UNICEF: Gần 500 triệu trẻ em toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng cực đoan

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 14/8 cho biết, trên toàn cầu, có gần 500 triệu trẻ em, chủ yếu ở Tây và Trung Phi đã phải sống dưới cái nóng trên 35 độ C trong suốt hơn nửa năm qua.
Một cậu bé giải nhiệt trong công viên nước giữa đợt nắng nóng ở Washington, Mỹ, ngày 2/8/2024. (Ảnh: Reuters)
Một cậu bé giải nhiệt trong công viên nước giữa đợt nắng nóng ở Washington, Mỹ, ngày 2/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của UNICEF, cứ 5 trẻ em trên toàn cầu thì có 1 trẻ, tương đương 466 triệu trẻ em, đang sống ở những khu vực phải trải qua ít nhất gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Phân tích dựa trên các dữ liệu quốc gia của UNICEF cũng chỉ ra rằng ở 16 quốc gia, trẻ em hiện phải trải qua hơn 1 tháng ngày nắng nóng so với 60 năm trước. Thí dụ, ở Nam Sudan, trẻ em phải trải qua trung bình hằng năm 165 ngày cực nóng trong thập kỷ này, so với 110 ngày vào những năm 1960, trong khi Paraguay đã tăng từ 36 lên 71 ngày.

Trên toàn cầu, trẻ em ở Tây và Trung Phi đang phải đối mặt với mức độ phơi nhiễm cao nhất với những ngày nắng nóng, cùng mức độ gia tăng đáng kể nhất theo thời gian.

UNICEF cho biết, điều đó có nghĩa là 123 triệu trẻ em, tức 39% trẻ em ở Tây và Trung Phi, hiện phải trải qua trung bình hơn 1/3 thời gian trong năm, hoặc ít nhất 95 ngày, sống dưới nền nhiệt độ trên 35 độ C, thậm chí lên tới 212 ngày như ở Mali, 202 ngày ở Niger, 198 ngày ở Senegal và 195 ngày ở Sudan.

Trong khi đó, ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, gần 48 triệu trẻ em đang sống ở những khu vực phải trải qua gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell cho biết, cơ thể trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn trước nhiệt độ cực cao, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh do nhiệt độ tăng sẽ khiến nhịp tim nhanh hơn. Do đó, nhiệt độ tăng cao thậm chí còn đáng báo động hơn đối với trẻ em so người lớn.

Ngoài ra, căng thẳng về nhiệt trong cơ thể do tiếp xúc với nhiệt độ cực cao cũng gây ra những mối đe dọa đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai, liên quan đến các biến chứng khi mang thai và bất lợi khi sinh, bao gồm thai chết lưu, nhẹ cân và sinh non.

Bên cạnh đó, nắng nóng quá mức cũng góp phần gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, các bệnh không lây nhiễm liên quan đến nhiệt và khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường nhiệt độ cao như sốt rét và sốt xuất huyết, bên cạnh có tác động đến sự phát triển của hệ thần kinh và sức khỏe tâm thần.

“Những ngày hè nóng nực nhất hiện nay đang dần trở thành điều bình thường. Nhiệt độ cực cao đang gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt hàng ngày của trẻ em", bà Russell cho biết.

Từ đó, Giám đốc điều hành UNICEF kêu gọi các chính phủ hành động để kiểm soát nhiệt độ ngày càng tăng, với các chính sách, kế hoạch hành động về khí hậu cần tính đến trẻ em hôm nay và thế hệ tương lai.

UNICEF cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo, chính phủ và khu vực tư nhân có các hành động khẩn cấp về khí hậu nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, để mọi trẻ em đều được hưởng một môi trường sống sạch, lành mạnh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.