Cảnh báo tai nạn điện trong mùa mưa

Liên tiếp trong thời gian qua, nhiều vụ tai nạn điện xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người dân, dấy lên nỗi lo tiềm ẩn về tai nạn điện; kỹ năng phòng tránh và xử lý sự cố, cấp cứu khi xảy ra tai nạn về điện.
Công nhân Công ty Điện lực thành phố Thủ Đức hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.
Công nhân Công ty Điện lực thành phố Thủ Đức hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.

Mới đây, Trung tâm cấp cứu 115 của Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận thông tin về vụ một nhân viên tại quận Tân Bình bị điện giật bất tỉnh khi đang làm việc tại văn phòng. Thông tin ban đầu cho thấy, nhân viên này trong quá trình sạc điện thoại không phát hiện dây cáp bị đứt, đã chạm vào dây hở và bị điện giật. Nhận được cuộc gọi, các nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 đã hướng dẫn người gọi nhanh chóng ngắt điện, bảo đảm an toàn, đồng thời chỉ dẫn sơ cứu nạn nhân qua điện thoại và điều phối khẩn cấp trạm cấp cứu vệ tinh gần nhất đến hiện trường hỗ trợ. Sau gần năm phút, các nhân viên đã giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch. Trước đó, nhân viên tổng đài của đơn vị này cũng nhận được tin báo về một trường hợp nam thanh niên 24 tuổi ở huyện Hóc Môn bị điện giật bất tỉnh khi sử dụng điện tại nhà. Mặc dù nhân viên tổng đài đã nhanh chóng triển khai các phương pháp sơ cấp cứu, nhưng nạn nhân đã ngừng tim, ngừng thở. Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong giai đoạn thời tiết đang chuyển vào mùa mưa, các nguy cơ tai nạn về điện luôn tiềm ẩn đối với người dân, cơ sở sản xuất, đáng lo ngại nhất là tình trạng ngã đổ cây xanh, nước ngập dẫn đến rò rỉ và trở thành nguồn dẫn điện...

Trao đổi về các giải pháp phòng tránh tai nạn trong mùa mưa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Trung Kiên cho biết: Thời gian qua, ngành điện thành phố luôn nỗ lực tuyên truyền đến khách hàng các giải pháp sử dụng điện an toàn, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn điện. Ngành điện khuyến cáo, khi trời mưa lớn các thiết bị điện trong gia đình có thể bị ẩm ướt dẫn đến chập điện cục bộ, gây nên khả năng bị điện giật; đặc biệt các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan tường… Đối với các thiết bị sử dụng điện được lắp đặt ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo có thể sẽ bị chạm, chập, rò điện nên khi ngập nước người dân nên cắt hết điện trong nhà để bảo đảm an toàn. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện, nếu có dấu hiệu hư hỏng phải kịp thời sửa chữa, thay thế. Thực hiện lắp các thiết bị đóng cắt chống giật cho toàn bộ ngôi nhà, phòng trọ vì thiết bị này có chức năng tự động phát hiện sự cố rò điện và có khả năng ngắt nguồn điện nhanh. Đồng thời phải lắp thiết bị chống giật hoặc cầu chì ở trước các ổ cắm điện theo từng khu vực để có thể ngắt dòng điện khi có chạm, chập điện. Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt. Để phòng tránh các sự cố về điện, người dân, doanh nghiệp không lắp đặt trực tiếp dây điện trên mái tôn hoặc hệ thống sắt thép của mái nhà, vì qua tác động của thời tiết, các lớp cách điện bị xuống cấp sẽ gây rò rỉ điện, gia tăng nguy cơ về tai nạn điện. Trường hợp buộc phải kéo dây trên hoặc gần mái tôn, lò hơi hoặc khu vực có nhiệt độ cao phải tham khảo ý kiến đơn vị chuyên môn tư vấn, thiết kế lắp đặt hệ thống dây điện phù hợp. Công tác kiểm tra, bảo trì phải được thực hiện định kỳ để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, khoảng 70% các vụ cháy, nổ có nguyên nhân từ việc sử dụng điện không an toàn. Đây cũng là một thực trạng đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tổ chức hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn về điện. Ông Bùi Trung Kiên cho biết thêm: Ngành điện đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý khu chung cư, đơn vị chủ quản tiếp tục kiểm tra hệ thống, thiết bị điện tại một số cơ sở, hộ gia đình nhằm kịp thời phát hiện vi phạm về an toàn sử dụng điện; khuyến cáo các nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ và hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt là tại các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các thiết kế, lắp đặt, sử dụng hệ thống, thiết bị điện phải bảo đảm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; lắp đặt, sử dụng thiết bị điện có sinh nhiệt, trong khu vực nhiều chất cháy, môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải bảo đảm yêu cầu phòng chống cháy, nổ theo quy định; đối với các thiết bị có công suất lớn như máy lạnh, máy nước nóng, bếp điện phải kiểm tra khả năng mang tải của đường dây dẫn điện để tránh quá tải hệ thống dây dẫn điện; không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng một ổ cắm; không sạc điện, pin, sạc dự phòng, điện thoại, máy tính qua đêm khi không có người ở nhà; không dựng lều, hàng quán dưới đường dây điện, hành lang an toàn lưới điện cao áp ■

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ phiếu bầu cử tại khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa cùng không khí vui tươi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bỏ phiếu khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.