Bắc Trung Bộ thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tiếp theo kỳ trước) (*)
Người dân xã Quang Vĩnh (huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vượt lũ an toàn trong nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh trú bão.
Người dân xã Quang Vĩnh (huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vượt lũ an toàn trong nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh trú bão.

Bài 2: Chủ động phòng vệ

Mặc dù các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục hậu quả, nhưng những tổn thất do thiên tai gây ra ảnh hưởng nặng nề, lâu dài đến kinh tế-xã hội địa phương và cuộc sống của nhân dân.

Vì vậy, các địa phương chủ động thích ứng, thích nghi với biến đổi khí hậu bằng nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp tình hình, đặc điểm từng vùng dân cư.

Sống chung với lũ

Dưới tác động của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn kéo dài, những ngày đầu tháng 10, nước lũ từ sông La, sông Cả đổ về nhanh khiến hàng nghìn hộ dân sống ở khu vực ngoài đê La Giang (huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập chìm trong dòng nước bạc. Thay vì gồng gánh, dắt díu nhau đi tìm nơi trú ẩn cho người già và trẻ nhỏ, người dân các xã Tùng Châu, Liên Minh, Quang Vĩnh…(Ðức Thọ) lại đang thảnh thơi, nghe các cụ ông, cụ bà kể chuyện rôm rả trong những ngôi nhà tránh lũ cao ráo, an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Hiền ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh (Ðức Thọ) cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình mưa bão và dự báo nước lũ sẽ dâng cao, lãnh đạo xã đã huy động lực lượng đến hỗ trợ gia đình kê cao đồ đạc trong nhà và đưa ông đến nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ của thôn. “Ban đầu cứ nghĩ cán bộ xã lo xa, ai ngờ khi đến nhà tránh lũ tôi thấy hầu hết người già, trẻ nhỏ trong thôn và nhiều bà con ở khu vực ven sông La đã đến, cùng trú ẩn. Ở đây vừa an toàn,vừa vui, lại được chính quyền cấp đồ ăn kịp thời. Tránh lũ ba ngày chứ tránh cả tháng ở đây chúng tôi cũng yên tâm”, ông Hiền và các cụ già đang trú ẩn ở nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ thôn Tiền Phong chia sẻ.

Ðây là một trong 50 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được tỉnh Hà Tĩnh xây dựng hai năm qua. Mỗi nhà văn hóa kết hợp với nhà tránh lũ được thiết kế với quy mô hai tầng, diện tích sàn 400m2, với cơ cấu tầng 1 để trống phục vụ nhu cầu vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung, với tổng mức đầu tư hai tỷ đồng.

Theo đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, từ thực tiễn công tác ứng phó thiên tai và hiệu quả của các mô hình nhà tránh lũ, vượt lũ, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện chủ trương huy động nguồn lực xã hội xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với nhà tránh lũ và xây dựng nhà ở kiên cố (có tính đến phương án tránh lũ) cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài 50 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ, hai năm qua, địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng 3.592 nhà ở cho các hộ nghèo và gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 329 tỷ đồng. Ðây là một trong những kết quả nổi bật của địa phương sau hai năm thực hiện nghị quyết đầu tiên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An, với đặc thù của khu vực miền núi, rẻo cao, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt, nhất là lũ ống, lũ quét... bên cạnh việc xây dựng các kịch bản ứng phó thiên tai để di dời dân đến nơi an toàn, các địa phương đã tranh thủ tối đa các nguồn vốn của tỉnh, của Trung ương để xây dựng các khu tái định cư, di dời hộ dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống lũ quét, vùng hay ngập lụt ở dọc các con sông lớn đến nơi an toàn.

Cụ thể, huyện Kỳ Sơn đang tổ chức xây dựng bốn khu tái định cư để di dời khẩn cấp những hộ dân ở những điểm sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn. Huyện Tương Dương đã, đang tổ chức xây dựng các khu tái định cư ở dọc sông Nậm Nơn và hỗ trợ người dân xây nhà để sớm ổn định cuộc sống. Ngoài nguồn Trung ương phân bổ, giai đoạn 2021-2025, Thanh Hóa đã và đang chủ động bố trí gần 550 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và huy động từ các tổ chức, Mặt trận Tổ quốc, nhà tài trợ nhằm hoàn thành sắp xếp, ổn định cho 2.846 hộ dân tại khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Nhiều năm qua, các địa phương Bắc Trung Bộ được đầu tư và huy động hàng nghìn tỷ đồng để kiên cố hóa hệ thống đê biển, đê cửa sông, đập ngăn mặn, giữ ngọt, nâng cấp, gia cố hồ chứa, các công trình thủy lợi, kè chắn sóng, chống sạt lở bờ biển, trồng rừng, phát triển thảm rừng ngập mặn ven biển… Hằng năm, các địa phương triển khai nhiều giải pháp phi công trình, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm về thiên tai cũng như nâng cao năng lực và nhận thức của cộng đồng trong phòng, tránh thiên tai.

