Báo động làn sóng di cư qua sa mạc Sahara

Tình trạng di cư ồ ạt từ các quốc gia châu Phi đến châu Âu đã lên đến mức báo động, đặc biệt là khi hàng nghìn người mạo hiểm vượt qua sa mạc Sahara thuộc phần lãnh thổ Niger - một trong những hành trình nguy hiểm nhất thế giới.

Bất chấp nguy hiểm, hàng nghìn người vẫn vượt sa mạc đến châu Âu. Ảnh: IOM
Bất chấp nguy hiểm, hàng nghìn người vẫn vượt sa mạc đến châu Âu. Ảnh: IOM

Theo Tổ chức phi chính phủ Alarme Phone Sahara (APS), tính từ tháng 1 đến tháng 8/2025, ít nhất 35-40 người di cư đã thiệt mạng tại sa mạc Niger, chủ yếu do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đói khát, bị các tổ chức buôn người bỏ rơi giữa sa mạc hay bị các nhóm vũ trang tấn công.

Ông Aziz Chehou, Điều phối viên APS tại Niger cho biết, người di cư tìm cách đi qua Niger để đến Libya hoặc Algeria, trước khi tiếp tục hành trình vượt Địa Trung Hải đến châu Âu. Song, phần lớn trong số họ không bao giờ đến được đích vì bị mắc kẹt giữa cái nóng như thiêu đốt, điều kiện y tế thiếu thốn của sa mạc. Mặc dù quân đội Niger thường xuyên tuần tra và cứu hộ, song địa hình rộng lớn, hiểm trở của sa mạc đã hạn chế khả năng tiếp cận và phạm vi hoạt động của lực lượng chức năng.

Tuần trước, khoảng 50 người di cư, trong đó có bốn phụ nữ, đã được giải cứu tại miền bắc Niger, gần biên giới Libya, sau khi chiếc xe chở họ bị hỏng giữa vùng đất khô cằn không có dấu hiệu của sự sống. Một số người trong nhóm được tìm thấy trong tình trạng mất nước nghiêm trọng. Đây là một trong số rất ít những trường hợp may mắn được phát hiện và giải cứu kịp thời. Zalika, một người di cư may mắn được cứu kể lại với các bác sĩ: “Chúng tôi cầu xin lái xe dừng lại để lấy nước nhưng ông ta không nghe. Một số người ngất xỉu, những người khác chết vì bị thương hoặc kiệt sức”.

Không ít người gặp nạn là những người di cư bị trục xuất khỏi Libya hoặc Algeria và bị đẩy trở lại Niger. Từ đầu năm đến nay, chính quyền Algeria đã trục xuất hơn 31.000 người di cư về Niger - con số kỷ lục được ghi nhận. Trong sáu tháng đầu năm, khoảng 16.000 người đã bị buộc quay lại quốc gia Tây Phi này qua biên giới gần làng Assamaka, nơi có khí hậu khắc nghiệt với nhiệt độ ban ngày có thể lên đến 47-48oC, gần như không có bóng râm hay nguồn nước. Assamaka nằm cách biên giới Algeria khoảng 15 km và thường là điểm đầu tiên những người di cư đặt chân tới sau khi bị trục xuất. Phần lớn họ buộc phải đi bộ qua vùng sa mạc mà không có nước uống, thực phẩm hay nơi trú ẩn.

Trước làn sóng di cư ồ ạt, Bộ trưởng Nội vụ Niger, Tướng Mohamed Toumba cảnh báo, số lượng lớn người di cư bị đẩy trở lại đang làm “rối loạn tình hình an ninh nội địa” và kêu gọi các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cao ủy Tị nạn LHQ (UNHCR), phối hợp hỗ trợ tái định cư người di cư về nước. Thực tế, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ như UNHCR, UNICEF và Bác sĩ Thế giới (MDM) đã nỗ lực cung cấp hỗ trợ y tế, nước sạch và thực phẩm nhưng tình hình vẫn vô cùng nghiêm trọng.

Tháng 6 vừa qua, tổ chức MDM cảnh báo về một “làn sóng trục xuất chưa từng có” khi có khoảng 7.000 người di cư bị đẩy vào khu vực Assamaka trong tháng 4 và 5. Trong số đó có hơn 700 trẻ em, nhiều em không có người thân đi cùng. MDM cho hay, họ buộc phải gửi trẻ đến các gia đình tình nguyện nếu có, nhưng nhiều trường hợp không thể kiểm soát được.

Tiến sĩ Toupou Lancinet của MDM nhấn mạnh: “Người di cư thường đến với các triệu chứng nghiêm trọng như suy kiệt thể lực, đau dạ dày, mắc bệnh về hô hấp và da, phần lớn bắt nguồn từ điều kiện vệ sinh tồi tệ mà họ phải chịu đựng”. Cùng với đó, các vụ bạo lực, bao gồm bạo lực tình dục và cướp bóc, đang gia tăng dọc theo các tuyến đường di cư và trong nội địa Niger.

