Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, tỉnh Phú Thọ đang nổi lên là một điểm sáng của khu vực trung du và miền núi phía bắc trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư.

Công nhân Khu công nghiệp Bình Xuyên làm việc trong môi trường xanh, thân thiện môi trường.
Công nhân Khu công nghiệp Bình Xuyên làm việc trong môi trường xanh, thân thiện môi trường.

Với định hướng phát triển công nghiệp rõ ràng, cách làm chủ động, linh hoạt cùng sự đồng hành của chính quyền đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác này.

Hạ tầng đồng bộ

Xác định công nghiệp là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, tỉnh Phú Thọ đã chủ động đi trước một bước trong công tác quy hoạch, tạo quỹ đất sạch và đầu tư đồng bộ hạ tầng các khu công nghiệp.

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, không gian phát triển công nghiệp của tỉnh được mở rộng, gắn với liên kết vùng và phát triển theo chuỗi giá trị. Tính hết năm 2025, tỉnh đã thành lập 28 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.800 ha.

Theo kế hoạch đến năm 2030, tỉnh tiếp tục phát triển 30 khu công nghiệp với quy mô sử dụng đất trên 7.437 ha; trong đó, 8 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch phân khu, 22 khu còn lại đang hoàn thiện thủ tục theo quy định. Đây là quỹ đất công nghiệp quan trọng, tạo dư địa lớn để thu hút các dự án đầu tư trong giai đoạn tới.

Sau sắp xếp lại địa giới hành chính, quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh được điều chỉnh theo hướng tập trung, phát huy lợi thế từng khu vực và tăng cường liên kết vùng. Nhiều khu công nghiệp trọng điểm như Phú Hà, Trung Hà, Phù Ninh, Thăng Long, Bá Thiện II, Sông Lô II... được đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông kết nối, nguồn điện, cấp thoát nước, viễn thông và logistics, sẵn sàng tiếp nhận các dự án công nghiệp chế biến-chế tạo, điện tử, cơ khí chính xác và công nghiệp hỗ trợ.

Không chỉ mở rộng về quy mô, các khu công nghiệp tại Phú Thọ đang chuyển mạnh sang mô hình xanh-thông minh-bền vững. Điển hình, Khu công nghiệp Bá Thiện II có quy mô gần 309 ha, trong đó hơn 270 ha đã được bàn giao, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 98%.

Khu công nghiệp này hiện thu hút 76 nhà đầu tư, trong đó có 71 doanh nghiệp FDI, với sự hiện diện của nhiều tập đoàn quốc tế như Polaris (Hoa Kỳ), Nippon Paint (Nhật Bản), Assa Abloy (Thụy Điển), VPIC1 (Đài Loan - Trung Quốc)....

Theo ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc điều hành doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cùng với hạ tầng sản xuất, khu công nghiệp đặc biệt chú trọng yếu tố môi trường. Nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 10.000 m³/ngày/đêm, sử dụng công nghệ của Nhật Bản và Singapore, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Đây là điều kiện quan trọng thu hút các dự án công nghệ cao, phát triển bền vững. Hiện khu công nghiệp tạo việc làm ổn định chủ yếu cho hơn 25 nghìn lao động địa phương.

Môi trường đầu tư thông thoáng

Song hành với phát triển hạ tầng, tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, coi đây là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”, tăng cường đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu khảo sát, cấp phép đến triển khai và vận hành dự án. Nhờ đó, thu hút đầu tư của tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đạt 143% kế hoạch; thu hút vốn đầu tư trong nước (DDI) đạt 260,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn 3,6 lần so với năm 2024. Có 41.870 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký hơn 450 nghìn tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hơn 4.500 doanh nghiệp, tăng 44,2%, số vốn đăng ký hơn 40 nghìn tỷ đồng, tăng 29,1% so với năm 2024.

Nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao được triển khai như Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Jahwa với vốn 100 triệu USD; Nhà máy sản xuất bảng mạch in điện tử Allied Circuit Meiko Việt Nam với vốn 77 triệu USD. Các dự án tăng vốn điển hình gồm JH Vina tăng thêm 150 triệu USD, Meiko tăng thêm 100 triệu USD.

Đối với đầu tư trong nước, tỉnh đã cấp mới 37 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 23 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 14.657 tỷ đồng. Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng và sản xuất công nghiệp được triển khai, góp phần mở rộng năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Theo ông Hoàng Long Biên, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, những con số nêu trên phản ánh rõ niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của địa phương. “Chúng tôi làm việc trực tiếp với từng dự án, tháo gỡ từng vướng mắc, với mục tiêu cao nhất là đưa nhà đầu tư đi vào sản xuất trong thời gian nhanh nhất”, ông Biên cho biết.

Nhiều doanh nghiệp FDI đánh giá cao lợi thế của Phú Thọ. Ông Lee Ju Hyoung, Phó Tổng Giám đốc Công ty HaNa (Hàn Quốc) cho biết, việc lựa chọn Phú Thọ xuất phát từ vị trí thuận lợi, hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền. Khi đi vào hoạt động, dự án của doanh nghiệp này dự kiến tạo việc làm cho hơn 500 lao động.

Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp trong nước cũng tận dụng tốt cơ hội từ môi trường đầu tư cải thiện. Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH công nghiệp Strong Way Vĩnh Phúc cho rằng, các thủ tục đầu tư tại Phú Thọ ngày càng rõ ràng, thông thoáng, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư máy móc hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia chuỗi cung ứng.

Theo ông Lee Jong Young, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Phú Thọ: “Trong quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh, các công ty nước ngoài nhận được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi từ phía tỉnh. Hạ tầng kỹ thuật cũng như điện đầu tư cho sản xuất được đầu tư đồng bộ, bảo đảm. Với vị trí thuận lợi, với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền, chúng tôi thấy các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội đầu tư tại đây”.

Những kết quả tích cực trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư là minh chứng cho tính đúng đắn của các chủ trương dựa trên ba nền tảng cốt lõi: Đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xác định rõ mục tiêu dài hạn và giải pháp phù hợp, khai thác tối đa các nguồn lực cho phát triển.

Với quan điểm lấy nội lực là quyết định, ngoại lực là đột phá, doanh nghiệp và người dân là trung tâm, Phú Thọ đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng, trung tâm công nghiệp, thương mại và logistics trong tương lai. Với những chuyển động tích cực hôm nay chính là nền tảng vững chắc để tỉnh tiếp tục bứt phá, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển chung của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng quân sự tỉnh Lạng Sơn sẵn sàng ứng phó với các tác động của bão Maysak. (Ảnh tư liệu)

Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão Maysak

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 1709 yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), tập trung triển khai các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, mưa lớn gây ra.

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công phường Điện Biên Phủ tiếp nhận yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân.

Điện Biên chủ động phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương hai cấp

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Điện Biên đã chủ động ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền cụ thể của từng cấp bảo đảm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã.

Đồng chí Phan Huy Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chủ trì làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của tỉnh.

Tuyên Quang khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về kết quả điểm thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Liên quan đến kết quả thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của thí sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang cao bất thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Văn bản số 194/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, cá nhân liên quan thực hiện rà soát, khẩn trương xác minh thông tin liên quan.

Xã Tân Lạc ra mắt mô hình “Tiện ích trợ lý số”.

Động lực mới để Phú Thọ bứt phá

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Phú Thọ đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước đưa lĩnh vực này trở thành động lực tăng trưởng mới.

Khu nghỉ dưỡng H'Mông Village, xã Cán Tỷ được đầu tư xây dựng để kinh doanh du lịch.

Thúc đẩy kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết số 68) khẳng định:

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn tại Trường đại học Khoa học.

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn cho đất nước

Trường đại học Khoa học là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống Đại học Thái Nguyên đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn trình độ đại học. Trường đang đào tạo 60 sinh viên (dự kiến năm học 2026-2027 tiếp tục tuyển 50 sinh viên) với phương pháp đào tạo bài bản, trình độ cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai thực hiện nhiệm vụ tại xã biên giới Bát Xát.

Bền bỉ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên biên giới Lào Cai

Những ngày hè cuối tháng 6, trời nắng như “đổ lửa”, hơi nóng hắt lên từ những triền đồi bỏng rát. Thế nhưng, trên các điểm cao tại xã biên giới Bát Xát (Lào Cai), không khí tìm kiếm hài cốt các Anh hùng liệt sĩ vẫn diễn ra khẩn trương, bền bỉ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cán bộ, công chức xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc phục vụ người dân.

Phổ biến AI giúp cán bộ xã nâng cao năng lực

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy mô quản lý cấp xã tại Cao Bằng được mở rộng; địa bàn, dân số và phạm vi nhiệm vụ tăng lên, trong khi số lượng công chức chưa có sự điều chỉnh tương ứng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn (Ảnh DUY ĐỨC)

Quan tâm, chăm lo gia đình chính sách

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Thái Nguyên luôn xác định chăm lo người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

27 hộ dân bản Pá Hậu, xã Chiềng Lao đã được di chuyển tái định cư an toàn.

Sơn La chủ động trước mùa mưa lũ

Chuẩn bị bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2026, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất dày.

Ủy ban nhân dân xã Bắc Quang ra mắt mô hình “Tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, không có ma túy”.

Từng bước xây dựng xã, phường không ma túy

Tỉnh Tuyên Quang đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, từng bước xây dựng xã, phường không ma túy, tạo chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự ở cơ sở, hướng tới mục tiêu xây dựng “Tỉnh không ma túy” vào năm 2030.

Tập huấn kỹ năng cấp cứu người gặp nạn trong thiên tai.

Nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín tại Lai Châu

Ngày 3/7, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Vụ Chính sách (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín, lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Đồng chí Mùa A Vảng trao bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Điện Biên thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền về an ninh trật tự tại cơ sở

Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phối hợp giữa Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2026.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Hội viên phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I tiếp nước cho học viên trong giờ giải lao. (Ảnh: LÊ TUẤN)

Đồng hành cùng học viên bằng việc làm cụ thể

Trước thực tiễn cường độ luyện tập cao dễ ảnh hưởng tới sức khỏe học viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I, tỉnh Thái Nguyên đã duy trì hiệu quả mô hình thiết thực "Tiếp sức thao trường - Đồng hành cùng học viên", thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và tinh thần sẻ chia trong môi trường quân đội.