[Ảnh] Tham quan Cổ Cầm Đài nghe giai thoại tri âm Bá Nha-Tử Kỳ
Vũ Hán chính là nơi khởi nguồn của câu chuyện văn hóa tri âm tri kỷ, câu chuyện về cuộc gặp gỡ duyên mệnh giữa Bá Nha và Tử Kỳ và sự thấu cảm, đồng điệu giữa hai người về âm nhạc đã viết nên giai thoại “Tri âm cao sơn lưu thủy” được lưu truyền cho đến tận ngày nay.
Theo ghi chép trong Lã thị xuân thu, thời Xuân thu Chiến quốc, Du Bá Nha đã gặp Chung Tử Kỳ bên cửa sông Hán Dương và viết nên giai thoại “Tri âm cao sơn lưu thủy”.
Bá Nha gảy đàn, Tử Kỳ nghe tiếng đàn lúc như thấy mình ở trên núi cao hùng vĩ, lúc như thấy mình ở trong dòng nước cuồn cuộn. Bá Nha coi Tử Kỳ là tri âm và hẹn năm sau sẽ gặp lại Tử Kỳ.
Không ngờ, khi Bá Nha quay lại điểm hẹn, thì Tử Kỳ đã ốm chết. Bá Nha vô cùng đau khổ và từ đó không chơi đàn, bởi không còn ai có thể thấu cảm, đồng điệu với cầm phổ của mình nữa. Sử gọi là “Bá Nha tuyệt huyền”, nghĩa là Bá Nha không chạm vào dây đàn.
Để tưởng nhớ cặp tri âm Bá Nha-Tử Kỳ, Cổ Cầm Đài được xây dựng vào thời kỳ Bắc Tống (năm 960-1127) theo lối kiến trúc lâm viên Giang Nam. Đến nay, sau nhiều lần trùng tu, mở rộng, Cổ Cầm Đài rộng khoảng 10.000m2 với nhiều công trình Tri âm quán, Tri âm viên, Cầm viên, nhà Cao sơn lưu thủy, hồ nước...
Nằm ngay bên bờ Nguyệt Hồ, dưới chân núi Quy Sơn, quận Hán Dương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Cổ Cầm Đài là một trong những điểm thắng cảnh du lịch nổi tiếng của thành phố Vũ Hán, là di tích văn hóa trọng điểm của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Trong không gian cổ kính, du khách tham quan các điểm Tri âm quán, nhà Cao sơn lưu thủy, Cầm viên... để nghe giai thoại về tình bạn tri âm, tri kỷ; tìm hiểu về cổ cầm; thưởng thức nhạc phẩm nổi tiếng và trải nghiệm không gian văn hóa tri âm.Tri âm quán là nơi trưng bày và giới thiệu cuộc gặp gỡ duyên mệnh Bá Nha-Tử Kỳ, giai thoại "Tri âm cao sơn lưu thủy" và toàn cảnh Cổ Cầm Đài.Được hoàn thành vào năm 1802, bức tranh "Cầm Đài toàn cảnh đồ" cho thấy bố cục các công trình kiến trúc chính ở Cầm Đài xưa cơ bản giống với cách bố trí Cổ Cầm Đài ngày nay.Nhà Cao sơn lưu thủy là di tích văn hóa của tỉnh Hồ Bắc, bên trong trưng bày và giới thiệu chủng loại, cách chế tạo cổ cầm và các loại cầm phổ.
Khách tham quan tìm hiểu các loại cổ cầm. Khách tham quan có thể nghe các nghệ sĩ biểu diễn cổ cầm. Khách tham quan nước ngoài trải nghiệm cổ cầm với sự hướng dẫn của các nghệ sĩ. Không gian lâm viên Giang Nam trong Cổ Cầm Đài.
Ngoài ra, Cổ Cầm Đài còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn cổ cầm, tọa đàm thuyết trình về văn hóa tri âm với sự tham dự của các nghệ sĩ cổ cầm, các chuyên gia, học giả và người yêu thích cổ cầm, và trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch được tỉnh tổ chức trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay diễn ra an toàn, bài bản, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kích cầu, phát triển kinh tế, dịch vụ của địa phương.
