Bảo đảm quyền lợi cho học viên Học viện Múa Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) cho học sinh (HS), sinh viên (SV) Học viện Múa Việt Nam. Việc hàng trăm HS Học viện Múa Việt Nam (đã tốt nghiệp và sắp ra trường) không được cấp bất cứ bằng cấp nào đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của HS khiến các em không thể đi học tiếp tục hoặc đi làm. Trong khi, vấn đề này liên quan đến quản lý nhà nước của ba bộ.

Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: MINH PHÚC
Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: MINH PHÚC

Đi học nhưng không được công nhận kết quả

Sau hơn sáu năm học tại Học viện Múa (năm 2013 - 2020), HS H.N.V (SN 2001) đã ra trường, thi đậu Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, nhưng học một tháng thì không được học nữa do không có bằng tốt nghiệp THCS và THPT. H.N.V quay lại Học viện Múa hỏi bằng văn hóa, nhận được câu trả lời: “Do trường không liên kết đào tạo văn hóa với Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, nên HS không có mã định danh. Vì vậy, HS không được xét tốt nghiệp THCS và thi lấy bằng tốt nghiệp  THPT”.

Trường hợp của H.N.V nằm trong đơn của hàng trăm phụ huynh HS Học viện Múa Việt Nam (từ khắp mọi nơi trong cả nước) gửi báo chí về việc 325 HS học xong (cả số học gần xong) nhiều năm nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp THCS và chứng nhận đã học hết chương trình THPT.

Theo đó, năm 2013, trong giấy triệu tập của tất cả HS đã trúng tuyển vào Trường cao đẳng Múa Việt Nam đều phải nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu học hết lớp 6) hoặc hồ sơ HS, SV bản gốc để tiếp tục đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển. Trong suốt quá trình học chuyên môn, HS vẫn được học văn hóa song song, vẫn có bảng điểm. Tuy nhiên, năm 2017, rất nhiều HS Học viện Múa tốt nghiệp, ra trường nhưng không nhận được bằng THCS và bằng THPT. Thậm chí, không nhận được bằng chuyên môn.

Học viện Múa Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của ba bộ. Trước tiên, nó là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ VHTT&DL. Thứ hai, nó thuộc hệ thống trường nghề, có đào tạo hệ Trung cấp (TC) nghề và Cao đẳng (CĐ) nghề nên chịu sự quản lý của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Tất cả HS thuộc hệ TC nghề vẫn phải theo học văn hóa phổ thông nên Học viện còn chịu sự quản lý về chuyên môn giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT. Thế nhưng, dù có tới ba bộ quản lý thì vẫn để xảy ra chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”: Không thể giải quyết được việc cấp bằng cho 325 HS của Học viện (trong đó có 20 HS đã tốt nghiệp, 305 HS chờ tốt nghiệp).

Đáng nói, số HS đang theo học tại Học viện Múa Việt Nam đều không có mã định danh HS. Theo quy định của Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT ban hành năm 2019, mỗi HS có một mã định danh duy nhất và thông qua hoạt động tuyển sinh sẽ được cập nhật lên Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành trên cơ sở các thông tin buộc phải khai báo. Trường hợp HS chuyển nơi học hoặc thôi học thì thông tin đó cũng sẽ được cập nhật lên hệ thống chứ không xóa bỏ. Điều đó có nghĩa mã định danh này sẽ được lưu lại và gắn liền với tên của HS đó tới suốt đời. Như vậy, việc HS của Học viện Múa Việt Nam không có mã số định danh cũng đồng nghĩa việc trường đã không khai báo tuyển sinh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giáo dục trên địa bàn là Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy. 

Trao đổi với phóng viên Thời Nay, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết: “Việc trả lời của nhà trường với HS và phụ huynh về việc không liên kết đào tạo văn hóa với Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, nên HS không có mã định danh là hoàn toàn không chính xác. Bởi lẽ, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy là cơ quan quản lý nhà nước không có chức năng đào tạo!”. Hằng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch tuyển sinh và Phòng GD&ĐT quận (huyện) sẽ có chức năng giao kế hoạch tuyển sinh cho các đơn vị đào tạo chương trình văn hóa THCS trên địa bàn. Các đơn vị sau khi trình các nội dung liên quan như: Số lượng điều tra HS cần tuyển sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thì phòng GD&ĐT sẽ thẩm định và cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho đơn vị đó. Mỗi một đầu vào tuyển sinh sẽ được cấp mã số định danh HS.

