Chăm lo người có công là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng

Là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước, những năm qua thành phố Hà Nội luôn quan tâm, ban hành các chế độ, chính sách đặc thù và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn đối với người có công và thân nhân người có công.
Trao Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh DUY LINH)
Trao Bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh DUY LINH)

Những ngày tháng 7, ngôi nhà của mẹ Nguyễn Thị Thi (sinh năm 1926, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông) liên tục có các đoàn khách đến thăm. Là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống duy nhất trên địa bàn quận Hà Đông, nên nhiều năm nay mẹ Thi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền các cấp và bà con lối xóm. Ông Dương Văn Đăng, con trai cả của mẹ Nguyễn Thị Thi là thương binh hạng ¾ chia sẻ: “Vào dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm, đặc biệt là Ngày Thương binh-Liệt sĩ, gia đình tôi nhộn nhịp các đoàn khách đến thăm hỏi, tặng quà.

Các thành viên trong gia đình luôn nỗ lực sống, làm việc tốt hơn để xứng đáng với truyền thống gia đình, sự quan tâm chu đáo về nhiều mặt của chính quyền và cộng đồng...”. Những hoạt động thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe thường xuyên, tình cảm quan tâm của cộng đồng đã giúp mẹ Nguyễn Thị Thi (năm nay 96 tuổi) phần nào vơi bớt nỗi đau khi chồng và người con trai thứ hai đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 800 nghìn người có công (chiếm gần 10% số người có công của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 60 nghìn thương, bệnh binh, hơn 80 nghìn liệt sĩ, hơn 13 nghìn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Nhiều năm nay, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công nói chung và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn nói riêng.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, thành phố có hơn 6.500 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện 81 mẹ còn sống và 100% mẹ có người chăm sóc thường xuyên, có các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 nghìn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2022, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết 10.060 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công với kinh phí khoảng 41,2 tỷ đồng. Thành phố đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp sáu tháng đầu năm cho 81.748 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng với số tiền 910 tỷ đồng…

Kiên trì thực hiện mục tiêu bảo đảm 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách, hoạt động ý nghĩa.

Ngoài sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội đã ban hành các chế độ, chính sách đặc thù như: Thực hiện chính sách điều dưỡng, cấp thẻ miễn phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng; chế độ quà Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Ngày Quốc khánh 2/9 cao hơn so với mức chung của cả nước. Hằng năm, thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà người có công vào những dịp như: Ngày Thương binh-Liệt sĩ , các ngày kỷ niệm và dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với đó là chuỗi các hoạt động tri ân người có công với cách mạng thường xuyên được các quận, huyện, tổ chức triển khai như khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các trường hợp thụ hưởng chính sách ưu đãi người có công; tặng quà, sổ tiết kiệm cho người có công còn khó khăn…

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định: 75 năm qua, thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công, thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân, góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

“Thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, bảo đảm 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại tỉnh Hưng Yên.

Đưa dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô về đích

Do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đang chậm so với kế hoạch. Nhìn rõ vấn đề này, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đang phối hợp chặt chẽ, vào cuộc với những yêu cầu cụ thể để bảo đảm tiến độ dự án.

Lễ hội rước vua giả ở đền Sái (xã Thư Lâm, Hà Nội) là lễ hội lớn trong vùng, hằng năm thu hút đông đảo khách du lịch.

Điểm đến hấp dẫn ở phía bắc Thủ đô

Sau khi sắp xếp lại địa giới hành chính, xã Thư Lâm là địa bàn có nhiều di tích, di sản văn hóa ở khu vực phía bắc Thủ đô. Trong đó, có những địa danh đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng như làng gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, đền Sái, rối nước Đào Thục…, cùng nhiều giá trị tiềm ẩn chưa được khai thác.

Thành phố Hà Nội đang tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số

Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính theo hướng chuyển đổi số rõ nét. Những thay đổi này sẽ góp phần hình thành nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục có điểm đầu tại nút giao Ô Chợ Dừa và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục, với tổng chiều dài hơn 2,2km.

