Cà Mau phát động thi đua chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt

Chiều 4/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị phát động phong trào thi đua chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính chất hủy diệt trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hành động mới nhất của cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau nhằm từng bước tiến tới việc “nói không với khai thác có tính chất hủy diệt”, “nói không với xung điện, kích điện”.
Cà Mau hội nghị phát động phong trào thi đua chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính chất hủy diệt.
Cà Mau hội nghị phát động phong trào thi đua chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính chất hủy diệt.

Nhằm thực hiện quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ liên quan việc cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc trong khai thác thủy sản, cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành 2 Chỉ thị (số 17-CT/TU; số 10/CT-UBND) về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt, tận diệt trên địa bàn tỉnh.

Nhân dân xã Khánh Thuận (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) chủ động giao nộp xung điện, kích điện.

Nhân dân xã Khánh Thuận (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) chủ động giao nộp xung điện, kích điện.

Ngay khi ban hành, chính quyền các địa phương trong tỉnh triển khai việc tổ chức tuyên truyền, phát động cuộc vận động các cơ sở, người dân không mua, bán và tự giác nộp tất cả các dụng cụ, thiết bị, vật liệu,... khai thác, đánh bắt thủy hải sản mang tính chất tận diệt.

Qua bốn tháng triển khai, người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau tự nguyện giao nộp 399 bộ dụng cụ kích điện; khoảng gần 1.000 hộ kinh doanh cam kết không sản xuất, buôn bán, tàng trữ vận chuyển trái phép và sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản ở tất cả các vùng nước.

Qua công tác tuần tra, kiểm tra, các đơn vị chức năng và chính quyền các cấp tại Cà Mau cũng tịch thu, tiêu hủy 88 bộ dụng cụ kích điện; phát hiện 242 vụ vi phạm, xử phạt tổng số tiền gần 860 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng công cụ kích điện khai thác nguồn lợi thủy sản trái phép.

Chính quyền huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) tiếp nhận dụng cụ khai thác là xung điện, kích điện do người dân giao nộp.

Chính quyền huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) tiếp nhận dụng cụ khai thác là xung điện, kích điện do người dân giao nộp.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng, gần đây, vấn nạn sử dụng xung điện để khai thác thủy sản có phần thuyên giảm theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn còn xảy ra, tác động xấu đến các hệ sinh thái, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng...

Để công tác chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt đạt được kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phát động phong trào thi đua, huy động sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành có liên quan và sự chung tay của chính quyền, nhân dân địa phương, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường hơn nữa công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép xung điện, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp để khai thác thủy sản, cũng như xử lý các hành vi có liên quan theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phát động lời kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tiến tới “nói không với khai thác tận diệt”, “nói không với xung điện, kích điện”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phát động lời kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tiến tới “nói không với khai thác tận diệt”, “nói không với xung điện, kích điện”.

“Vì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền các cấp trong tỉnh và kêu gọi doanh nghiệp, người dân hãy cùng chung sức tái tạo, phục hồi và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kiên quyết ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác nguồn lợi thủy sản tận diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát lời kêu gọi.

Để tiến đến lộ trình “nói không với khai thác có tính chất hủy diệt”, “nói không với xung điện, kích điện”, trong dự thảo kế hoạch phát động phong trào thi đua, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau đề ra các cơ chế, hình thức khen thưởng khác nhau đối với tổ chức, cá nhân thực hiện tốt. Đồng thời, cũng quy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương và cơ sở nếu để xảy ra tình trạng người dân trên địa bàn vi phạm các quy định pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt.

Có thể bạn quan tâm

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

Hệ thống máy đo khí tượng thủy văn tự động tại Vườn quốc gia Tràm Chim phục vụ điều tiết nước và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Giữ rừng mùa nóng ở Tràm Chim

Những ngày cuối tháng tư, tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Vườn), tỉnh Đồng Tháp, mức cảnh báo cháy rừng nơi đây đang ở cấp 4-5, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí ở phường Rạch Giá.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại An Giang

Ngày 29/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc đoạn Cần Thơ-Hậu Giang.

Cao tốc Hậu Giang-Cà Mau thông xe trở lại

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Bộ Xây dựng, từ 11 giờ 30 phút ngày 29/4, Dự án thành phần đoạn Hậu Giang-Cà Mau thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông sẽ chính thức được đưa vào khai thác trở lại, sau thời gian dài tạm ngưng để thi công các hạng mục còn lại.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.