấc lắm mày ơi, không biết bả có chuyện gì không?”. Quả thật, tôi cũng rối, thử điện thoại và nhắn tin cho chị Tấc cũng không được. Biết tính bà chị thích đi rừng nghiên cứu. Chúng tôi càng lo hơn. Ngay cả nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cũng lo lắng cho chị Tấc gặp nguy hiểm. Khuya lắc rồi, mà cả ba chị em chúng tôi ở TP Hồ Chí Minh chẳng ngủ được. Cứ tìm mọi cách liên hệ bạn bè ở Lai Châu để dò tìm tin tức nhà thơ Đỗ Thị Tấc. Mãi đến sáng, nhà văn Hà Minh Hưng cũng ở Lai Châu mới liên lạc báo tôi: Chị Tấc bình yên. Đến lúc đó ba chị em tôi mới nhẹ nhõm. Văn chương cho người ta một sự gắn kết rất mật thiết. Tôi nghĩ chữ “thương” của nhà thơ Lê Thanh My nói trọn cái tình văn chương của những người bạn với nhau.

Có thể bạn quan tâm

Lắng nghe để học muôn loài

Lắng nghe để học muôn loài

Cuối tháng 3, truyện dài “Hầu vương đảo Hòn Lao” (NXB Trẻ) của nhà văn Lê Đức Dương ra mắt bạn đọc, chưa đầy một tháng đã được tái bản lần hai. Tác phẩm không chỉ hấp dẫn ở cốt truyện phiêu lưu, mà còn mở ra những suy tư lặng lẽ về tự do, ký ức và trách nhiệm, những vấn đề lớn lao được kể bằng giọng văn trong trẻo, giàu cảm xúc.

Một trải nghiệm nghệ thuật dành cho các thí sinh và người tham gia.

Sáng tạo đồng kiến tạo với Riz Lơ Ngơ

Không chỉ có các thí sinh, nghệ sĩ và chuyên gia góp mặt, vừa diễn ra một cuộc thử nghiệm hữu ích cho mô hình “sáng tạo đồng kiến tạo”. Qua đó, cộng đồng không chỉ tham gia chương trình hay từng hoạt động mà trực tiếp đóng góp nội dung, tạo nên giá trị và bản sắc chung cho dự án.

Hội An thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp cổ kính của phố phường với sự giao thoa kiến trúc độc đáo.

Phát huy giá trị văn hóa thành sức mạnh phát triển (kỳ 1)

Việt Nam có nguồn vốn văn hóa dồi dào và hành lang chính sách trong phát triển văn hóa ngày càng rộng mở. Tuy nhiên khoảng cách từ tiềm năng đến khả năng tạo ra tri thức, sản phẩm, thị trường, sức hấp dẫn và những đóng góp cụ thể cho đời sống vẫn còn nhiều bất cập. Do đó cần nhận diện, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời để văn hóa thật sự trở thành một nguồn lực phát triển đất nước.

Náo nhiệt không khí lễ hội

Náo nhiệt không khí lễ hội

Cùng trong đêm tối thứ bảy (22/8) vừa qua, tại hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Quy Nhơn diễn ra hai sự kiện khá thú vị nhiệt náo.

Ga Hàng Cỏ. Ảnh tư liệu

“Đánh thức” báu vật “ngủ quên”

Giữa Hà Nội có hệ thống di sản đường sắt, xuyên qua khu phố cổ như một chứng nhân của ký ức đô thị, của sự hình thành một Hà Nội hiện đại. Hệ thống di sản này cần được nhìn nhận như một tài nguyên văn hóa giàu tiềm năng.

Ảnh: K.MINH

Mỗi năm giỗ gộp một lần

Giữa những bộn bề của công việc ngành y tại miền núi xã Nam Trà My. Mỗi chuyến về thăm nhà của anh Phan Văn Tân luôn là một cuộc chạy đua với thời gian.

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca.

Cùng chung tiếng gọi Tổ quốc thiêng liêng

Tiếp nối dấu ấn của mùa đầu tiên tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026 do Báo Nhân Dân và UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã diễn ra tối 23/8 tại Khu đô thị Vạn Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sĩ, khán giả thuộc các thế hệ đã cùng hát, cùng cảm nhận và lan tỏa tình yêu đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Dang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng trao đổi về sách trong một buổi sinh hoạt.

Đắp bồi bản lĩnh văn hóa

Những giờ giải lao trên thao trường hay trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, nhiều cán bộ, chiến sĩ tìm đến thư viện, Phòng Hồ Chí Minh, tủ sách đơn vị. Dù quỹ thời gian không nhiều và phương thức tiếp cận thông tin đã thay đổi, việc đọc vẫn được duy trì như nền nếp trong đời sống quân ngũ. Mỗi trang sách góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, bồi dưỡng tư duy và nâng cao chất lượng học tập, công tác của người lính.