Trách nhiệm nhiều bên

Chưa được cấp chỉ tiêu tuyển sinh, Học viện Múa Việt Nam cũng tự tung tự tác luôn trong việc giảng dạy văn hóa cho HS trong nhà trường. Anh Hoàng Mạnh Cường - bố cháu H.N.V cho biết: “Trong suốt quá trình học chuyên môn, HS vẫn được học văn hóa song song, vẫn có bảng điểm. Chính bởi vậy cha mẹ vẫn yên tâm là con được học đầy đủ!”.

Học viện đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đào tạo của mình. Mặc dù không có chỉ tiêu tuyển sinh nhưng vẫn thực hiện dạy văn hóa. Toàn bộ quá trình dạy không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở đây là Sở GD&ĐT quản lý về chương trình, chất lượng, thi cử… nên hậu quả chương trình đào tạo của nhà trường không được công nhận và HS sẽ không được cấp bằng!

Theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 và các văn bản trước đây, việc đào tạo chương trình phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 12) do Bộ GD&ĐT quản lý. Đối với các trường nghề, đặc biệt là hệ TC chuyên nghiệp, nay là hệ TC nghề, việc dạy và học văn hóa có thể do trường nghề đảm nhiệm nếu trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và sẽ tham gia giảng dạy chương trình bốn môn văn hóa (Toán, Lý, Hóa, Văn) cho HS. Khi ra trường các em sẽ nhận bằng TC nghề và chứng nhận đã hoàn thành chương trình văn hóa lớp 12. Trường hợp, nếu trường nghề không đủ điều kiện dạy văn hóa, họ sẽ phối hợp các cơ sở giáo dục văn hóa có chức năng là Trung tâm Giáo dục thường xuyên giảng dạy cho HS bảy môn văn hóa thì khi ra trường, HS sẽ được nhận hai bằng: Bằng tốt nghiệp TC nghề và bằng tốt nghiệp THPT quốc gia. Trường hợp khác, HS sẽ tự theo học văn hóa tại các cơ sở giáo dục bên ngoài. Đáng lưu ý, việc quy định này giữ nguyên giá trị kể từ trước hay sau thời điểm hệ thống trường TC chuyên nghiệp, CĐ chuyển từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐ-TB&XH quản lý.

Cơ quan chủ quản của Học viện Múa Việt Nam là Bộ VHTT&DL cũng không nằm ngoài trách nhiệm trong vấn đề này. Là cơ quan quản lý nhà nước về chức năng, nhiệm vụ hoạt động của nhà trường, Bộ VHTT&DL có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch phát triển của nhà trường. Đặc biệt mới đây khi Trường CĐ Múa Việt Nam nâng cấp lên thành Học viện. Trong quá trình nâng cấp, nhà trường bắt buộc phải có kế hoạch chuyên môn của mình, trong đó có kế hoạch giảng dạy năng khiếu và văn hóa. Vậy, nếu bộ chủ quản kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động của nhà trường thì sẽ “tuýt còi” ngay những lỗi vi phạm. 

Liên quan đến ngành GD&ĐT, nếu Sở và phòng GD&ĐT thực hiện tốt chức năng quản lý địa bàn của mình: Thường xuyên kiểm tra hoạt động chuyên môn để phát hiện việc giảng dạy văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam chưa phù hợp thì sẽ có ngay hướng dẫn, giải quyết kịp thời. Với Sở LĐ-TB&XH là cơ quan có thẩm quyền cấp bằng TC nghề cho HS trường múa. Tấm bằng này chỉ được cấp khi các em HS hoàn thành việc học nghề và văn hóa, liệu cơ quan này có nắm rõ mảng học văn hóa có bảo đảm chất lượng để cấp bằng hay chưa?

Trong công văn mới đây, Bộ GD&ĐT cho rằng trong trường hợp Trường CĐ Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1-10-2004 của Bộ trưởng VH-TT&DL ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thì Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho HS theo thẩm quyền. Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong trường hợp HS đã hoàn thành chương trình theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28-6-2010 của Bộ trưởng GD&ĐT về việc Ban hành Quy định khung TC chuyên nghiệp.

Lâu dài, để bảo đảm quyền lợi cho HS, SV thì việc đào tạo văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam phải tuân thủ đúng pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo nghề, việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Đào tạo nghề, việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Doanh nghiệp xã hội KOTO và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) vừa ra mắt “Our Turn” - dự án hợp tác kéo dài 5 năm, hướng tới mở rộng cơ hội đào tạo nghề, việc làm và phát triển nghề nghiệp cho phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các nhóm chưa được đại diện đầy đủ tại Việt Nam.

