Cảnh báo về thuốc lá điện tử

Mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Ghebreyesus khẳng định, các loại thuốc lá điện tử (TLĐT) có hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người sử dụng, thậm chí tác hại mà TLĐT gây ra cho họ không kém thuốc lá truyền thống.  

Các loại thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan. Ảnh: AP
Các loại thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan. Ảnh: AP

Trong báo cáo về “Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021” do WHO công bố ngày 27/7 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã cảnh báo về tác hại của thuốc lá thế hệ mới, cụ thể là TLĐT. Ông Tedros cho biết, những loại TLĐT hoặc thiết bị tương tự đều nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng, cần được kiểm soát để tránh tình trạng các hãng sản xuất thuốc lá sử dụng chiêu bài quảng cáo thiếu trung thực nhằm lôi kéo giới trẻ nghiện nicotine.

Trọng tâm của báo cáo nói trên đề cập các sản phẩm thuốc lá mới và mới nổi, nhấn mạnh cần kiểm soát Hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS) chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do đó, các loại TLĐT có hại, chứa nicotine gây nghiện cần phải được kiểm soát tốt hơn. Theo người đứng đầu WHO, tại các quốc gia mà TLĐT chưa bị cấm, giới chức cần có chính sách thích hợp để bảo vệ người dân khỏi mối nguy hại từ sản phẩm nói trên, không để trẻ em, thanh, thiếu niên và nhóm người dễ bị tổn thương tiếp cận các sản phẩm này.

Ông Ruediger Krech, Giám đốc Chương trình nâng cao sức khỏe của WHO cảnh báo: “Hiện có khoảng 16.000 hương vị TLĐT, như vị kẹo, kem vani, bánh quy, chocolate… Những hương vị này rất hấp dẫn với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Nhiều quốc gia vẫn chưa có quy định sử dụng TLĐT, nghĩa là trẻ em có thể mua TLĐT do bị hấp dẫn bởi những hương vị đó”.

Trong báo cáo, WHO cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những tác động của nicotine đối với sự phát triển của não bộ, đặc biệt khi ngày càng nhiều người dưới 20 tuổi sử dụng TLĐT. Theo WHO, trẻ em sử dụng TLĐT có xu hướng hút thuốc lá điếu trong tương lai. Vì thế, WHO khuyến cáo chính phủ các nước làm mọi điều trong khả năng để ngăn chặn những người không hút thuốc tránh xa TLĐT.

Theo The Guardian, khác với thuốc lá điếu thông thường, TLĐT hoạt động dựa trên nguyên lý loại bỏ phản ứng đốt cháy, nên không tạo khói và tàn. Chính vì thế, một số nguồn thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có nguy cơ gây bệnh thấp hơn so thuốc lá điếu thông thường. Ban đầu, TLĐT được phát minh như một phương pháp để cai nghiện hoặc hạn chế việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, theo WHO, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu quốc tế nào chứng minh TLĐT an toàn và có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. 

The New York Times dẫn kết quả một số cuộc khảo sát và thống kê gần đây được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, tỷ lệ giới trẻ sử dụng TLĐT đang ngày càng tăng. Tại Mỹ, người hút TLĐT tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019, trong đó hai phần ba số người sử dụng sản phẩm này là thanh, thiếu niên. Đây là con số đáng báo động, bởi các nhà khoa học thời gian gần đây đã cảnh báo về nguy cơ và tác hại của TLĐT.

Cụ thể, CNN dẫn lời một chuyên gia sức khỏe cho biết, các loại tinh dầu được dùng cho TLĐT chứa những hóa chất và kim loại có thể gây tổn hại phổi như thiếc, chì, kẽm, chất tạo mùi hương và các hạt siêu mịn khác. Người hút TLĐT lâu dài có thể cảm thấy khó thở, ho nhiều, đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi, ói mửa; thậm chí bị sốt nếu hút TLĐT nhiều hơn bình thường.

