Bữa cơm công đoàn - ấm lòng người lao động

Hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên chủ trương, tất cả các doanh nghiệp có nhà ăn tập thể, công đoàn tổ chức bữa cơm công đoàn không chỉ để trao đổi đối thoại mà còn góp phần vận động người sử dụng lao động tăng khẩu phần ăn hằng ngày cho công nhân.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh dự bữa cơm công đoàn với công nhân khu công nghiệp.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh dự bữa cơm công đoàn với công nhân khu công nghiệp.

Ngày 25/5 vừa qua, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ván ép Việt Bắc, Liên đoàn Lao động thành phố Thái Nguyên tổ chức bữa cơm công đoàn cho hơn 400 công nhân của công ty. Tại bữa cơm này, công nhân được Liên đoàn Lao động thành phố Thái Nguyên hỗ trợ thêm kinh phí để tăng khẩu phần suất ăn, cán bộ công đoàn cùng ăn cơm, trao đổi về điều kiện làm việc, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của công nhân.

Lần đầu tiên dự bữa cơm công đoàn, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Ván ép Việt Bắc cảm thấy ấm lòng, vui mừng, xúc động, ghi nhận vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tôn vinh, khẳng định vai trò, thành quả của người lao động trong doanh nghiệp, thúc đẩy người sử dụng lao động quan tâm hơn đến vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca.

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố và tổ chức công đoàn cơ sở hỗ trợ kinh phí, phấn đấu 100% doanh nghiệp có nhà ăn tập thể tổ chức bữa cơm công đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Dũng cho biết: “Thông qua bữa cơm này, không chỉ thể hiện sự tôn vinh, coi trọng người lao động, lực lượng chủ yếu làm ra của cải vật chất cho xã hội mà còn thể hiện vai trò của công đoàn trong việc tăng cường đối thoại, thỏa thuận thực chất với người sử dụng lao động trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân để bảo đảm dinh dưỡng, tái sản xuất sức lao động”.

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 417 suất quà, mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 417 suất quà, mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 100 nghìn công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, góp phần quan trọng đối với việc sản xuất ra sản lượng hàng hóa xuất khẩu đạt giá trị từ 27 tỷ USD đến hơn 31 tỷ USD/năm.

Với việc tổ chức bữa cơm công đoàn, công nhân và tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động các cấp trên địa bàn tỉnh thêm gắn kết, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, cụ thể là khẩu phần bữa ăn ca được nâng lên.

Theo thống kê, đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, không tính tiền công phục vụ và nhiên liệu, khẩu phần ăn ca của công nhân trên địa bàn thấp nhất là 20 nghìn đồng/ suất, cao nhất là 45 nghìn đồng/suất.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Hòn Khoai giữa trùng khơi bao la.

Dáng đứng Hòn Khoai, mạch nguồn quật khởi và tầm nhìn “mở đất” giữa trùng khơi

Có những vùng đất sinh ra để gánh trên vai sứ mệnh lịch sử. Với Cà Mau, đó là Hòn Khoai. 85 năm trước, giữa đêm tối nô lệ, nơi đây đã thắp lên ngọn lửa khởi nghĩa đầu tiên, báo hiệu bình minh độc lập cho vùng đất cực nam. Và hôm nay, trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Hòn Khoai lại một lần nữa được lịch sử gọi tên.

[Video] Quảng Trị: Cứu sống 2 ngư dân bị chìm tàu trên biển

[Video] Quảng Trị: Cứu sống 2 ngư dân bị chìm tàu trên biển

Sáng 6/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Hải đội Biên phòng 1, tàu vận tải Khánh Minh 09 và 1 tàu đánh cá địa phương kịp thời hỗ trợ cứu nạn thành công 2 ngư dân bị chìm thuyền trong lúc thả lưới đánh bắt hải sản ở cửa Gianh.

Công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ tại miền trung và Tây Nguyên đang được tiếp tục khắc phục.

Cập nhật tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả về giao thông do mưa bão

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, đến 16 giờ ngày 6/12, công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ sau bão tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đang được triển khai khẩn trương, ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Nhiều tuyến quốc lộ đã được thông xe, bảo đảm giao thông phục vụ đời sống nhân dân, hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Hậu đất đất canh tác của người dân khu vực Trảng Tràm 1 bị sóng dữ gây sạt lở, làm thất thoát thủy sản trong vuông tôm.

Tiếng thở dài bên chân sóng

Gió chướng về mang theo vị mặn chát phả vào từng nếp nhà ở ấp Mai Hoa (xã Tân Tiến, tỉnh Cà Mau). Tại Trảng Tràm 1 - rẻo đất cuối cùng của ấp, tiếng sóng không còn là thanh âm vỗ về mà đã thành nỗi ám ảnh. Ở đó, đất lở đến đâu, người lùi đến đó. Sau lưng họ là gia sản, mồ hôi, còn trước mặt chỉ là tiếng thở dài giữa trùng khơi…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.