Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 45 năm thành lập

Ngày 11/10, Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập.
Trao Quyết định xếp hạng I cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Trao Quyết định xếp hạng I cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua 45 năm hoạt động, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ chí Minh đến mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa mà Người đã để lại cho dân tộc.

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, bảo tàng đã, đang và tiếp tục góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy những giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng là địa điểm lý tưởng để tham quan, học tập và nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ của người dân thành phố nói riêng, nhân dân cả nước nói chung mà còn của bạn bè quốc tế.

Đây còn là nơi sinh hoạt chính trị, tổ chức hội thảo, tọa đàm, dâng hương, dâng hoa; là địa điểm họp mặt, giao lưu, kết nạp Đảng, Đoàn, Đội, nơi ra quân của nhiều phong trào thi đua yêu nước... Bảo tàng thường xuyên mở cửa phục vụ khách tham quan và đón tiếp các đoàn nguyên thủ quốc gia khi đến thăm và làm việc tại thành phố.

Khen thưởng cho cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xây dựng bảo tàng.

Khen thưởng cho cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xây dựng bảo tàng.

Bên cạnh đó, Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11, Bảo tàng là đơn vị được Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh giao xây dựng cơ sở dữ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm tài nguyên xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự và tự hào là di tích và giá trị về con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng đã nhiều lần được chọn vào Top 10 điểm tham quan đặc sắc trong bình chọn “Thành phố Hồ Chí Minh-100 điều thú vị”.

Với những nỗ lực trong 45 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận Dự án “Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh” từ Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Meta Art và Tạp chí Vietnam Travel.

Dự án góp phần đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng, bước đầu thực hiện có hiệu quả trong công tác chuyển đổi số của bảo tàng nói riêng và trong hoạt động chuyển đổi số của thành phố nói chung.

Các đại biểu tham quan trưng bày "Hồ Chí Minh-Tên Người sáng mãi".

Các đại biểu tham quan trưng bày "Hồ Chí Minh-Tên Người sáng mãi".

Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh-Tên Người sáng mãi”.

Chuyên đề giới thiệu gần 40 hiện vật là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Trong đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đem đến 20 tác phẩm hội họa, điêu khắc của 21 nghệ sĩ tạo hình trong nước và Thừa Thiên Huế, trong đó có 2 tác giả là người nước ngoài với nhiều chất liệu phong phú.

Tiêu biểu là Tác phẩm tranh cổ động “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” ra đời vào năm 1970 của hai họa sĩ nổi tiếng Việt Nam là họa sĩ Nguyễn Thụ và họa sĩ Huy Oánh. Bức Chân dung “Chủ tịch Hồ Chí Minh họa trên máy đánh chữ” của ông Ngô Mạnh Tiên được ông sáng tác từ sau năm 1975.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu 17 hiện vật vô cùng độc đáo từ chất liệu đến hình thức thể hiện như: sơn dầu, vẽ ngược kính; đá quý; nhựa; da; cát; tóc; gạo; inox; dây điện thoại; đá hoa cương... Có tác giả là họa sĩ tên tuổi với nhiều sáng tác về Bác Hồ như họa sĩ Hoàng Hoa Mai.

Các tác giả đã thể hiện không chỉ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình tượng của Người gắn với các sự kiện lịch sử mà tái hiện hình ảnh các di tích, địa điểm, công trình tưởng niệm liên quan đến Người...

Mỗi tác phẩm trong không gian trưng bày "Hồ Chí Minh-Tên Người sáng mãi" thể hiện được sự tìm tòi, khám phá về chất liệu, kỹ thuật, bút pháp công phu của các tác giả, cũng như tính biểu đạt nghệ thuật về đặc điểm, thần thái của chân dung lãnh tụ.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Nằm trong chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra vào 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng khách mời đặc biệt. Tiết mục thể hiện tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn cảm xúc cho đêm nhạc.

Các em thiếu nhi trình bày những ca khúc cách mạng trong chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Âm nhạc Việt Nam trước vận hội mới

Từ những làn điệu dân gian ngân vang trên cánh đồng, bến nước, đến những khúc ca cách mạng thắp lửa trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, rồi những giai điệu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, âm nhạc luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.

Toàn cảnh chùa Đào Xuyên nhìn từ trên cao.

Nơi lưu giữ di sản và dấu ấn cách mạng

Nằm bên dòng sông Nghĩa Trụ, thuộc xã Bát Tràng, thành phố Hà Nội, chùa Đào Xuyên (Thánh Ân tự) là một trong những ngôi chùa cổ có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi chùa vẫn lưu giữ nhiều giá trị đặc biệt, trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.