Bãi biển Bảo Ninh bị xâm thực bất thường

Dù không phải cao điểm mùa mưa bão nhưng hơn tháng qua, bãi biển xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đang bị biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng. Đây là bãi biển đẹp, thu hút rất đông khách du lịch.
Bãi biển Nhật Lệ bị xâm thực, tạo thành bờ tường cát sâu, nham nhở.
Bãi biển Nhật Lệ bị xâm thực, tạo thành bờ tường cát sâu, nham nhở.

Sạt lở bất thường

Hơn một tháng qua, khoảng 200 m bờ biển tại xã Bảo Ninh bị nước biển xâm thực mạnh, cuốn trôi một khối lượng lớn cát và gây sạt lở nghiêm trọng bãi biển. Nhiều điểm tạo thành vực sâu 3-5 m. Ít ai hình dung, bãi biển Bảo Ninh đẹp nổi tiếng ở miền trung bây giờ lại nham nhở, sụt lở, đến mức cột đèn cao áp chiếu sáng cho không gian bãi biển vào ban đêm buộc phải tháo dỡ vì sóng biển đã “ngoạm” mất chân. Theo người dân địa phương thì sạt lở bờ và bãi biển là hiện tượng chưa từng xảy ra tại xã Bảo Ninh, đặc biệt là trong lúc thời tiết bình thường, không phải cao điểm mùa mưa bão.

Ông Lại Minh Tư (65 tuổi), Đội trưởng cứu hộ bãi biển Bảo Ninh cho biết, ông làm nhiệm vụ cứu hộ tại đây 15 năm nhưng chưa khi nào thấy tình trạng xâm thực, gây sạt lở như gần đây. “Nhìn thấy bãi biển đẹp, là điểm vui chơi, tắm mát của người dân thành phố và du khách bị sạt lở vào đến gần hàng rào quảng trường biển mà xót xa vô cùng. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo các cấp kịp thời có biện pháp chống sạt lở và bảo đảm an toàn, mỹ quan cho bãi biển để trở lại phục vụ người dân”, ông Tư chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh Phạm Quang Trung, kiểm tra cho thấy, mức độ sạt lở lấn rất sâu vào trong đất liền, tạo thành một bờ vực cao làm ảnh hưởng lớn việc đi lại và tắm biển của người dân. Giám đốc Ban Quản lý dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới Trần Duy Khánh cho biết, từ trước đến nay, có những năm xảy ra bão lớn nhưng bờ biển Bảo Ninh chưa bao giờ xảy ra hiện tượng xâm thực mạnh, sạt lở nghiêm trọng như hiện nay. Cột điện chiếu sáng công cộng vốn được xây dựng cách mép nước biển khoảng 150 m nhưng bây giờ sạt lở khiến chân cột điện chỉ cách chừng 2 m và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Để bảo đảm an toàn, Ban Quản lý đã tháo dỡ cột đèn, đồng thời dựng một hàng rào bằng cách đóng các cọc gỗ, chèn bao cát làm tường hạn chế sạt lở ăn sâu nhưng chỉ được ít hôm lại sụp đổ.

Tìm cách cứu bãi biển Nhật Lệ

Trước hiện tượng bất thường này, vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng và đoàn công tác của tỉnh, thành phố Đồng Hới đã đến kiểm tra hiện trạng sạt lở tại bãi biển Bảo Ninh. Nhấn mạnh tầm quan trọng của bãi biển Bảo Ninh đối với sự phát triển du lịch của thành phố Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu các ngành của tỉnh và thành phố Đồng Hới khẩn trương nghiên cứu, đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình trạng sạt lở đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Tiếp đó, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp ngăn chặn tình trạng sạt lở bãi biển Nhật Lệ, bởi nếu không xử lý sớm thì có nguy cơ mất bãi tắm và quảng trường biển Bảo Ninh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch biển của tỉnh Quảng Bình. Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, đề xuất giải pháp cấp bách, kịp thời ứng phó với tình trạng sạt lở bãi biển Bảo Ninh trong thời gian sớm nhất; đồng thời cần nghiên cứu, đề xuất phương án ứng phó lâu dài đối với tình trạng biển xâm thực trên toàn tuyến bờ biển của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng lưu ý, quá trình triển khai cần tham vấn kết quả từ các đề tài, báo cáo, nghiên cứu khoa học liên quan đến hiện tượng sạt lở tại các bãi biển của tỉnh, nhất là bãi biển Bảo Ninh; kinh nghiệm chống xói lở, sạt bờ biển của các địa phương lân cận để làm căn cứ đề xuất giải pháp, phương án sát, đúng, phù hợp với tình trạng sạt lở, bảo vệ an toàn cho bãi biển và quảng trường biển Bảo Ninh.

Có thể bạn quan tâm

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Cần giữ gìn sự tôn nghiêm ở đền Bảo Lộc, nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Nguy cơ mất vẻ đẹp ấn lộc đầu xuân

Giữa chốn linh thiêng thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại phường Nam Định (Ninh Bình), lại diễn ra việc phát giá, bán ấn, lệnh xe, trấn trạch… như những món hàng. Việc “đóng ấn, thu tiền” diễn ra ngay trong cung cấm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích.

Người dân tấp nập du xuân, dâng lễ tại Đền Trần (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình).

Du xuân, dự hội văn minh

Sau sáp nhập địa giới hành chính, quy mô và số lượng lễ hội tại Ninh Bình tăng lên đáng kể, đặt ra yêu cầu mới về công tác tổ chức du xuân văn minh, an toàn nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống.

Số lượng lớn pháo nổ bị Công an Hà Nội thu giữ.

Vẫn nỗi lo pháo lậu

Càng sát Tết, pháo lậu càng tìm đường len sâu vào khu dân cư. Từ những chuyến xe đường dài, các “xưởng pháo” tại gia đến giao dịch ẩn danh trên mạng, mặt hàng cấm này đang biến nhiều ngôi nhà thành “kho bom” nổ chậm, đe dọa trực tiếp sự bình yên của cộng đồng.

Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi.

Chuẩn bị cho chặng tăng tốc chưa từng có

Giai đoạn 2026-2030 được dự báo là chặng tăng tốc chưa từng có của ngành điện, khi mỗi năm hệ thống phải bổ sung thêm từ 19.100 MW - 29.800 MW công suất mới. Con số này tạo áp lực rất lớn nếu nhìn lại 5 năm vừa qua, mức tăng bình quân chỉ đạt khoảng 3.660 MW mỗi năm.

Dự án Usilk City do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trên đường Tố Hữu, phường Hà Đông, Hà Nội.

Nhức nhối dự án nhà ở chậm tiến độ 13 năm

Dù ký hợp đồng mua căn hộ tại tòa 104, cụm CT1, Dự án Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City, do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư) từ hàng thập kỷ trước, nhưng giấc mơ an cư của hàng trăm khách hàng đến giờ vẫn chưa thành hiện thực.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.