Nghiên cứu cho thấy 1/5 cửa sông trên thế giới đã biến mất trong 35 năm qua

Nghiên cứu mới đây cho thấy, gần một nửa số cửa sông trên thế giới đã bị con người thay đổi và 20% cửa sông đã biến mất trong 35 năm qua, đặc biệt ở các nước châu Á.
Một tàu đánh cá di chuyển ở cửa sông Hoàng Hà, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Guardian.
Một tàu đánh cá di chuyển ở cửa sông Hoàng Hà, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Guardian.

Cửa sông – nơi sông gặp biển – thường được gọi là “vườn ươm của biển”. Đây là nơi sản sinh ra nhiều loài cá và là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim. Đầm lầy muối xung quanh cửa sông còn giúp ổn định bờ biển và ngăn chặn lũ lụt.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, gần một nửa số cửa sông trên thế giới đã bị con người thay đổi và 20% cửa sông đã biến mất trong 35 năm qua.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã đo lường những thay đổi xảy ra tại 2.396 cửa sông từ năm 1984 đến năm 2019.

Kết quả được công bố trên tạp chí Tương lai Trái đất cho thấy, trong 35 năm qua, hơn 100.000 ha cửa sông đã bị chuyển đổi thành đất đô thị hoặc nông nghiệp, với phần lớn diện tích bị mất (90%) xảy ra ở các nước đang phát triển ở châu Á.

Ngược lại, tổn thất cửa sông rất ít xảy ra ở các quốc gia có thu nhập cao trong suốt 35 năm qua, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi cửa sông trên diện rộng đã xảy ra từ nhiều thập kỷ trước, trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của chính các quốc gia đó.

Nhiều quốc gia có thu nhập cao hiện đang nhận ra và khắc phục thiệt hại từ việc này. Chẳng hạn, Anh đã đầu tư vào cửa sông Tees để đưa khu vực này trở lại thành bãi bồi và đầm lầy muối, giúp giảm nguy cơ lũ lụt, tăng khả năng phục hồi trước khủng hoảng khí hậu, đồng thời bổ sung quần thể cá, và để thiên nhiên phục hồi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.