Không chỉ vậy, chất nicotine, dù với hàm lượng thấp hơn cũng được tìm thấy trong thuốc lá điện tử. Trong thời gian ngắn sử dụng, nicotine có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và trạng thái bần thần, cũng như những triệu chứng khác như buồn nôn, ói mửa, đau miệng và lưỡi. Về lâu dài, chất nicotine, dù thông qua hút TLĐT hay thuốc lá điếu vẫn có thể gây ung thư.

Điều đáng nói, theo Yonhap, các thành phần trong tinh dầu TLĐT hầu như không được kiểm định. Giữa năm 2020, các nhà khoa học Hàn Quốc xác nhận đã tìm thấy 5 loại chất gây ung thư trong các loại TLĐT được bán ở thị trường nước này. Năm 2019, tại Mỹ, 55 người thiệt mạng và hơn 2.500 người phải nhập viện do các vấn đề sức khỏe liên quan TLĐT. 

Không chỉ chứa các chất gây hại cho sức khỏe, mới đây nhất, hàng loạt nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hơn 90% số người hút thuốc lá vẫn không thể bỏ được thói quen xấu này sau một năm sử dụng TLĐT, và loại thuốc lá thế hệ mới này không phải là “sự thay thế lành mạnh” cho thuốc lá điếu truyền thống.

Trước nguy cơ từ TLĐT, nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các chính sách nhằm siết chặt việc bán và sử dụng sản phẩm này. Ủy ban thường trực các bác sĩ châu Âu (CPME) bày tỏ quan ngại về những nguy cơ đối với sức khỏe con người từ các sản phẩm TLĐT, đồng thời yêu cầu giới chức châu Âu công nhận những sản phẩm này gây tác hại đối với sức khỏe con người. CPME cũng kêu gọi bác sĩ thông tin cho bệnh nhân và mọi công dân về nguy cơ đối với sức khỏe con người từ những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, khuyến cáo họ không sử dụng TLĐT như một công cụ cai thuốc lá thông thường. CPME nhấn mạnh, thanh niên chưa từng hút thuốc cần phải được bảo vệ. Do đó, CPME ủng hộ cấm sử dụng hương liệu để tăng sự hấp dẫn của TLĐT. 

Tháng 1/2020, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ cấm các loại TLĐT có hương vị, như các lọ tinh dầu nhỏ gắn thiết bị hút được giới trẻ Mỹ ưa chuộng, trừ các sản phẩm cụ thể được chính phủ cấp phép. Trước đó, nhiều bang tại nước này như Michigan, New York... đã ban bố lệnh hạn chế bán TLĐT. Nhà chức trách Mỹ cũng đã mở các cuộc điều tra liên quan quảng cáo sai sự thật về sản phẩm TLĐT, gây nguy hại cho người sử dụng.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines, Thái-lan, New Zealand cũng đã có động thái kiểm soát và giám sát đối với sản phẩm này. Theo đó, các quốc gia nói trên cho phép thuốc lá thế hệ mới được lưu hành nhưng thắt chặt chế tài quản lý. New Zealand quy định cụ thể cấm bán cho người dưới 18 tuổi, cấm quảng cáo và sử dụng TLĐT nơi công cộng. Trong khi đó, giới chức Ấn Độ và Thái-lan đã cấm hoàn toàn TLĐT. Tại Ấn Độ, hình phạt cho người vi phạm có thể lên đến một năm tù. Còn ở Thái-lan, khách du lịch sẽ bị tịch thu, phạt tiền, thậm chí phải ngồi tù đến 10 năm nếu mang TLĐT đến Thái-lan. 

Theo WHO, đến nay, 32 quốc gia trên thế giới đã cấm bán các sản phẩm TLĐT, trong khi 79 nước đã đưa ra ít nhất một giải pháp cấm hoàn toàn sử dụng sản phẩm độc hại này tại nơi công cộng, cũng như cấm mọi hoạt động quảng cáo, khuyến mãi,... hoặc yêu cầu các công ty chủ quản in các dòng chữ cảnh báo về sức khỏe trên bao bì sản phẩm.