Tình hình nhân đạo tại quốc gia này đang bị đẩy đến giới hạn. Trong nửa đầu năm 2025, UNICEF ghi nhận hơn 194.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng đã được đưa vào điều trị. Việc cắt giảm viện trợ phát triển khiến nhiều nhu cầu nhân đạo cấp thiết không thể được đáp ứng. Theo UNICEF, hiện Niger vẫn thiếu tới 88% ngân sách cần thiết để triển khai các chương trình hỗ trợ.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng xung đột, nghèo đói, biến đổi khí hậu và nạn buôn người tiếp tục là nguyên nhân khiến nhiều người châu Phi bất chấp hiểm nguy để tìm kiếm một tương lai mới, biến Sahara thành một trong những tuyến di cư chết chóc nhất hành tinh.

Có thể bạn quan tâm

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

Nhiều thanh, thiếu niên bị những kẻ buôn người lừa đưa sang Libya. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh tỉnh về “giấc mơ châu Âu”

Giới chức Ethiopia vừa triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động xuyên biên giới. Chiến dịch này đã phơi bày mạng lưới tội phạm tàn bạo với hàng nghìn nạn nhân bị giam giữ, tra tấn dã man trong suốt nhiều năm.

Cảnh sát Italy triệt phá xưởng in tiền giả của Roberto Mazzarella. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy đẩy lùi tội phạm tiền giả

Cảnh sát Italy vừa đột kích biệt thự hạng sang trên bờ biển thuộc vùng Campania, bắt giữ một trùm mafia đang bị truy nã về tội giết người. Đối tượng Roberto Mazzarella đứng đầu gia tộc chuyên sản xuất tiền giả bị bắt giữ sau một năm lẩn trốn, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống hàng và tiền giả nước này.

Nhiều nông dân tổ chức tuần hành phản đối bê bối trợ cấp nông nghiệp. Ảnh: GETTY

Bê bối trợ cấp “rung chuyển” Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ chính phủ trong bối cảnh bê bối trợ cấp nông nghiệp đang gây ra những hậu quả nặng nề. Đây được cho là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất quốc gia này trong những năm gần đây.

Chuyên viên thu thập mẫu nước sông để kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nhật Bản siết kiểm tra “hóa chất vĩnh cửu”

Bộ Môi trường Nhật Bản vừa công bố khảo sát cho thấy nồng độ các hợp chất hóa học độc hại thuộc nhóm “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) đã vượt ngưỡng cho phép tại 629 điểm giám sát chất lượng nước trên toàn quốc, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025.

Ảnh: GALLO IMAGES

Thách thức khôi phục lòng tin

Ngày 25/3, giới chức Nam Phi xác nhận Cảnh sát trưởng quốc gia Fannie Masemola (trong ảnh) đã bị triệu tập ra tòa liên quan vụ án tham nhũng nghiêm trọng, xoay quanh hợp đồng y tế trị giá hàng chục triệu USD.

Cơ quan quản lý nguồn gốc thực phẩm sẽ được AI hỗ trợ. Ảnh: GETTYIMAGES

“Trợ lý AI” chống gian lận thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát hiện gian lận thực phẩm, kiểm soát hàng hóa không đạt chuẩn và ứng phó nhanh các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh: UN DESA

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 20/3, LHQ công bố quyết định bổ nhiệm diễn viên, nhà sáng tạo nội dung người Mỹ Joseph Gordon-Levitt (trong ảnh) làm Đại diện toàn cầu đầu tiên về quản trị số lấy con người làm trung tâm. Động thái này cho thấy nỗ lực của LHQ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số gắn với quyền con người, công bằng và phát triển bền vững.

Rác thải dệt may bị phát hiện trong chiến dịch. Ảnh: EUROPOL

Triệt phá đường dây tội phạm môi trường

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa điều phối một chiến dịch quốc tế quy mô lớn triệt phá thành công các mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan hành vi xả thải trái phép và gây ô nhiễm môi trường. Tội phạm môi trường đang trở thành một trong những mối quan ngại chính ở “lục địa già”.

Dòng người xếp hàng tham gia một sự kiện về OpenClaw. Ảnh: CNA

“Cơn sốt” OpenClaw

OpenClaw - nền tảng tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở - đang bùng nổ tại Trung Quốc khi hàng nghìn người xếp hàng tại trụ sở các tập đoàn công nghệ tại Thâm Quyến và Bắc Kinh để cài đặt phần mềm này mỗi ngày.

Cảnh sát Thái Lan thu giữ một lô hàng lừa đảo qua mạng. Ảnh: THE NATION

Nỗ lực chống gian lận và tội phạm mạng

Trước những cảnh báo của Trung tâm Chống lừa đảo mạng (ACSC) Thái Lan về số vụ khiếu nại về lừa đảo trực tuyến ở nước này đã tăng mạnh trong tuần trước, Chính phủ Thái Lan mới đây kêu gọi các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp, nhấn mạnh vai trò chủ động trong việc chống gian lận và lừa đảo trực tuyến

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.