Cái giá của thời trang nhanh

Giữa làn khói bụi và nước thải độc hại, hàng trăm nghìn công nhân ở Panipat, bang Haryana (Ấn Độ), nơi được coi là “thủ phủ hàng thải thời trang của thế giới” đang đánh đổi sức khỏe để nuôi sống gia đình và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu.

Những núi quần áo cũ được đưa đến Panipat mỗi ngày. Ảnh: THE GUARDIAN
Những núi quần áo cũ được đưa đến Panipat mỗi ngày. Ảnh: THE GUARDIAN

Trong căn phòng đặc quánh bụi vải ở ngoại ô Panipat, miền bắc Ấn Độ, Neerma Devi (27 tuổi) cặm cụi dùng kéo tháo đường may của quần áo cũ để đưa vào máy nghiền. Mỗi đường kéo lại khiến làn bụi nhỏ li ti bay lên không khí. Chiếc khăn choàng dupatta cô quấn quanh mặt chẳng giúp ích gì. “Cuối ca, ngực tôi như có ai bóp chặt, da ngứa rát. Có đêm tôi ho đến nghẹt thở”, Devi nói, giọng khàn đi vì mệt.

Theo The Guardian, Devi cùng chồng rời quê hương Hardoi sáu năm trước, tìm đến Panipat với mong muốn tìm một công việc ổn định. Panipat được mệnh danh là “thủ phủ hàng thải thời trang của thế giới”, tái chế hơn một triệu tấn chất thải dệt may mỗi năm từ châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á. Ước tính, khoảng 300.000 công nhân đang làm việc trong 20.000 cơ sở cắt vụn, kéo sợi, nhuộm và dệt lại quần áo cũ thành thảm, ga trải giường, đệm... xuất khẩu đi khắp toàn cầu.

Nhưng những người như Devi đang phải trả giá đắt. Cơn ho của cô không dứt dù đã uống nhiều thuốc. “Bác sĩ bảo tôi bỏ việc, nhưng tôi không thể. Nếu nghỉ, con tôi sẽ chết đói”, Devi rầu rĩ. Bố chồng Devi từng làm việc trong nhà máy cắt vải vụn gần 20 năm, hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) giai đoạn cuối. Ông thở dốc khi nói, nuốt cơm cũng đau đớn. Kailash Kumar, chồng Devi, cũng làm trong cùng nhà máy. “Không có khẩu trang, không thông gió. Bác sĩ bảo tôi sẽ giống cha mình nếu tiếp tục”, anh cho biết.

Theo một bác sĩ phụ trách chương trình phòng chống lao ở Panipat, bệnh phổi và COPD đang gia tăng nhanh chóng. “Hầu hết bệnh nhân đều từng làm trong nhà máy dệt. Họ hít bụi, sợi và hóa chất mỗi ngày”, bác sĩ này tiết lộ. Nhiều người bị chẩn đoán sai, dẫn tới biến chứng nặng. Các nghiên cứu quốc tế cũng chỉ ra rằng việc hít vi nhựa, đặc biệt từ sợi polyester và nylon có thể gây tổn thương mô phổi, xơ hóa và hen suyễn.

Ông Ramesh Chawdhary, một quan chức Sở Lao động bang Haryana, xác nhận: “Điều kiện làm việc ở đây tồi tệ. Chúng tôi thường gặp công nhân bị khó thở, đau đầu, nhiễm trùng da, thậm chí ung thư”. Ông cho biết, rủi ro đặc biệt cao ở các cơ sở tẩy nhuộm, nơi công nhân xử lý acid sulfuric và hóa chất độc bằng tay trần. Dù vậy, nhiều chủ nhà máy vẫn xem nhẹ an toàn lao động. “Chỉ có bụi thôi, làm sao gây bệnh được?”, một chủ cơ sở nói.

Ngoài nhà máy, môi trường Panipat cũng đang kiệt quệ. Thành phố có khoảng 400 cơ sở nhuộm hợp pháp và hơn 200 hoạt động trái phép. Khoảng 80% lượng nước thải độc hại bị xả thẳng ra môi trường. Hóa chất đổ vào sông Yamuna, khiến đoạn sông này trở thành “vùng chết”. Báo cáo của Ban Kiểm soát ô nhiễm bang Haryana cho thấy chỉ số ô nhiễm vượt gấp nhiều lần giới hạn cho phép, lượng oxy hòa tan giảm còn chưa đến một nửa tiêu chuẩn.

Không chỉ vậy, nhiều nhà máy để hóa chất độc hại thấm xuống đất, khiến nguồn nước ngầm nhiễm chì, mangan, florua và cadmium. Ông Hartej Singh, người dân sống ở vùng ven Panipat đã phải đóng giếng khoan sau khi phát hiện nước ngầm không còn an toàn.

Khảo sát năm 2022 ghi nhận 93% số hộ dân quanh khu công nghiệp gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong 5 năm qua. Bệnh tim mạch, tiểu đường, da liễu tăng mạnh, đặc biệt ở phụ nữ và trẻ nhỏ.

Nhà môi trường học Varun Gulati, người nhiều năm kiến nghị chính quyền, cho biết: “Việc xử lý nước thải gần như không tồn tại. Nhà máy xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Dù Tòa án Xanh quốc gia Ấn Độ đã ra lệnh đóng cửa 31 cơ sở tẩy nhuộm trái phép, nhưng lệnh này không hiệu quả. “Các cơ sở đóng cửa hôm nay, ngày mai lại mở dưới tên khác. Trong 5 năm qua, 150 cơ sở bị xử lý nhưng vẫn hoạt động trở lại”, ông Gulati chia sẻ.

Tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi gọi Panipat là “trung tâm tái chế dệt may toàn cầu”. Nhưng với người dân nơi đây, danh hiệu ấy chẳng mang lại niềm tự hào nào. Trong tiếng máy nghiền và mùi hóa chất nồng nặc, Panipat vẫn tiếp tục “hồi sinh” hàng núi quần áo cũ từ khắp thế giới. Nhưng đằng sau những sản phẩm được gắn nhãn “xanh” và “bền vững” là ô nhiễm môi trường trầm trọng kéo theo những căn bệnh mạn tính. Hậu quả của thời trang nhanh này đòi hỏi chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn, kiểm soát quy trình tái chế, xử lý chất thải để bảo vệ người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Tự chủ chiến lược

Trang mạng Defense News đưa tin, từ năm 2028, Đan Mạch sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không SAMP/T NG của châu Âu, do liên doanh Eurosam giữa Tập đoàn quốc phòng Pháp Thales và MBDA của Italy phát triển.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Biếm họa: NAYER TALAL NAYER

Bài toán nan giải

Gần 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu trong năm 2025, đặc biệt là tới châu Âu, cho thấy hành trình tìm kiếm an toàn hoặc cơ hội sống tốt hơn tiếp tục là một trong những chuyến đi nguy hiểm nhất đối với hàng chục nghìn người trên thế giới.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Áo phao đắt giá

Áo phao đắt giá

Một nhà sưu tập mới đây trả hơn 900.000 USD để mua chiếc áo phao (trong ảnh) do bà Laura Mabel Francatelli, hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic định mệnh, mặc khi sơ tán.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (bên trái) và Ấn Độ cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tầm nhìn chiến lược Hàn Quốc-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (từ ngày 19 đến 21/4) được cả hai bên đánh giá đạt kết quả mang tính đột phá. Không chỉ củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt Hàn Quốc-Ấn Độ, hai nước còn xác lập tầm nhìn chiến lược mới về quan hệ “Đối tác hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Công dân có thể thuê người cùng đi khám bệnh. Ảnh: REUTERS

Dịch vụ “người đồng hành” tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh số lượng người sống một mình ngày càng gia tăng, chính quyền Seoul (Hàn Quốc) đang triển khai một mô hình dịch vụ đặc biệt nhằm hỗ trợ đối tượng trên đi bệnh viện hay chuyển nhà.

Gaza cần 71 tỷ USD để tái thiết. Ảnh: AP

Tín hiệu tích cực trong đàm phán Israel - Hamas

Đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza. Đây vốn được coi là hố sâu ngăn cách trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ảnh: FLIGHT GLOBAL

Israel tăng cường năng lực UAV

Lực lượng không quân Israel đang thành lập một phi đội thiết bị bay không người lái (UAV) mới, sử dụng dòng Heron MK II (trong ảnh) hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến gia tăng mạnh kể từ sau xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 với phong trào Hồi giáo Hamas.

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.

Biếm họa: LIU RUI

Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu

Tại Hội nghị mùa xuân năm 2026 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), lãnh đạo hai định chế tài chính lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm, thậm chí rơi vào suy thoái nếu cuộc xung đột Trung Đông tiếp diễn và kéo dài.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

AWA bảo đảm đủ các điều kiện để kéo dài tuổi thọ dữ liệu. Ảnh: AWA

Nigeria nỗ lực bảo tồn di sản

Nigeria mới đây trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đưa dữ liệu vào Trung tâm Lưu trữ dữ liệu thế giới Bắc Cực (Arctic World Archive - AWA) tại Svalbard, quần đảo của Na Uy ở Bắc Băng Dương. Đây là động thái nhằm bảo tồn di sản trước nguy cơ mai một và hư hại.

Các diễn giả tham gia sự kiện.

Bắc nhịp cầu hữu nghị

Học viện Ngoại giao Việt Nam, Mạng lưới Amity Circle và Quỹ Temasek (Singapore) vừa tổ chức phiên giao lưu “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân mảnh” tại Hà Nội.

Tàu chiến Mỹ hiện diện tại Eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ phong tỏa Eo biển Hormuz

Mỹ đã triển khai lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran tại Eo biển Hormuz sau khi đàm phán giữa hai bên không đạt kết quả. Iran dọa trả đũa bằng cách tấn công các cảng và mục tiêu của Mỹ ở vùng Vịnh.

Nhân viên IFRC kiểm đếm hàng hóa viện trợ cho Iran. Ảnh: AP

Iran nhận chuyến hàng viện trợ đầu tiên

Ngày 14/4, Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, chuyến hàng viện trợ gồm vật tư y tế và hàng cứu trợ khác đã đến Iran ngày 12/4. Đây là chuyến hàng viện trợ đầu tiên của tổ chức này đến Iran kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát từ cuối tháng 2.

Biếm họa: MARCO DE ANGELIS

Cú sốc hàng không

Châu Âu đang đối mặt một cuộc khủng hoảng hàng không chưa từng có, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Eo biển Hormuz bị phong tỏa, khiến nguồn nhiên liệu khó chảy về “lục địa già”.