Cảnh báo về quản lý đất đai và bảo vệ rừng phòng hộ

Vụ việc san ủi đất trái phép tại khu vực núi Chư Nâm, xã Biển Hồ (Gia Lai) đang thu hút sự quan tâm của dư luận địa phương và các cơ quan chức năng. Hành vi xâm phạm đất rừng phòng hộ không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên, mà còn đặt ra vấn đề về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường và trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan.

Hiện trạng bề mặt đất bị hạ thấp, thay đổi địa hình sau quá trình san ủi. (Ảnh LÊ TIỀN)
Hiện trạng bề mặt đất bị hạ thấp, thay đổi địa hình sau quá trình san ủi. (Ảnh LÊ TIỀN)

Kịp thời ngăn chặn

Ngày 14/9, sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về tình trạng mở đường, san ủi đất tại khu vực núi Chư Nâm, Ủy ban nhân dân xã Biển Hồ đã phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Biển Hồ, các đợt kiểm tra diễn ra vào ngày 16 và 17/9 đã xác định tổng diện tích đất bị san gạt, mở đường là 4.250,08m2. Trong đó, 2.584,88m2 nằm trong diện tích đất đã được Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh (trước đây) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Quí; 1.195,09m2 thuộc đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý, nằm tại lô 18 và 22, khoảnh 5, tiểu khu 249; 470,11m2 chưa xác định được chủ sử dụng đất. Hiện trạng khu vực bị san ủi là đất không có rừng, nhưng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, một yếu tố pháp lý quan trọng trong việc xử lý vi phạm.

Qua xác minh, hai cá nhân thực hiện việc đào múc, san gạt đất là ông Cao Huyền Tuấn Anh (sinh năm 1983, trú tại phường Pleiku) và ông Lê Văn Quí (sinh năm 1974, trú tại phường Diên Hồng). Cả hai cho biết đã mua đất từ các hộ dân trên địa bàn xã Biển Hồ và được cấp 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo lời khai, việc san gạt đất nhằm mục đích làm lối đi cho xe công-nông vận chuyển cây giống, phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Tuấn Anh cho biết đã thuê máy múc của một người tên Mười (không rõ lai lịch) để thực hiện việc san ủi. Tuy nhiên, quá trình thi công đã vượt quá phạm vi đất được cấp, xâm phạm vào đất rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, dù chưa gây thiệt hại về rừng, nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của khu vực.

z7110194165992-82ec07c135b7b2e1f330dfa7c69b08e6-8802.jpg
Máy múc được sử dụng để mở đường, san gạt đất tại khu vực chân núi Chư Nâm. (Ảnh LÊ TIỀN)

Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Ủy ban nhân dân xã Biển Hồ đã yêu cầu ông Cao Huyền Tuấn Anh tạm dừng việc san gạt, giữ nguyên hiện trạng để phục vụ điều tra. Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ trì phối hợp Hạt Kiểm lâm khu vực Chư Păh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh toàn diện vụ việc.

Biên bản làm việc ngày 19/9/2025 ghi nhận: ông Cao Huyền Tuấn Anh đã tự ý thay đổi độ dốc bề mặt đất, hạ thấp địa hình với diện tích 4.250,08m2 mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ông Tuấn Anh thừa nhận sai sót, đồng thời cam kết chấp hành các biện pháp xử lý theo quy định.

Cần giám sát chặt chẽ hơn

Ngày 10/10/2025, Ủy ban nhân dân xã Biển Hồ ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cao Huyền Tuấn Anh số tiền 35 triệu đồng vì hành vi hủy hoại đất. Đồng thời, ông Tuấn Anh buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất trước khi vi phạm.

Qua trao đổi ý kiến, ông Tuấn Anh xác nhận đã nhận được quyết định xử phạt và sẽ chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, việc khôi phục hiện trạng đất rừng phòng hộ không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng để bảo đảm không tái diễn vi phạm.

z7110193635600-ea8ab4eb1d0e4a54fe748c61fac4565c-9008.jpg
Một phần diện tích đất bị san gạt trái phép, nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý. (Ảnh LÊ TIỀN)

Việc núi Chư Nâm bị xâm phạm là lời cảnh báo rõ ràng về những lỗ hổng trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh giữa đất dân cư và đất rừng phòng hộ. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần được rà soát kỹ lưỡng, tránh tình trạng chồng lấn, mập mờ làn ranh giới, tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng, quy hoạch sử dụng đất và trách nhiệm môi trường cần được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những khu vực người dân còn thiếu thông tin và dễ bị lôi kéo vào các hoạt động sai phạm.

Khu vực núi Chư Nâm nằm trong quy hoạch phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Gia Lai, với tiềm năng cảnh quan đặc sắc, gần khu vực núi lửa Chư Đăng Ya và Biển Hồ. Việc bảo vệ nguyên trạng địa hình, thảm thực vật và hệ sinh thái nơi đây là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Chính quyền tỉnh Gia Lai đang từng bước siết chặt quản lý đất đai, rừng phòng hộ và môi trường, đồng thời khuyến khích các mô hình đầu tư xanh, thân thiện với thiên nhiên. Do vậy, vụ việc tại núi Chư Nâm là bài học cần thiết để điều chỉnh chính sách, nâng cao năng lực giám sát và xử lý vi phạm kịp thời. Đây không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn là lời cảnh tỉnh về trách nhiệm bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và quy hoạch phát triển.

Việc xử lý nghiêm minh, khắc phục hậu quả và rút kinh nghiệm từ vụ việc là cần thiết để bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa kinh tế và thiên nhiên, đặc biệt là tại những vùng đất giàu tiềm năng như Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.