Dù vậy, WHO cũng cho biết, vẫn còn 84 quốc gia chưa có bất cứ động thái hạn chế hay cấm các sản phẩm liên quan TLĐT. WHO nhấn mạnh, thuốc lá nói chung và TLĐT nói riêng là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, trong đó có nhiều người hút thụ động. Nên WHO khẳng định việc kiểm soát TLĐT không thể tách rời khỏi cuộc chiến chống hút thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Một trang trại điện gió ngoài khơi nước Anh. Ảnh: GETTYIMAGES

Giải pháp điện gió của nước Anh

Tăng trưởng ấn tượng từ điện gió đang giúp nước Anh tránh khỏi những ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến ở Trung Đông, vốn đã làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu suốt thời gian qua.

Máy quang khắc tiên tiến từ Tập đoàn ASML của Hà Lan. Ảnh: THE ECONOMIST

Chiến lược tự chủ công nghệ của EU

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt và công nghệ trở thành yếu tố quyết định sức mạnh kinh tế - địa chính trị của các quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược tự chủ công nghệ như một thành tố cốt lõi của khái niệm tự chủ chiến lược.

Tàu vũ trụ được phóng trong sứ mệnh Artemis II. Ảnh: REUTERS

Bước mở đầu cho cuộc đua không gian mới

Sau hơn nửa thế kỷ kể từ chuyến bay cuối cùng của Chương trình Apollo (1972), nhân loại một lần nữa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi Mỹ đưa con người trở lại vùng lân cận Mặt trăng.

Tòa án Hà Lan cấm Grok tạo hình ảnh nhạy cảm không có sự đồng ý. Ảnh: GETTY

EU siết chặt quản lý công nghệ AI

Nghị viện châu Âu (EP) đang siết chặt quản lý các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý của cá nhân. Động thái cho thấy EP đẩy mạnh kiểm soát AI có tính rủi ro cao, trong bối cảnh công nghệ này ngày càng gây nhiều lo ngại về quyền riêng tư và an toàn trực tuyến.

Học sinh tại Ghana sử dụng máy đọc sách điện tử. Ảnh: NEWS GHANA

Chiến dịch “đọc sách kỹ thuật số” ở châu Phi

Trong bối cảnh châu Phi đang đối mặt những thách thức lớn về giáo dục và tiếp cận tri thức, các chiến dịch đọc sách kỹ thuật số nổi lên như một giải pháp sáng tạo, tận dụng công nghệ để vượt qua rào cản địa lý và kinh tế.

Công nghệ tưới tiêu nhỏ giọt trên sa mạc của Israel. Ảnh: AP

Kỹ thuật phục hồi sa mạc của Israel

Israel là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc phục hồi đất khô hạn và khắc phục tình trạng sa mạc hóa, đặc biệt tại sa mạc Negev Desert - nơi chiếm hơn 60% diện tích lãnh thổ.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Vai trò quan trọng của Eo biển Hormuz

Là “cánh cổng” trên biển duy nhất nối vịnh Ba Tư với đại dương, nơi hơn 20% sản lượng dầu mỏ thế giới đi qua mỗi ngày, Eo biển Hormuz sở hữu vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Đây là nơi trung chuyển năng lượng trung tâm của thế giới, những cũng là điểm nghẽn với nguồn cung nhiên liệu cho thế giới khi xung đột xảy ra.

OPEC hiện là thực thể quyền lực nhất thế giới về dầu mỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Thực thể quyền lực trên thị trường dầu mỏ

Ra đời năm 1960, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện nay gồm các đối tác (OPEC+), là thực thể quyền lực số một trên bản đồ dầu mỏ nói riêng và năng lượng thế giới nói chung. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang ngày càng “quay lưng” với loại nhiên liệu hóa thạch này nhằm hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững.

Các quốc gia Trung Đông nỗ lực biến nước biển thành nước ngọt. Ảnh: AP

Bài toán nguồn nước ở Trung Đông

Trong nhiều thế kỷ qua, Trung Đông luôn thiếu nước ngọt. Sự ra đời của hệ thống nhà máy khử mặn ở Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman… đã phần nào xử lý điều đó. Cùng với dầu mỏ, nước ngọt là “chìa khóa sự sống” ở khu vực này.

