Bộ Công Thương cung cấp 267 dịch vụ công trực tuyến

Chiều 25/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã đi kiểm tra Trung tâm Dữ liệu Bộ Công Thương, một trong những trọng tâm trong chiến lược chuyển đổi số của Bộ. Trung tâm này hiện do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số quản lý và vận hành.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã đi kiểm tra Trung tâm Dữ liệu Bộ Công thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã đi kiểm tra Trung tâm Dữ liệu Bộ Công thương.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số Hoàng Ninh cho biết, Bộ Công thương đang cung cấp 267 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ, trong đó có 168 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, 99 dịch vụ công trực tuyến một phần với hơn 54.000 doanh nghiệp tham gia khai báo.

Tổng số hồ sơ nộp qua các dịch vụ công trực tuyến của Bộ đến hết năm 2024 là hơn 2 triệu bộ hồ sơ và trong 6 tháng đầu năm 2025 là gần 1.233.000 hồ sơ, tương ứng hơn 99% tổng số hồ sơ được gửi đến Bộ. Trong năm 2024, Cổng dịch vụ công Bộ Công thương đã trao đổi gần 1,9 triệu bộ hồ sơ điện tử với Cổng Dịch vụ công quốc gia và trong 6 tháng đầu năm là hơn 1 triệu hồ sơ.

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN: Bộ Công Thương đã kết nối 16 nhóm dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2024 khoảng hơn 691.000 bộ hồ sơ và trong 6 tháng đầu năm là hơn 310.000 hồ sơ.

Hiện Bộ Công Thương đã hoàn thành kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó cho phép cán bộ xử lý hồ sơ tra cứu được thông tin liên quan đến định danh điện tử mà không cần người dân, doanh nghiệp cung cấp tài liệu đính kèm. Qua đó cắt giảm được thành phần hồ sơ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

ttdulieu25.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã đi kiểm tra Trung tâm Dữ liệu Bộ Công thương.

Bộ Công Thương cũng đã hoàn thành việc xây dựng Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ, kết nối với Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho phép người dân,doanh nghiệp đăng nhập thông qua ứng dụng VNeID.

Phát biểu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Trung tâm Dữ liệu. Bộ trưởng ghi nhận Trung tâm Dữ liệu đã có những bước tiến bứt phá trong việc xây dựng nền tảng hạ tầng số vững chắc, tích hợp dữ liệu tập trung cũng như kết nối với Cổng quốc gia, góp phần vào nỗ lực của Bộ Công Thương trong tiến trình chuyển đổi số.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm cần hoàn thiện việc xây dựng và vận hành theo từng giai đoạn. Dữ liệu cần luôn được bồi đắp không chỉ về số lượng mà bảo đảm dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ các tiêu chí dữ liệu “xanh, sạch, đủ, đúng, sống” nhằm bảo đảm chất lượng và tính minh bạch của thông tin.

Việc kiểm tra và chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Bộ Công Thương đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới xây dựng một nền kinh tế số vững mạnh và minh bạch.

Trước đó, năm 2024 Bộ Công Thương được xếp thứ nhất trong số các bộ, ngành theo xếp hạng của Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công (theo công bố của Văn phòng Chính phủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia).

Có thể bạn quan tâm

Tình hình đăng ký doanh nghiệp bốn tháng đầu năm 2026 so cùng kỳ năm 2025. (Nguồn: Cục Thống kê)

Bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cung cấp, bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong bốn tháng năm 2026 lên hơn 119,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2025.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng 3,31% so với tháng 12/2025 và tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84%

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84% so với tháng trước chủ yếu do giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và vật liệu xây dựng tăng do chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển tăng.

Chế biến cá xuất khẩu. (Ảnh: nhandan.vn)

Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 7,11 tỷ USD

Trong tháng tư, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 94,32 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 344,17 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu.

Nông dân xã Đức Minh, tỉnh Hà Tĩnh trồng đậu xanh thành công theo mô hình được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ. (Ảnh: BẢO HÂN)

Hiệu quả từ chương trình, dự án khuyến nông

Những năm qua, nhiều chương trình, dự án khuyến nông thực hiện thành công đã mở ra hướng sản xuất mới, hiệu quả ở các địa phương. Trên thực tế, mô hình sản xuất thí điểm áp dụng công nghệ cao, quy trình canh tác tiên tiến… giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.