Những vấn đề đặt ra

Theo đánh giá của lãnh đạo các địa phương và cơ quan chuyên môn, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, nhanh hơn dự báo, gây hậu quả ngày càng lớn, trong khi đó, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, tránh thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu, cho nên dân sinh, nền kinh tế còn dễ bị tổn thương, thiệt hại lớn khi xảy ra thiên tai. Quản lý tài nguyên thiên nhiên còn nhiều hạn chế, sử dụng chưa hiệu quả, nhất là tài nguyên đất đai, tài nguyên nước, chất lượng rừng suy giảm, không đạt mục tiêu đa lợi ích, diện tích rừng trồng thay thế còn thấp.

Ô nhiễm môi trường tiếp tục tăng, nhất là tại các khu đô thị, thành phố lớn, ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt của người dân, trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Tình hình vi phạm hành lang các công trình phòng, chống thiên tai như: lấn chiếm đất làm co hẹp dòng chảy, xây dựng công trình làm tăng rủi ro thiên tai… ngày càng có chiều hướng gia tăng. Việc quan trắc, cảnh báo lũ, vận hành các công trình đa mục tiêu, quản lý lưu vực sông, nhất là các sông liên quốc gia, liên tỉnh chưa có cơ chế phối hợp ngoại biên, giữa các địa phương, gây khó khăn trong thực hiện mục tiêu chủ động phòng chống, thích ứng.

Trong chỉ huy, điều hành, tổ chức phòng, chống thiên tai thời gian qua cho thấy, vấn đề mấu chốt là ý thức tự bảo vệ của người dân, cộng đồng sở tại để họ có thể yên tâm sống chung với lũ, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. Ở các vùng lũ dọc sông Lam ở Nghệ An, Hà Tĩnh, người dân đều có ý thức phòng tránh từ xa, từ sớm; có phương án bảo vệ an toàn cho người, gia súc, các tài sản có giá trị cũng như nhà cửa liên quan. Ngoài việc chằng chống nhà cửa trước khi mưa bão đổ bộ vào; mỗi khi mưa lũ lớn đổ về, họ đã đưa người già, trẻ em đến nơi cao an toàn; sơ tán gia súc, phương tiện xe máy lên đê, lên đồi; đưa lương thực, thực phẩm, nước uống các tài sản có giá trị lên bè, chạn, hay nhà tránh lũ…

Theo Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Nguyễn Hữu Minh, điều căn bản là quy hoạch các khu tái định cư mới để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Về lâu dài, di dời người dân ở những điểm nóng ra nơi an toàn đòi hỏi kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể phải lựa chọn địa điểm khác an toàn hơn, trong khi địa hình ở Kỳ Sơn chủ yếu là đồi núi cao, độ dốc lớn. Theo báo cáo, hiện Kỳ Sơn đang triển khai 4/9 khu tái định cư cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở hay ngập lụt.

Các khu tái định cư khác đang chờ… tiền của Chính phủ và của tỉnh, chưa kể cần phải tái định cư khẩn cấp hàng chục hộ dân ở các bản của xã Tà Cạ, Bảo Nam… Riêng tỉnh Nghệ An, số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho thấy, trong nhiều điểm tái định cư, tỉnh chọn đầu tư chín khu tái định cư (đang được triển khai) ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương, Con Cuông, Quỳ Hợp… để di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thi công đang dở dang, ì ạch do nguồn vốn eo hẹp, bố trí chậm, dàn trải, mang tính nhỏ giọt, chủ yếu vốn của Trung ương, còn nguồn vốn đối ứng của địa phương rất hạn chế.

Khu vực Bắc Trung Bộ có hàng nghìn hồ đập thuỷ lợi, chủ yếu là hồ đập nhỏ, phần lớn được xây dựng từ năm 60, 70 của thế kỷ trước. Hiện, hàng trăm hồ đã xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao, hàng chục hồ không được phép tích nước và trình độ, năng lực của lực lượng quản lý, vận hành hồ chứa ở các hợp tác xã còn hạn chế. Nỗ lực phát huy sức mạnh nội sinh, ý chí tự lực, tự cường nhưng các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn thuộc nhóm tỉnh nghèo nên rất cần sự hỗ trợ để đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống lũ bão, nhất là ưu tiên bố trí nguồn lực sắp xếp, sớm ổn định dân cư vùng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...

(*) Xem Báo Nhân Dân số ra ngày 17/10/2022.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.