Lăng Lenin tại Thủ đô Moscow.

Quần thể kiến trúc độc đáo trên Quảng trường Đỏ

Tồn tại ở Thủ đô Moscow của nước Nga gần một thế kỷ, lăng Lenin là một phần không thể thiếu của quần thể Quảng trường Đỏ, một trong những công trình kiến trúc đẹp và còn là biểu tượng của một thời đại Xô-viết.

Drone thực hiện nhiệm vụ giao thức ăn tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Xu hướng phát triển “kinh tế tầm thấp”

Nền kinh tế tầm thấp đang trở thành xu hướng mới trên thế giới. Từ những lợi ích thực tế, mỗi quốc gia đều đưa ra những chính sách riêng biệt để phát triển nền kinh tế này.

Hoàng đế Shah Alam chuyển giao quyền thu thuế cho đại diện Công ty Đông Ấn Anh. Ảnh: BENJAMIN WEST

Đế chế thương mại khổng lồ

Từ một tổ chức buôn bán, Công ty Đông Ấn Anh đã hình thành một đế chế, tập đoàn thương mại lớn nhất lịch sử, có quân đội, lãnh thổ hùng mạnh riêng. Ở đỉnh cao, tổ chức này chiếm 50% thương mại toàn cầu.

Có hàng chục nghìn mảnh vỡ đang trôi nổi trên quỹ đạo Trái đất. Ảnh: GETTYIMAGES

Hiểm họa từ rác vũ trụ

Hàng chục nghìn mảnh rác vũ trụ, chủ yếu là các mảnh vỡ nhân tạo bao gồm vệ tinh ngừng hoạt động, tầng tên lửa và mảnh vụn do va chạm giữa các vệ tinh, đang quay quanh Trái đất. Các mảnh vỡ đe dọa an toàn không gian và nguy cơ gây ra chuỗi va chạm liên tiếp, khiến việc quản lý rác vũ trụ trở thành thách thức cấp bách.

Chương trình nghị sự mới cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ người dân tại không gian công cộng. Ảnh: GETTY

Chương trình chống khủng bố của EU

Trước các mối đe dọa khủng bố ngày càng tinh vi trong kỷ nguyên số, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra mắt chương trình nghị sự ProtectEU nhằm tăng cường năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với chủ nghĩa cực đoan trên toàn châu Âu.

Trụ sở của Google tại Mỹ. Ảnh: AP

Trái phiếu kỳ hạn đặc biệt của Google

Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - đang phát hành trái phiếu có kỳ hạn lên tới 100 năm, bước đi cho thấy quy mô đầu tư khổng lồ mà công ty công nghệ này dành cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Alphabet dự kiến huy động khoảng 20 tỷ USD, trong đó một phần đáng kể đến từ các trái phiếu đáo hạn vào tháng 2/2126.

Động đất đã gây ra tình trạng sạt lở tại Guerrero. Ảnh: AFP

Vùng đứt gãy Guerrero và rủi ro địa chấn

Bắc Mỹ là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh mẽ nhất thế giới, trong đó vùng đứt gãy Guerrero ở Mexico nổi lên như một “khoảng trống địa chấn” đầy lo ngại.

BYD đã thống trị ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc kể từ năm 2015. Ảnh: IZVESTIA

Cuộc “cách mạng xanh” tại Trung Quốc

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, cuộc cách mạng xanh đang định hình lại ngành công nghiệp ô-tô với trọng tâm là xe điện (EV). Trung Quốc, từ một quốc gia nhập khẩu công nghệ, vươn lên trở thành trung tâm của sự chuyển dịch này.

