Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép đa tạng nối dài sự sống cho nhiều người

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công đồng thời 4 ca ghép tạng từ một người hiến chết não 22 tuổi, qua đó mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối.

Ê-kíp ghép tim tập trung cao độ thực hiện ca ghép.
Ê-kíp ghép tim tập trung cao độ thực hiện ca ghép.

Người hiến là nữ sinh 22 tuổi, bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não. Dù được điều trị tích cực tại nhiều cơ sở y tế, người bệnh không qua khỏi. Trong thời khắc đau thương nhất, gia đình đã quyết định hiến tim, phổi, gan và hai thận để cứu những người đang cận kề ranh giới sinh tử.

Ngay sau khi Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phân bổ nguồn tạng, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt quy trình ghép đa tạng. Hơn 150 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của nhiều chuyên khoa cùng tham gia, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai đồng thời nhiều ca phẫu thuật, bảo đảm từng khâu lấy, bảo quản, vận chuyển và ghép tạng diễn ra chính xác, an toàn.

Gan được ghép cho nữ bệnh nhân 61 tuổi mắc ung thư biểu mô tế bào gan. Hai thận được ghép cho hai nữ bệnh nhân 53 tuổi và 48 tuổi, cùng mắc suy thận giai đoạn cuối.

Tim được ghép cho nam bệnh nhân 25 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã nhiều lần nhập viện và chờ ghép tim cấp cứu suốt hai tháng qua trong tình trạng nguy kịch.

pgs-ts-bs-nguyen-hoang-bac-giam-doc-benh-vien-chu-tri-cuoc-hop-chi-dao-cong-tac-phan-cong-nhan-su-va-chuan-bi-nguon-luc-cho-qua-trinh-lay-ghep-da-tang-8735.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh họp chỉ đạo ca ghép đa tạng.

Trong số các ca ghép, trường hợp ghép tim được đánh giá đặc biệt khó khăn. Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người bệnh phải thở máy, phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, nhiều lần đối mặt nguy cơ tử vong do suy tim và nhiễm trùng. Sự xuất hiện của nguồn tạng hiến đã mở ra cơ hội sống trong thời điểm quyết định.

Cùng thời điểm, ê-kíp bệnh viện cũng ghép gan cho bệnh nhân ung thư gan và ghép hai quả thận cho hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Các ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, người bệnh được chuyển về hồi sức để tiếp tục theo dõi.

Đây là lần thứ tư Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh triển khai lấy và ghép đa tạng, đồng thời hoàn thành ca ghép tim thứ 15. Đáng chú ý, chỉ trong vòng 8 ngày, bệnh viện đã thực hiện liên tiếp 3 ca ghép tim thành công, khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật ghép tạng chuyên sâu và khả năng phối hợp điều trị những trường hợp đặc biệt phức tạp.

cac-y-bac-si-danh-phut-mac-niem-cui-dau-tuong-niem-nguoi-hien-va-bay-to-long-biet-on-sau-sac-doi-voi-nghia-cu-trao-tang-su-song-751.jpg
Tập thể y, bác sĩ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

Phía sau thành công về chuyên môn là nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng, chị T.T.T.N. - mẹ của người hiến nghẹn ngào chia sẻ: “Sự việc xảy ra quá đột ngột khiến gia đình chưa kịp chuẩn bị trước. Trước khi bé mất, tôi đã xin phép con cho mẹ thực hiện ước mơ của mẹ. Bây giờ con không cần ở riêng với mẹ, chỉ cần ở đâu cũng được, miễn trái tim của con còn đập là mẹ hạnh phúc rồi”.

Trong thời khắc đau buồn nhất, quyết định đầy nhân văn ấy đã trở thành minh chứng thiêng liêng cho tinh thần sẻ chia: Khi một cuộc đời dừng lại, tình yêu thương vẫn có thể mở ra những cuộc đời mới.

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục phát triển chương trình ghép tạng theo hướng chuyên sâu, đồng bộ và bền vững; không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường phối hợp đa chuyên khoa, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, qua đó mở rộng cơ hội điều trị cho những người bệnh đang từng ngày chờ ghép.

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.

Diễn tập nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu từ cơ sở

Diễn tập khu vực phòng thủ vừa là đợt kiểm tra phương án tác chiến đồng thời là phép thử năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và khả năng hiệp đồng của các lực lượng trong xử trí các tình huống quốc phòng, an ninh ngay từ cơ sở.

Lý Hoàng Nam và Trương Vinh Hiển là hai vận động viên được người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng rất lớn.

Các tay vợt Việt Nam quyết tâm cao khi PPA Tour Asia trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Giải đấu pickleball quốc tế thứ hai của PPA trong năm 2026 sau khi đi qua các chặng các nước trong khu vực, đã trở lại Thành phố Hồ Chí Minh với 500 vận động viên đến từ trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự tranh tài. Trước đó vào tháng 4, tại chặng Hà Nội của giải này, tay vợt Lý Hoàng Nam đã vô địch nội dung đơn nam.

Dự án sân bay Long Thành đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Dự án sân bay Long Thành thiếu 2.000 công nhân

Ngày 20/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành cho biết, để hoàn thành mục tiêu đưa dự án vào khai thác thương mại cuối năm 2026, khó khăn đặt ra hiện nay là công trường đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động cam kết thi đua về tăng trưởng hai con số.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm cao độ, tập trung đồng bộ các giải pháp để tăng tốc, bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và thu ngân sách đạt trên một triệu tỷ đồng.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai thăm và động viên các lực lượng lấy mẫu sinh phẩm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước.

Nối dài mạch nguồn tri ân

Tự hào là một phần của “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, Đồng Nai luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ nhà ở cho người có công... Qua đó, góp phần lan tỏa truyền thống tri ân trong toàn xã hội.

Nút giao Long Thành nối hai tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây và Phan Thiết-Dầu Giây với sân bay Long Thành đã được đưa vào sử dụng.

Thiết lập mạng lưới giao thông liên hoàn với sân bay Long Thành

Cùng các tuyến đường cao tốc, vành đai kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) gấp rút hoàn thiện, thành phố Đồng Nai đang xây dựng hàng loạt tuyến đường hiện đại tạo mạng lưới giao thông kết nối khép kín với sân bay lớn nhất nước ta.

Người dân xã biên giới Lộc Thành, thành phố Đồng Nai phấn khởi khi được khám bệnh định kỳ.

Tính nhân văn của một chính sách an sinh xã hội

Nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ được ngành y tế thành phố Đồng Nai luôn quan tâm hàng đầu, nhằm cụ thể hóa những chính sách ưu tiên của Ðảng và Nhà nước trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là tại các địa bàn khó khăn.

Khám bệnh cho người dân tại Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗ lực duy trì cơ cấu dân số vàng

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời kỳ dân số vàng với độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi, chiếm hơn 74%. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để duy trì cơ cấu này trong bối cảnh công tác dân số đối mặt với nhiều thách thức.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mục tiêu cốt lõi là tạo ra lực lượng lao động trực tiếp có chất lượng, hiệu quả, kỹ năng nghề cao, phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội.

Triển lãm giải pháp công nghệ của các startup Hàn Quốc Shinhan Square Bridge Việt Nam 2025.

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy nhu cầu thực tiễn làm điểm xuất phát; thúc đẩy liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ, tỉnh Tây Ninh đang từng bước kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.

Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân trên tàu cá.

Chung tay quyết liệt chống khai thác IUU

Trong nỗ lực cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), trên tuyến biển Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp trong quản lý, kiểm soát tàu cá và ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).