Bảo đảm môi trường điều trị an toàn cho người dân

Mùa đông ở vùng cao Lào Cai luôn khắc nghiệt với những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nền nhiệt hạ sâu kèm sương mù dày đặc. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng sinh hoạt của người dân mà còn đặt ra nhiều thách thức cho công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai trang bị nhiều thiết bị hiện đại để bảo đảm thân nhiệt cho trẻ sơ sinh.
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai trang bị nhiều thiết bị hiện đại để bảo đảm thân nhiệt cho trẻ sơ sinh.

Trước thực tế đó, các cơ sở y tế chủ động triển khai nhiều giải pháp, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người dân.

Được xem là vùng “rốn rét” của tỉnh Lào Cai, khu vực thị xã Sa Pa cũ thường xuyên hứng chịu những đợt không khí lạnh mạnh, nhiệt độ xuống thấp kéo dài, sương mù dày đặc bao phủ cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, công tác phòng chống rét cho bệnh nhân luôn được Bệnh viện đa khoa số 4 đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu mùa đông, bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung bảo đảm môi trường điều trị an toàn.

Tại khu vực sảnh chờ khám - nơi tập trung đông người, nhất là vào buổi sáng khi nhiệt độ thấp, bệnh viện bố trí hai cây sưởi gas công suất lớn vận hành thường xuyên trong những ngày rét đậm, rét hại. Hơi ấm lan tỏa giúp người bệnh, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ vơi bớt cái lạnh sau quãng đường di chuyển trong giá rét. Ở các khoa điều trị nội trú, hệ thống buồng bệnh được thiết kế khép kín với hai lớp cửa, hạn chế tối đa gió lùa và thất thoát nhiệt. Mỗi phòng đều được trang bị máy sưởi dầu bảo đảm nhiệt độ ổn định, an toàn, phù hợp môi trường bệnh viện.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Phạm Lê Chung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa số 4 cho biết: “Chống rét cho bệnh nhân là nhiệm vụ được bệnh viện ưu tiên hàng đầu trong mùa đông. Thời tiết Sa Pa rất khắc nghiệt, nếu không chủ động giữ ấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh và hiệu quả điều trị. Vì vậy, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời yêu cầu các khoa, phòng thực hiện nghiêm các biện pháp giữ ấm cho bệnh nhân”.

Song song với đó, bệnh viện chủ động cấp thêm chăn ấm, áo rét cho người bệnh. Công tác dinh dưỡng luôn được chú trọng. Căng-tin phục vụ các suất ăn nóng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người bệnh giữ ấm từ bên trong, nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Ông Lù A Tỉnh, xã Tả Van chia sẻ: “Ngoài trời lạnh buốt, nhưng vào trong viện có máy sưởi, chăn ấm, ăn uống đầy đủ. Sau một thời gian điều trị, bệnh khó thở của tôi đỡ hơn nhiều”.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh, thai phụ và người cao tuổi được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa đông. Trước áp lực của thời tiết, bệnh viện chủ động kích hoạt nhiều lớp “hàng rào nhiệt độ”, nỗ lực tạo không gian ấm áp cho bệnh nhân. Ở khu điều trị nhi, từng phòng bệnh được rà soát kỹ lưỡng bảo đảm kín gió, đủ ấm. Hệ thống máy sưởi, giường sưởi, lồng ấp được vận hành liên tục 24/24 giờ, duy trì nhiệt độ phù hợp thể trạng từng trẻ. Với trẻ sinh non, thiếu tháng, thân nhiệt được theo dõi chặt chẽ thông qua các thiết bị cảm biến, hạn chế nguy cơ hạ thân nhiệt.

Bác sĩ Lê Thị Hạnh, Khoa Điều trị sơ sinh cho biết: “Tất cả trẻ sơ sinh đều phải được bảo đảm nhiệt độ cơ thể. Hệ thống giường sưởi có rơ-le nhiệt và cảm biến gắn trực tiếp trên người em bé. Khi thân nhiệt giảm, nhiệt sưởi sẽ tự động tăng; khi thân nhiệt ổn định, hệ thống sẽ dừng và báo để bác sĩ theo dõi kịp thời”.

Bên cạnh thiết bị y tế, các y, bác sĩ hướng dẫn người nhà bệnh nhi áp dụng phương pháp Kangaroo (da kề da) để giữ ấm cho trẻ. Trẻ được đặt sát ngực cha hoặc mẹ, tận dụng chính thân nhiệt của người thân như một “giường sưởi” tự nhiên, hiệu quả và an toàn.

Tại các phòng bệnh thông thường, bệnh viện trang bị hệ thống điều hòa hai chiều và đèn sưởi tạo không gian ấm áp, bảo đảm nhiệt độ ổn định. Cùng với đó, mỗi ngày hơn 1.000 suất ăn nóng được Khoa Dinh dưỡng chuẩn bị và chuyển tới tận giường bệnh, giúp người bệnh được giữ ấm từ bên trong.

Theo thống kê, công suất giường bệnh hiện tại của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã vượt hơn 100%. Việc bảo đảm cơ sở vật chất phòng, chống rét cho hàng trăm người bệnh đang điều trị nội trú là áp lực không nhỏ.