Công nhân Tập đoàn PDVSA khai thác dầu tại Vành đai Orinoco. Ảnh: ELESTIMULO

Mỏ dầu lớn nhất thế giới của Venezuela

Venezuela, quốc gia Nam Mỹ nằm ven bờ biển Caribe, từ lâu được biết đến như một “siêu cường dầu mỏ” nhờ sở hữu trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Theo các báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Venezuela hiện nắm giữ khoảng 303 tỷ thùng dầu thô đã được chứng minh, chiếm 17% tổng trữ lượng toàn cầu.

Cuộc họp của FED tại Washington D.C tháng 12/2025. Ảnh: BLOOMBERG

Nhiệm vụ kép của FED

Cục Dự trữ Liên bang (FED) là ngân hàng trung ương của Mỹ - tổ chức tài chính được trao quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc sản xuất và phân phối tiền tệ, tín dụng quốc gia. FED đóng vai trò quyết định trong việc điều tiết nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ đó tạo ra những tác động dây chuyền đến tài chính toàn cầu.

Những hải nữ nổi tiếng đảo Jeju hầu hết đã bước qua tuổi trung niên. Ảnh: CNN

Di sản của biển sâu

Trên đảo Jeju (Hàn Quốc), những “haenyeo” - nữ thợ lặn tự do - đã bám biển suốt hơn một thiên niên kỷ để mưu sinh, bảo vệ nguồn lợi đại dương và duy trì một cấu trúc xã hội đặc biệt, nơi nữ giới là trụ cột.

Tuyết biến các con phố thành những khối tuyết dày đặc ở Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI

Mùa đông khắc nghiệt tại nước Nga

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, mùa đông 2025-2026 tại Nga chứng kiến những hiện tượng thời tiết cực đoan, từ bão tuyết kỷ lục ở vùng Viễn Đông đến những đợt lạnh giá kéo dài ở Siberia và Thủ đô Moscow.

Sa mạc hóa đe dọa vùng Caatinga ở phía đông Brazil. Ảnh: IAN CHEIBUB

Vùng Caatinga đối mặt tình trạng sa mạc hóa

Thiên nhiên Brazil không chỉ có rừng mưa Amazon, quốc gia này còn sở hữu một vùng đất sinh học đặc biệt mang tên Caatinga. Tuy nhiên, khu vực này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng sa mạc hóa.

Đấu trường La Mã ngày nay. Ảnh: GETTYIMAGES

Kỳ quan kỹ thuật của Đế chế La Mã

Được xây gần 2.000 năm trước, đấu trường Colosseum là niềm tự hào, biểu tượng của Đế chế La Mã. Đây là công trình hiếm hoi của giai đoạn đó còn tồn tại và tới nay vẫn đón khách du lịch sau nhiều biến động lịch sử.

Greenland nằm ở vị trí quan trọng ở Bắc Cực. Ảnh: REUTERS

Cạnh tranh chiến lược tại Greenland

Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, từ lâu không chỉ là vùng đất băng giá mà còn là biểu tượng của những cuộc tranh giành địa - chính trị. Với vị trí chiến lược về quân sự và sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, Greenland đang trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc.

Lưới điện thông minh sử dụng IoT tại Ấn Độ. Ảnh: AP

Ứng dụng IoT trong tiết kiệm điện ở Ấn Độ

Với dân số hơn 1,4 tỷ người và tốc độ đô thị hóa chóng mặt, nhu cầu điện năng của Ấn Độ sẽ dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2040, công nghệ Internet vạn vật (IoT) đang nổi lên như một giải pháp đột phá để tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Sông Hằng mang giá trị kinh tế lớn với người dân địa phương. Ảnh: TOPWAR

Sông Hằng trong dòng chảy văn hóa Ấn Độ

Ngày 26/2/2025, lễ hội Maha Kumbh Mela - sự kiện tôn giáo lớn nhất thế giới, đã khép lại tại Triveni Sangam (Hợp lưu ba dòng sông)-địa điểm linh thiêng tại Prayagraj (Ấn Độ), nơi sông Hằng (Ganga) hội tụ với sông Yamuna và Saraswati huyền thoại, với hơn 400 triệu người hành hương tham gia để gột rửa tội lỗi, tìm kiếm sự cứu rỗi.