[Ảnh] Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 66-TB/TU ngày 21/11/2025 và Văn bản số 85-CV/TU ngày 23/11/2025 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục); bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.

Ảnh minh họa.

Hà Nội và Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 2/12, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt TOP 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025.

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng

Chương trình “Bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2025 đã tạo thêm một sân chơi uy tín, minh bạch, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ 28 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. ( Ảnh THẾ ĐẠI)

Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn

Tại kỳ họp thứ 28 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã chỉ ra một số điểm nghẽn như: nhà ở xã hội, thoát nước đô thị, ùn tắc giao thông, trường học quá tải... Đây là những vấn đề bức xúc đã tồn tại trong thời gian dài, cần có giải pháp để giải quyết triệt để.

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long. (Ảnh QUANG NGUYÊN)

Áp dụng cơ chế mới phục vụ tái định cư và tạm cư

Một giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn Hà Nội đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 28.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua hội nghị lần thứ ba, trong đó có Quy định mới về công tác cán bộ.

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chung vui với nhân dân thôn Khánh Chúc Đồi, xã Ba Vì trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 4: Cụ thể hành động hướng tới mục tiêu hạnh phúc

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, hạnh phúc là thước đo cuối cùng cho mọi thành quả phát triển của Thủ đô. Mục tiêu đưa ra là cam kết để cả hệ thống chính trị của thành phố phải hành động quyết liệt hơn bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Các đại biểu cùng ôn lại những ký ức về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không.

Sống lại chiến tích trận “Điện Biên Phủ trên không”

Kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2025) là dịp để Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò giúp công chúng ôn lại ký ức, sống lại chiến tích xưa. Từ đó, lan tỏa tinh thần yêu nước, trách nhiệm trong dựng xây đất nước.

Chuyển đổi số là giải pháp giảm tải cho chính quyền địa phương (Trong ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tại xã Phú Xuyên).

Chuyển đổi số, yêu cầu tất yếu trong quản lý đô thị

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, chính quyền địa phương đang phải đối diện rất nhiều vấn đề, áp lực từ dân số, hạ tầng, môi trường… Lộ trình phân cấp khi thực thi mô hình chính quyền địa phương hai cấp khiến cho yêu cầu về đổi mới phương thức quản lý càng trở nên cấp thiết hơn.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế.

Đồng hành hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Trong Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và phát triển lên doanh nghiệp (D60), cán bộ, nhân viên ngành Thuế Thành phố Hà Nội đã tới tận cơ sở để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định mới, trên tinh thần “không để bất kỳ hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ toàn diện để phát triển nông nghiệp

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ toàn diện các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với kinh phí dự kiến gần 670 tỷ đồng/năm.

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1.

Lộ trình thực hiện thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028 thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 1 và một số khu vực tại Vành đai 2 trở vào. Từ ngày 1/1/2030, thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 3 trở vào.

Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận, người tiên phong trong việc đưa sản phẩm lụa từ tơ sen ra thị trường.

Hà Nội dành kinh phí hỗ trợ nghệ nhân và bảo tồn nghề, làng nghề

Thành phố Hà Nội hỗ trợ một lần đối với Nghệ nhân Nhân dân là 40.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Ưu tú là 30.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Hà Nội là 20.000.000 đồng/người. Nghệ nhân Nhân dân truyền dạy được bồi dưỡng 500.000 đồng/người/buổi; Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Hà Nội truyền dạy được bồi dưỡng 300.000 đồng/người/buổi…

Phát triển hạ tầng trạm cung cấp năng lượng sạch cần chính sách hỗ trợ.

Cần chính sách đủ “mạnh” và thông minh để tạo động lực

Thông tin liên quan đến chính sách, biện pháp hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch trên địa bàn Hà Nội đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi sự tác động lớn đến đời sống, việc làm của người dân. Để thực thi, các chính sách hỗ trợ cần tạo ra động lực thực sự.