Trung úy Trần Việt Hoàng, Chính trị viên Đại đội 14, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 lan tỏa giá trị của thơ ca thông qua hoạt cảnh sân khấu.

Trang sách mở đường văn trong quân ngũ

Không ít người lính trở thành nhà văn từ những thói quen rất giản dị: Đọc sách trong thư viện đơn vị, đọc báo ở Phòng Hồ Chí Minh, ghi lại cảm xúc sau chuyến hành quân hay ca trực đêm. Từ trang sách về lịch sử, chiến tranh, con người và cuộc sống quân ngũ, nhiều cán bộ, chiến sĩ dần hình thành nhu cầu suy ngẫm, ghi chép và sáng tạo. Hành trình từ người đọc đến người viết đang góp phần làm giàu đời sống văn hóa quân đội, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, tiếp nối dòng văn học, báo chí và nghệ thuật quân đội.

Binh nhì Võ Lê Phúc Thịnh, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 bên những trang sách cùng gia đình trong buổi thăm thân cuối tuần.

Hệ sinh thái đặc biệt đưa sách đến thao trường

Trong môi trường quân ngũ, mỗi cuốn sách đều trải qua những hành trình đặc biệt trước khi đến tay người lính. Hành trình ấy mang dấu ấn của cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ thư viện, chính trị viên, cán bộ đoàn và nhiều người làm công tác văn hóa ở cơ sở. Qua cống hiến âm thầm mà bền bỉ, họ góp phần kết nối tri thức đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trong học tập, rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ.

Sư đoàn 324 (Quân khu 4) ra mắt mô hình “Tủ sách quân dân” và tặng quà học sinh khó khăn tại bản Ồ Ồ Già Hóp, xã Vĩnh Tường, tỉnh Nghệ An. Ảnh: NGỰ BÌNH

Hành trang người lính thời đại mới

Nhiều tác phẩm ra đời đã lâu vẫn được cán bộ, chiến sĩ tìm đọc. Đó là những công trình nghiên cứu, hồi ký và tác phẩm lý luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh và nhà khoa học quân sự… Để di sản tri thức tiếp tục được kế thừa và lan tỏa, cần đưa sách trở thành hành trang trên con đường học tập, rèn luyện và trưởng thành của người lính.

Nhà thơ Hoàng Cầm (trái) và nhà văn Kim Lân gặp gỡ trước cổng Hội Nhà văn Việt Nam ngày 23/3/2000. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Lấy tình yêu nước, dân tộc, con người để làm thơ, viết kịch

Tháng năm nghề viết cho tôi may mắn được có một số lần gặp, hỏi chuyện nhà thơ “Lá diêu bông” Hoàng Cầm (1922-2010). Khi được nghe ông kể chuyện sáng tác kịch thơ “Kiều Loan” hồi đạo diễn Anh Tú dựng tuyệt phẩm này của ông trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ năm 2025, anh đang là NSƯT. Lần thì ông hồi ức những kỷ niệm với nhà văn Kim Lân, nhà thơ Lê Đạt khi các ông lần lượt tạ thế. Dịp khác, những kỷ niệm trong trẻo hoa niên đi chơi, đi nghe hát quan họ. Và không thể nào không nhớ đến niềm thắm thiết những tình yêu gửi về các chị…

Lễ hội Ẩm thực chay TP Hồ Chí Minh 2026

Lễ hội Ẩm thực chay TP Hồ Chí Minh 2026

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30/8 tại Công viên Bình Phú, dự kiến thu hút trên 350 nghìn lượt khách. Với chủ đề “Chọn ẩm thực xanh vì tương lai xanh”, Lễ hội lần thứ ba từ một sự kiện giới thiệu văn hóa và món ăn chay sẽ chuyển sang không gian thúc đẩy hệ sinh thái Ẩm thực xanh-Tiêu dùng xanh-Nông nghiệp xanh-Du lịch xanh và Kinh tế xanh.

Cuộc hành quân có một không hai

Cuộc hành quân có một không hai

Cuốn truyện ký “K8 - Cuộc hành quân ngược chiều” (NXB Hội Nhà văn, 2026) của nhà văn Nguyễn Phương Hà ra mắt vào tháng 4/2026. Chiến dịch K8 là một chủ trương lớn của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đưa hơn ba vạn học sinh từ vùng tuyến lửa ra hậu phương miền bắc để tiếp tục học tập và cũng là để chuẩn bị lực lượng cho sự nghiệp cách mạng lâu dài.

Nhà thơ Bằng Việt. Ảnh tư liệu

Giữ lửa thơ cháy mãi

Vô hình trung “Bếp lửa” còn trở thành biểu tượng của ngọn lửa thi ca cháy suốt trong cuộc đời nhà thơ.