Bác sĩ Đinh Công Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Dự báo mùa đông năm nay nhiệt độ sẽ thấp hơn các năm trước, vì vậy, bệnh viện đã chủ động mua thêm chăn, ga, gối, đệm; thường xuyên rà soát, sửa chữa hệ thống cửa ra vào, cửa sổ để tránh gió lùa. Tất cả phòng điều trị đều được bố trí quạt sưởi và hệ thống nước nóng, bảo đảm hoạt động ổn định”.

Có thể bạn quan tâm

Điểm mua vé tham quan lòng hồ thủy điện Nho Quế dịp nghỉ Tết Dương lịch luôn chật kín du khách.

Giải tỏa áp lực hạ tầng, dịch vụ du lịch dịp cao điểm

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, lượng khách đến vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang tăng đột biến. Bên cạnh tín hiệu tích cực thì tình trạng quá tải cục bộ về hạ tầng, các dịch vụ phụ trợ là những vấn đề cần được chính quyền địa phương sớm giải quyết.

Vườn cây của gia đình ông Nguyễn Văn Binh tạo việc làm ổn định cho khoảng 15 người, từ 60 đến 70 lao động thời vụ.

Lan tỏa phong trào sản xuất giỏi

Gần 30 năm gắn bó với bản Hua Đán (xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La) ông Nguyễn Văn Binh, một nông dân giản dị, cần cù đã gây dựng nên mô hình kinh tế vườn đồi quy mô lớn. Đây là điểm sáng trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng, rừng tự nhiên ở xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phát triển tốt.

Quyết liệt phòng chống cháy rừng mùa khô

Tỉnh Lào Cai có hơn 865.059 ha rừng, trong đó có hơn 473 nghìn ha rừng tự nhiên. Khoảng 40% diện tích nằm trong khu vực có nguy cơ cháy cao vào mùa hanh khô, tập trung tại các xã Mù Cang Chải, Hạnh Phúc, Tả Van, Bản Hồ, Văn Bàn, Bát Xát, phường Sa Pa...

Người dân thôn Tủa Thàng đi gieo ươm hạt cà-phê.

Niềm tin từ mùa gieo hạt cà-phê đầu tiên

Bám sát Nghị quyết tái cơ cấu nông nghiệp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 15, triển khai nhiệm vụ năm 2026, cấp ủy, chính quyền xã Tủa Thàng (Điện Biên) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng truyền thống (lúa, ngô, sắn) sang trồng cây cà-phê, mắc-ca.

Vào mùa hoa tớ dày, Mù Cang Chải đón khoảng 60.000 - 80.000 lượt khách mỗi tháng.

Rực rỡ mùa hoa tớ dày

Xã Mù Cang Chải (Lào Cai) những ngày này như khoác lên mình tấm áo xuân rực rỡ, khi hoa tớ dày - loài hoa còn được ví như “mai anh đào vùng cao” bước vào mùa nở đẹp nhất trong năm.

Đóng túi bưởi đỏ Tân Lạc trước khi xuất khẩu.

Giữ thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

Xã Tân Lạc, tỉnh Phú Thọ được thiên nhiên ban tặng khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng để phát triển cây ăn trái. Bưởi đỏ là cây trồng đã và đang trở thành biểu tượng phát triển kinh tế nông nghiệp của Tân Lạc.

Phường Phan Đình Phùng (Thái Nguyên) thực hiện chỉnh trang, thoát nước ngõ phố trên địa bàn.

Tăng năng lực quản lý đầu tư công

Chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành, cấp xã có vai trò, quyền hạn đối với đầu tư công, trong đó có quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với hầu hết các dự án, công trình trên địa bàn.

Công nhân Khu công nghiệp Bình Xuyên làm việc trong môi trường xanh, thân thiện môi trường.

Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, tỉnh Phú Thọ đang nổi lên là một điểm sáng của khu vực trung du và miền núi phía bắc trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm số 3 sử dụng thiết bị bay không người lái theo dõi diễn biến rừng.

Bảo vệ rừng hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ

Với hơn 557.000 ha rừng, độ che phủ hơn 62%, có nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn, trong khi lực lượng kiểm lâm mỏng nên công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Thái Nguyên đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ứng dụng khoa học-công nghệ, chuyển đổi số đã hỗ trợ giám sát, giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác này.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang.

Kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang

Chiều 7/1, Đoàn công tác Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Bầu cử quốc gia do đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang về công tác bầu cử.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm phần lớn trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Thái Nguyên: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 80 nghìn tỷ đồng

Mặc dù liên tục xảy ra thiên tai, biến động về tổ chức, đơn vị hành chính, nhưng tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2025 vẫn đạt 80,5 nghìn tỷ đồng, tăng 10,5% so năm 2024, cho thấy môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, góp phần tăng quy mô sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cùng đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Sa Pa nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp cùng các bản làng dân tộc đậm nét văn hóa đặc trưng. (Ảnh: Unsplash-Denis Sobnako)

Sa Pa là điểm đến tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa dân tộc đa dạng và những khu chợ vùng cao rộn ràng, Sa Pa tiếp tục chinh phục du khách muốn tìm kiếm những trải nghiệm chân thực, sâu sắc, khác biệt so với nhịp sống sôi động tại các đô thị lớn. Thị trấn này đã trở thành điểm đến tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao quyết định, tặng hoa cho đồng chí Vũ Hoàng Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025-2030.

Ban Bí thư điều động đồng chí Vũ Hoàng Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Chiều 6/1, Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Vũ Hoàng Anh trợ lý đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025-2030.