Thí sinh tập trung hiệu chỉnh dòng lệnh và kiểm tra robot trước giờ ra sa bàn thi đấu.

Khơi mở khát vọng sáng tạo tuổi trẻ

Trong không khí thi đấu sôi nổi tại Vòng Chung kết toàn quốc Robotacon Wro 2026, hàng trăm tài năng trẻ Robotics trên khắp cả nước đã cùng nhau tranh tài và tỏa sáng. Không chỉ là một giải đấu trí tuệ, sân chơi này còn khơi dậy niềm say mê khoa học, tạo đà hình thành tư duy công nghệ và bản lĩnh hội nhập cho nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Khi người giám sát trở thành người vi phạm

Có một nghịch lý đáng suy ngẫm trong công tác quản lý nhà nước: Người được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, bảo đảm sự tuân thủ pháp luật đôi khi lại trở thành người vi phạm chính những quy định mà mình có trách nhiệm bảo vệ. Khi đó, điều bị tổn thương không chỉ là kỷ cương mà còn là niềm tin của xã hội.

Dự án nâng cấp 3 km đường 269B đoạn qua trung tâm xã Tân Thành chậm triển khai, gây khó khăn cho việc đi lại, lưu thông.

Điểm nghẽn ở Tân Thành

Là tuyến giao thông huyết mạch của xã Tân Thành (Thái Nguyên), đường 269B lẽ ra phải tạo động lực phát triển nhưng đang trở thành điểm nghẽn khi dự án nâng cấp kéo dài. Ùn tắc, ô nhiễm và nguy cơ mất an toàn giao thông ngày càng gia tăng, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Ngành công nghệ ô-tô được nhiều học sinh lựa chọn học tập.

Thêm một cơ hội cho trường nghề

Quy định thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học năm 2026 phải đạt tối thiểu 15 điểm theo tổ hợp ba môn là thay đổi đáng chú ý trong mùa tuyển sinh. Không đủ ngưỡng điểm, thay vì tiếp tục chờ đợi các phương thức xét tuyển khác như trước, một bộ phận thí sinh đã chủ động chuyển hướng sang cao đẳng, trung cấp.

Các hướng "ngõ" ra vào khu vực đang được hoàn thiện.

Nỗ lực thông tuyến

Dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đang bước vào những ngày thi công nước rút. Huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm thông xe tuyến Vành đai 1 dịp 2/9 là chỉ đạo được Thành phố Hà Nội đưa ra với chủ đầu tư và nhà thầu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại dịp nghỉ lễ.

Bản Hà Lẹc nhìn từ trên cao.

Đổi thay khi nhà sàn đón... người lạ

Một buổi chiều đầu thu, mây từ đỉnh Trường Sơn đổ xuống bản Rum Ho (Kim Ngân, Quảng Trị), phủ mờ những mái nhà sàn nép mình bên triền núi. Tiếng suối len qua từng phiến đá, tiếng gió xào xạc trong tán cây và mùi khói bếp quyện vào hương rừng. Trong căn nhà sàn của mình, chị Hồ Thị Son lặng lẽ trải từng tấm đệm mới.

Nhiều chính sách mới nhằm nâng cao thu nhập với đội ngũ giáo viên được thực hiện từ năm học 2026-2027.

Chính sách mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo

Năm học 2026-2027 đang đến gần, đánh dấu lần đầu tiên đội ngũ nhà giáo đã có một đạo luật riêng và hàng loạt chính sách mới về tiền lương, phụ cấp, thời gian làm việc, đào tạo, tuyển dụng, nghỉ hưu… được triển khai.

Một ca phẫu thuật sọ não tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình. Ảnh: ĐẠI NGHĨA

Hiệu quả y tế chất lượng cao về gần dân

Thời gian qua, ba cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Ninh Bình và Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại xã Kiều Phú, Hà Nội lần lượt đi vào hoạt động, đã mở thêm cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu ngay tại địa phương.

Kiểm tra thị lực cho học sinh tiểu học.

Chăm lo sức khỏe học sinh từ đầu năm học

Hơn 2,2 triệu trẻ em, học sinh tại 4.776 cơ sở giáo dục ở Hà Nội đang được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ ngày 18/8 đến hết ngày 4/9. Chương trình không chỉ giúp nhận diện sớm những vấn đề sức khỏe của học sinh, mà còn tạo cơ sở để gia đình, nhà trường và ngành y tế phối hợp chăm sóc các em trong suốt năm học.

