Bộ Tài chính: Điều hành giá linh hoạt, kiểm soát chặt thị trường để ổn định lạm phát

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Kạn (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên) về nguy cơ giá cả leo thang khi thực hiện tăng mức hỗ trợ cho cán bộ, công chức sau sắp xếp đơn vị hành chính, Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục điều hành giá linh hoạt, phối hợp với bộ, ngành triển khai các biện pháp bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát.

Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ cung-cầu, diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, kịp thời tham mưu chính sách và kịch bản điều hành phù hợp, linh hoạt.
Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ cung-cầu, diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, kịp thời tham mưu chính sách và kịch bản điều hành phù hợp, linh hoạt.

Theo nội dung kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính, cử tri lo ngại rằng việc tăng mức hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang sau khi sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp có thể dẫn đến biến động giá cả thị trường. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế, người có thu nhập thấp. Vì vậy, cử tri đề xuất cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Phản hồi kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, việc chi trả các chính sách, chế độ đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 của Chính phủ.

Về công tác điều hành giá, Bộ Tài chính khẳng định, thời gian qua, việc quản lý và điều hành giá đã được thực hiện theo đúng nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của nhà nước, phù hợp với quy định của Luật Giá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được quyền tự định giá theo tín hiệu khách quan của thị trường, trên cơ sở quy luật cung-cầu, đồng thời tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của mình. Nhà nước tôn trọng quyền định giá, cạnh tranh về giá của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, nhà nước sẽ sử dụng các công cụ, chính sách kinh tế vĩ mô và biện pháp bình ổn giá để can thiệp gián tiếp, nhất là khi giá cả hàng hóa, dịch vụ trong danh mục bình ổn có biến động bất thường hoặc khi mặt bằng giá có nguy cơ tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế-xã hội.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 30/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp tăng cường công tác quản lý giá, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm việc niêm yết, kê khai giá rõ ràng, công khai, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đồng thời, tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, ngăn chặn hành vi tăng giá bất hợp lý, thao túng, nâng khống giá bán.

Từ nay đến cuối năm 2025, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, điều hành, bình ổn giá thị trường. Trong đó, tập trung theo dõi sát diễn biến kinh tế, lạm phát thế giới để cảnh báo sớm các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả trong nước; giám sát chặt chẽ cung-cầu, diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, kịp thời tham mưu chính sách và kịch bản điều hành phù hợp, linh hoạt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, ảnh hưởng đến người dân.

Cùng với đó, chính sách tài khóa sẽ được điều hành đồng bộ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ các nhóm yếu thế, hộ nghèo, gia đình khó khăn và đối tượng chính sách.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ công và giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát và lộ trình thị trường hóa giá. Việc điều chỉnh sẽ được chủ động chuẩn bị phương án để thực hiện theo thẩm quyền, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định mức độ, thời điểm phù hợp với diễn biến thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.