Ảnh: ANH QUÂN

Những chuỗi hành trình nghệ thuật

Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật cuối tuần qua (15 và 16/8) có một triển lãm ảnh song song với ra mắt sách của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (số 21 Phạm Ngọc Thạch, phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh).

Tái sinh gáo dừa Bối Khê trong vẻ mới

Tái sinh gáo dừa Bối Khê trong vẻ mới

Từng là biểu tượng của sự đơn sơ một thời, chiếc gáo dừa mộc mạc đang được các nghệ nhân làng nghề Bối Khê khoác lên mình “chiếc áo” khảm trai sang trọng.

Tòa thành đất rộng lớn và được coi là cổ nhất khu vực Đông Nam Á.

Nhiều cân nhắc khi sắp làm hồ sơ thế giới thành Cổ Loa

Điều khó nhất với Cổ Loa là khoanh vùng vùng lõi! Đó là lưu ý từ Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tại Hội thảo khoa học Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di tích Cổ Loa do UBND Thành phố Hà Nội và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức. Tới đây hồ sơ đề nghị Khu di tích Cổ Loa là Di sản Thế giới sẽ được xây dựng.

Tìm điểm giao thoa truyền thống - hiện đại

Tìm điểm giao thoa truyền thống - hiện đại

Sau hai ngày ra mắt, MV “Thiên đường với người thương” của ca sĩ Phương Mỹ Chi đạt 2 triệu lượt xem, trở thành ca khúc đứng số 1 trên các nền tảng số, nhận nhiều sự quan tâm của công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là niềm hứng khởi của các bạn trẻ trước các cảnh quay đầy chất điện ảnh cũng như âm nhạc giàu âm hưởng văn hóa Khmer Nam Bộ. Phương Mỹ Chi hạnh phúc chia sẻ ngay sau khi MV cán mốc 2 triệu lượt xem.

Ảnh: HẢI ANH

Ba tình huống

Ngày… năm 200x, tôi cưỡi chiếc xe SH mới mua, phóng nhanh trong phố cổ. Giữa giờ trưa, phố vắng, cưỡi trên con xe mới, nhu cầu được tăng adrenalin trong máu thúc đẩy cậu thanh niên mới lớn vít mạnh tay ga. Xe chạy “rẽ tóc”.

Gìn giữ di sản qua nghệ thuật đương đại

Gìn giữ di sản qua nghệ thuật đương đại

Những album của Hoàng Thùy Linh, hiệu ứng bùng nổ của “Bắc Bling” cùng nhiều sản phẩm lấy cảm hứng từ di sản truyền thống đang cho thấy nghệ thuật dân tộc chưa bao giờ lạc hậu trong đời sống đương đại. Nhiều nghệ sĩ trẻ đang nỗ lực miệt mài nhằm đưa các chất liệu truyền thống bước vào nhịp sống hiện đại. Đó không phải là sự “bắt trend”. Di sản dân tộc chưa bao giờ cần sự “giải cứu” bằng lòng thương cảm hay tiếc nuối. Thay vào đó, những giá trị này cần được thế hệ sau tiếp nhận bằng tinh thần cầu thị, học hỏi và khiêm nhường trước tiền nhân. Thời Nay xin giới thiệu chuyên đề do tác giả Lan Anh thực hiện.

Ca nương Kiều Anh.

Ca nương Kiều Anh: “Điều quan trọng không phải đưa được bao nhiêu biểu tượng”

12 tuổi, Kiều Anh đã là một ca nương triển vọng, với xuất thân trong gia đình 7 đời truyền thống ca trù. Những dự án âm nhạc của cô sau này, đều ít nhiều mang hơi thở của thứ âm nhạc đã ngấm vào máu. Cô không đo thành công bằng doanh thu hay lượt xem, mà kỳ vọng tạo ra những giá trị từ sự kế thừa văn hóa truyền thống.

Bà Quỳnh Phạm - Giám đốc Phát triển đối tác, nghệ thuật trình diễn, Trung tâm đổi mới và Bảo tồn giá trị di sản.

Không thể tiếp cận di sản bằng tâm thế vay mượn hay chiếm dụng bề mặt

“Nhìn vào bức tranh nghệ thuật hiện nay, chúng ta thấy một tín hiệu đáng mừng khi văn hóa truyền thống đang trở thành mối quan tâm của thế hệ trẻ. Rất nhiều chất liệu dân gian đã được đưa vào các sản phẩm giải trí. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ coi văn hóa truyền thống như một công cụ để tạo ra các xu hướng ngắn hạn nhằm thu hút triệu view, triệu like trên mạng xã hội, thì những hiệu ứng đó sẽ trôi qua rất nhanh.