Chăm lo người có công là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng

Là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước, những năm qua thành phố Hà Nội luôn quan tâm, ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn đối với người có công và thân nhân người có công.
Trao Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh DUY LINH)
Trao Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh DUY LINH)

Những ngày tháng 7, ngôi nhà của mẹ Nguyễn Thị Thi (sinh năm 1926, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông) liên tục có các đoàn khách đến thăm. Là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống duy nhất trên địa bàn quận Hà Đông, nên nhiều năm nay mẹ Thi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền các cấp và bà con lối xóm. Ông Dương Văn Đăng, con trai cả của mẹ Nguyễn Thị Thi là thương binh hạng ¾ chia sẻ: “Vào dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm, đặc biệt là Ngày Thương binh-Liệt sĩ, gia đình tôi nhộn nhịp các đoàn khách đến thăm hỏi, tặng quà.

Các thành viên trong gia đình luôn nỗ lực sống, làm việc tốt hơn để xứng đáng với truyền thống gia đình, sự quan tâm chu đáo về nhiều mặt của chính quyền và cộng đồng...”. Những hoạt động thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe thường xuyên, tình cảm quan tâm của cộng đồng đã giúp mẹ Nguyễn Thị Thi (năm nay 96 tuổi) phần nào vơi bớt nỗi đau khi chồng và người con trai thứ hai đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 800 nghìn người có công (chiếm gần 10% số người có công của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 60 nghìn thương, bệnh binh, hơn 80 nghìn liệt sĩ, hơn 13 nghìn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Nhiều năm nay, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công nói chung và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn nói riêng.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, thành phố có hơn 6.500 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện 81 mẹ còn sống và 100% mẹ có người chăm sóc thường xuyên, có các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 nghìn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2022, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 10.060 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với kinh phí khoảng 41,2 tỷ đồng. Thành phố đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp sáu tháng đầu năm cho 81.748 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng với số tiền 910 tỷ đồng…

Kiên trì thực hiện mục tiêu bảo đảm 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách, hoạt động ý nghĩa.

Ngoài sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội đã ban hành các chế độ, chính sách đặc thù như: Thực hiện chính sách điều dưỡng, cấp thẻ miễn phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng; chế độ quà Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Ngày Quốc khánh 2/9 cao hơn so với mức chung của cả nước. Hằng năm, thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà người có công vào những dịp như: Ngày Thương binh-Liệt sĩ , các ngày kỷ niệm và dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với đó là chuỗi các hoạt động tri ân người có công với cách mạng thường xuyên được các quận, huyện, tổ chức triển khai như khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các trường hợp thụ hưởng chính sách ưu đãi người có công; tặng quà, sổ tiết kiệm cho người có công còn khó khăn…

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định: 75 năm qua, thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công, thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân, góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

“Thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, bảo đảm 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.