Tiết mục “Thiên thần đến từ Thiên hà” giành Vương miện Bạc tại Liên hoan quốc tế Công chúa Xiếc 2026 diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5/2026 tại thành phố Saratov, Liên bang Nga.

Những thiên thần của thánh đường xiếc

Chỉ còn chưa đầy 5 tiếng nữa, tiết mục "Đu Ô" sẽ chính thức công diễn lần đầu tiên. Trong phòng tập của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tiếng nhạc vẫn đều đều vang lên, xen lẫn những nhịp hô ngắn của huấn luyện viên và âm thanh của đạo cụ va chạm sau mỗi lần tiếp đất. Trên tấm thảm tập đã sờn màu, nữ nghệ sĩ Trần Thanh Hòa và NSƯT Thu Hương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) lặp đi lặp lại từng động tác. Một cú xoay chưa đủ đẹp lại làm lại từ đầu. Một nhịp bắt tay chưa thật khớp cũng phải thực hiện thêm nhiều lần.

Cảng hàng không Đồng Hới đón những chuyến bay mới.

Mở thêm những tuyến du lịch mới đến Quảng Trị

Từ hang động, bãi biển nguyên sơ đến hệ thống di tích lịch sử đặc biệt, Quảng Trị sở hữu nguồn tài nguyên đủ sức tạo nên những hành trình du lịch khác biệt. Bài toán hiện nay là mở rộng kết nối, đưa du khách đến gần hơn với mảnh đất miền trung đầy nắng gió.

Du khách quốc tế tìm hiểu các tour du lịch của Gia Lai để tham gia trải nghiệm.

Định vị Gia Lai trên bản đồ du lịch quốc tế

Du lịch Gia Lai đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực với 10,55 triệu lượt khách, tổng thu khoảng 23 nghìn tỷ đồng trong bảy tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, chỉ 148 nghìn lượt khách quốc tế cho thấy dư địa còn rất lớn, đặt ra bài toán chuyển hóa tiềm năng thành sản phẩm đủ sức cạnh tranh, đưa Gia Lai hiện diện rõ nét hơn trên bản đồ du lịch quốc tế.

Nhóm Senlution đang giới thiệu sản phẩm tại không gian trưng bày của cuộc thi năm nay.

Người trẻ khởi nghiệp từ công nghệ

Tại vòng chung kết cuộc thi “IU Startup Demo Day 2026” do Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, thông qua công nghệ đa ngành, các ý tưởng dần được hiện thực hóa nhằm mang đến những cải tiến thân thiện, tiện nghi hơn.

Đón đọc Thời Nay số 1732, phát hành thứ năm, ngày 20/8

Đón đọc Thời Nay số 1732, phát hành thứ năm, ngày 20/8

Sau khi có kết quả kỳ thi lại tốt nghiệp THPT ở một trường ở Tuyên Quang, nhiều ý kiến bày tỏ thái độ vì số điểm không cao như kỳ trước. Nhưng đối với các em học sinh, chắc hẳn tình yêu của cha mẹ, gia đình với đứa con bé bỏng chẳng hề vơi bớt. Đó mới là điều mà các cháu cần, nhất là trong thời điểm một số người đang coi kỳ thi lại như một tấm gương để soi xét học sinh về đạo đức. Trẻ con không có lỗi, góc nhìn trong mục Thời đàm.

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ 8 giờ đến 8 giờ 45 phút sáng 5/9/2026, các cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027. Đây là năm thứ hai chương trình Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Lãnh đạo UBND phường Ngũ Hành Sơn tặng SGK mới cho học sinh khó khăn.

Lan tỏa tri thức, tiếp sức đến trường

Trước thềm năm học mới 2026-2027, tại TP Đà Nẵng, nhiều hoạt động tiếp sức đến trường được triển khai rộng khắp. Từ những bộ sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập trao đi, đến những tủ sách dùng chung được xây dựng, tất cả nhằm giúp học sinh khó khăn vững tin bước vào năm học mới, đồng thời góp phần chống lãng phí và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong xã hội.

Đừng đợi đến già mới lên kế hoạch

Buổi sáng, quán cà-phê đầu ngõ đông khách hơn thường lệ. Hai người đàn ông trung niên vừa nhấp cà-phê vừa đọc tin tức trên điện thoại. Một người bật cười, chìa màn hình sang bạn: