Các con sông thế giới trải qua năm khô hạn nhất trong 30 năm qua

Năm 2023 là năm khô hạn nhất của các con sông thế giới trong hơn 30 năm qua trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục làm giảm lưu lượng dòng chảy, góp phần gây ra hạn hán kéo dài ở nhiều khu vực.
Mực nước sông xuống thấp nghiêm trọng do hạn hán tại Linarolo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Mực nước sông xuống thấp nghiêm trọng do hạn hán tại Linarolo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - cơ quan khí tượng của Liên hợp quốc, cho biết, năm 2023 là năm khô hạn nhất của các con sông thế giới trong hơn 30 năm qua trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục làm giảm lưu lượng dòng chảy, góp phần gây ra hạn hán kéo dài ở nhiều khu vực.

Theo WMO, năm 2023 cũng ghi nhận khối lượng các sông băng - cung cấp nước cho sông ngòi ở nhiều quốc gia, giảm nhiều nhất trong 5 thập kỷ qua.

WMO cảnh báo hiện tượng băng tan có thể đe dọa an ninh nguồn nước của hàng triệu người trên thế giới về lâu dài.

Trong báo cáo, công bố ngày 7/10, Tổng Thư ký WMO Celeste Saulo nêu rõ: "Nước là dấu hiệu cảnh báo của biến đổi khí hậu. Chúng tôi nhận được những dấu hiệu cảnh báo này dưới dạng mưa lớn, lũ lụt và hạn hán ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề cho đời sống con người, hệ sinh thái và nền kinh tế".

Theo bà Saulo, nhiệt độ tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến chu trình thủy văn trở nên "bất thường và khó lường hơn" dẫn đến tình trạng "quá ít hoặc quá nhiều nước" gây ra cả hạn hán và lũ lụt.

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, khoảng 3,6 tỷ người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ít nhất 1 tháng/năm và con số này dự kiến sẽ tăng lên 5 tỷ người vào năm 2050.

Năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử và mùa Hè năm 2023 cũng là mùa Hè nóng nhất từ trước đến nay. Điều này làm dấy lên những cảnh báo về nguy cơ nhiệt độ trong năm 2024 có thể lên mức cao kỷ lục.

Ông Stefan Uhlenbrook, Giám đốc phụ trách Thủy văn, Nước và Băng quyển tại WMO, nêu rõ: "Trong 33 năm thu thập dữ liệu, chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến quy mô hạn hán trên khắp thế giới lớn như vậy".

Theo báo cáo khu vực miền nam nước Mỹ, Trung Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ, trong đó có Argentina, Brazil, Peru và Uruguay đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng và mực nước ở Amazon và Hồ Tititaca - nằm ở biên giới giữa Peru và Bolivia, thấp nhất từ trước đến nay.

WMO kêu gọi thu thập và chia sẻ thông tin về thực trạng tài nguyên nước để giúp các quốc gia và cộng đồng có biện pháp ứng phó hiệu quả.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Dự báo khu vực Hà Nội ngày có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Ngày 10/8, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu, Điện Biên), Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đến Gia Lai có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Một góc hồ chứa nước Sông Biêu, xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa: Nguồn nước hồ chứa nước Sông Biêu đổi màu, người dân lo lắng cho mùa màng, vật nuôi

Dòng nước có màu xám đục theo địa hình chảy về hồ chứa nước Sông Biêu đang khiến người dân xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa lo lắng. Nhiều hộ dân cho biết, tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài, trong khi cây trồng có dấu hiệu kém phát triển, vật nuôi phát sinh những biểu hiện bất thường. 

Tuổi trẻ hai đơn vị cùng tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường.

Tuổi trẻ quân đội, sinh viên chung sức xây dựng môi trường xanh

Ngày 9/8, Đoàn cơ sở Trung đoàn 282, Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-không quân phối hợp Liên chi đoàn Khoa Sinh-Nông nghiệp-Môi trường, Trường đại học Sư phạm-Đại học Đà Nẵng tổ chức chương trình tình nguyện “Đồng hành sắc áo quân nhân”, góp phần tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa cán bộ, đoàn viên, sinh viên hai đơn vị.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 9/8/2026: Áp thấp nhiệt đới suy yếu, Bắc Bộ đón nắng trở lại

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 9/8/2026: Áp thấp nhiệt đới suy yếu, Bắc Bộ đón nắng trở lại

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo suy yếu thành vùng áp thấp và không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trong khi Bắc Bộ chuyển sang trạng thái tạnh ráo, có nắng, nhiều khu vực miền Trung tiếp tục nắng nóng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì mưa dông về chiều tối.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa tập trung vào chiều tối và tối

Dự báo, ngày 7/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung vào đêm và sáng. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng ban ngày, chiều tối và tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to.