Cả nước có gần 98 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Dự kiến đến hết năm 2025, cả nước có khoảng 97,57 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt khoảng 95,16% dân số, tăng hơn 2 triệu người so với năm trước.

Bảo hiểm xã hội cơ sở Bến Cát (Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh) trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn. (Ảnh HSS)
Bảo hiểm xã hội cơ sở Bến Cát (Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh) trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn. (Ảnh HSS)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trên cơ sở chính sách ngày càng hoàn thiện, việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong năm 2025 tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Dự kiến đến hết năm 2025, cả nước có khoảng 97,57 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ đạt khoảng 95,16% dân số, tăng hơn 2 triệu người so với năm trước.

Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với hơn 12.300 cơ sở y tế trên toàn quốc. Tổng số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ước đạt 195,5 triệu lượt, tăng đáng kể so với năm 2024. Tổng chi phí đề nghị thanh toán từ Quỹ Bảo hiểm y tế ước khoảng 166.447 tỷ đồng, với cơ cấu chi chủ yếu tập trung vào tiền thuốc, tiền giường và vật tư y tế.

kham-benh-dinh-ky.jpg
Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Hà Nội. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế khi nhiều quy định mới được ban hành nhằm mở rộng độ bao phủ, nâng cao quyền lợi và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân. Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật Bảo hiểm y tế năm 2024) đã được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2024 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Việc ban hành Luật đã hiện thực hóa tất cả những đề xuất quan trọng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế theo hướng mở rộng bao phủ, bảo đảm quyền lợi người tham gia và củng cố nền an sinh y tế một cách bền vững.

Hàng loạt nội dung quan trọng của Luật được sửa đổi, bổ sung. Cụ thể như: mở rộng nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng; bổ sung quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho một số nhóm yếu thế; điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo hướng sát thực tiễn nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi người bệnh; hoàn thiện cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế theo định suất, theo nhóm chẩn đoán (DRG); thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý, giám định, thanh toán bảo hiểm y tế; tăng cường giám sát chất lượng dịch vụ y tế…

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ, công tác bảo hiểm y tế trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Song song đó, nhiều điểm mới trong chính sách được người dân đánh giá cao, đặc biệt là việc bổ sung quyền lợi, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc và cải thiện các thủ tục liên quan đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, các nhóm chính sách hướng đến phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính, học sinh-sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội tích. Việc tiếp cận dịch vụ y tế trở nên thuận lợi, nhân văn và bình đẳng hơn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những đổi mới trong chính sách bảo hiểm y tế đã và đang tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của người dân, củng cố vững chắc niềm tin vào hệ thống an sinh y tế quốc gia. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe một cách công bằng, bền vững và nhân văn.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia có phạm vi thuốc do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả khá đầy đủ và toàn diện so với mức phí đóng. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Bộ Y tế phản hồi về đề nghị mở rộng phạm vi chi trả, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị; phối hợp các bên liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở Khu vực 3, phường Ninh Kiều.

Người phụ nữ tận tâm mang an sinh đến từng mái nhà

Giữa nhịp sống sôi động của thành phố Cần Thơ, một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần vun đắp an sinh cho cộng đồng dân cư Khu vực 3, phường Ninh Kiều. Đó là chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở, người đã nhiều năm gắn bó với công tác vận động người dân tham gia các chính sách an sinh xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh VSS)

Ngành bảo hiểm xã hội sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2025

Trong năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động nhận diện những khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương hướng, kế hoạch hành động kịp thời, với các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2025.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai. (Ảnh: GLSS)

Hơn 43 nghìn người ở Gia Lai sẽ nhận 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/12, hơn 43 nghìn người hưởng ở tỉnh Gia Lai bắt đầu được chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 380/NQ-CP về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực miền trung.

Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, chia sẻ tại hội nghị.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Ngày 27/11, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 51/2024/QH15 trên địa bàn thành phố.

Một số khu vực ở phường Quy Nhơn Bắc, Gia Lai, tái ngập (Ảnh AN NHIÊN)

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12 năm 2025 cho người thụ hưởng chính sách ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả, đón Tết Nguyên đán 2026.

Người lao động tại Công ty Vissan. (Ảnh nhandan.vn)

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 để phù hợp tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 tập trung sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến tổ chức thực hiện và quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội. Qua đó, bảo đảm thống nhất, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình triển khai thực hiện và phù hợp vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.