Bắt giữ đối tượng lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản

Ngày 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng có hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Phạm An Tân (bên phải) bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.
Đối tượng Phạm An Tân (bên phải) bị Công an Quảng Ninh bắt giữ.

Theo đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Hoa (tên đã được thay đổi) trú tại thành phố Hạ Long về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng.

Theo đó, khoảng cuối năm 2023, qua mạng xã hội “Tinder” và “Zalo”, chị Hoa có quen một tài khoản mang tên “SUN”. Quá trình nói chuyện làm quen, đối tượng giới thiệu mình tên là Dương, là một doanh nhân, hiện đang công tác tại một cơ quan của Chính phủ để lấy lòng tin.

Sau một thời gian nói chuyện, chị Hoa đã nảy sinh tình cảm với Dương. Khi đã chiếm được lòng tin, Dương lấy nhiều lý do để đề nghị chị Hoa chuyển tiền. Do tin tưởng Dương, chị Hoa đã nhiều lần chuyển khoản tiền cho Dương với tổng số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng.

Sau đó, đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên. Nghi vấn mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị đã đến trình báo tại Phòng Cảnh sát hình sự.

Sau khi tiếp nhận thông tin và tiến hành các biện pháp xác minh ban đầu, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng sử dụng mạng xã hội để liên lạc với nạn nhân, hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, nhiều khả năng sẽ còn những bị hại khác, xét thấy cần phải áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy tìm đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đại diện Ban chuyên án cho biết, do đối tượng sử dụng mạng xã hội ẩn danh, nên việc xác định thông tin lai lịch cũng như nơi ở của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Từ những thông tin do bị hại cung cấp, kết hợp với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật, sau nhiều tháng, các trinh sát và điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được nhân thân lai lịch và nơi thường trú của Dương. Tuy nhiên kết quả xác minh tiếp theo cho thấy đối tượng không có mặt tại nơi cư trú, thường xuyên thay đổi chỗ ở, di chuyển từ bắc vào nam khiến công tác đấu tranh chuyên án và truy vết đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh và kết hợp đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để truy vết đối tượng, ngày 30/12/2024, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ thành công đối tượng tại một chung cư thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Tại Cơ quan điều tra, Dương khai tên thật là Phạm An Tân, sinh năm 1991, trú tại thôn 2, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Quá trình làm quen với chị Hoa do thiếu tiền chi tiêu cá nhân, Tân đã tạo vỏ bọc là 1 doanh nhân có điều kiện để tiếp cận, lấy lòng tin và chiếm đoạt của chị này số tiền 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Tân khai nhận cũng với phương thức, thủ đoạn trên, đối tượng còn lừa đảo nhiều phụ nữ khác tại nhiều tỉnh, thành và chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Qua vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự một lần nữa khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi thiết lập các mối quan hệ trên mạng xã hội, không nên quá tin tưởng vào các mối quan hệ mới trên qua mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đề nghị ai là bị hại của đối tượng Phạm An Tân thì liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh, địa chỉ: tổ 1, khu 1, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hoặc điều tra viên Trần Quang Tuấn, SĐT: 0364.381.991 để được hướng dẫn giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.