Chiều 3/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: Từ ngày 30/4 đến 3/5 toàn tỉnh đón khoảng 1,04 triệu lượt du khách, tổng thu du lịch đạt khoảng 2.620 tỷ đồng.
Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (26/4) nối liền với dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 tạo thành kỳ nghỉ dài, thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao trong toàn vùng. Thành phố Hồ Chí Minh phát huy lợi thế liên kết vùng, hình thành chuỗi điểm đến đa dạng gồm đô thị-biển-sinh thái-văn hóa nên lượng khách tăng mạnh, đặc biệt là khách nội địa.
Chiều 3/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5, địa phương đón khoảng 620 nghìn lượt du khách tham quan, nghỉ dưỡng; tăng 21% so cùng kỳ năm 2025; trong đó, khách quốc tế khoảng 21 nghìn lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 1.420 tỷ đồng.
Nằm trong chuỗi các hoạt động trọng điểm kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động, Sự kiện Hương rừng U Minh năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh trong vài ngày tới tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau.
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang thu hút gần 13 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng.
Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa thông tin, chuyên trang du lịch Escape của Australia nhận xét Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách nước này trong năm 2026, giữa bối cảnh xu hướng du lịch toàn cầu có nhiều biến động.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết, trong dịp lễ (từ 25/4-3/5), Điện Biên đã đón hơn 75 nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm các điểm di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ và các bản, làng...
Miền trung đang bước vào mùa cao điểm du lịch với việc chuyển từ mô hình điểm đến mang tính mùa vụ sang “hệ sinh thái trải nghiệm” tích hợp, trong đó biển, di sản và lễ hội được kết nối thành chuỗi giá trị thống nhất. Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 đóng vai trò như “cú húych” mở đầu mùa du lịch hè cho các tỉnh, thành phố trong khu vực.
Chiều 2/5, tại The Cliff Resort & Residences, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Lễ hội thả diều gắn với sự kiện Chào mùa hè 2026, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh, tắm biển. Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5.
Chiều 2/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 kéo dài 7 ngày, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng đẹp nên số lượt người đến vui chơi tại các bãi biển, thác, suối, lòng hồ tăng mạnh.
Chiều 2/5, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh hạ (tỉnh Cà Mau) Hồ Hoàng Ca cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa chính thức phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại Vườn quốc gia U Minh hạ.
Nằm trên đường 20 Quyết Thắng, thuộc xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị, Hang Chỉ Huy nhiều lần thoát khỏi các cuộc không kích dữ dội của máy bay Mỹ. Tổng kho, sở chỉ huy, trạm hậu cần chiến lược của Binh đoàn 14, Đoàn 559 nay đã trở thành điểm đến tham quan đặc biệt trong hành trình khám phá cung đường Trường Sơn huyền thoại.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, dịp lễ 30/4-1/5, lượng khách du lịch đến với thành phố Cần Thơ tăng mạnh với khoảng 650.000 lượt khách, doanh thu khoảng 766 tỷ đồng.
Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành (xã Hưng Phú, Hưng Yên), lượng người và phương tiện về nghỉ ngơi, tắm biển tăng mạnh.
Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2026, các hoạt động du lịch tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (tỉnh Sơn La) được tổ chức sôi động, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách.
Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Quảng Ninh đã đón khoảng 600.000 lượt, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Cùng với các khu du lịch, nhiều di tích lịch sử, bảo tàng, điểm đến văn hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thu hút rất đông khách tham quan trong dịp lễ 30/4 và 1/5.
Ngày 1/5, tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa-du lịch đặc sắc mang tên “Đông A khải hoàn 2026”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.
Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.
Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.
Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Carnaval Hạ Long 2026 - “Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật quốc tế, các nghệ nhân dân gian đã tạo nên một Carnaval độc đáo, hấp dẫn, riêng có của Quảng Ninh.
Cách đây 2 năm, Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổ chức “thôi nôi” cho hươu cao cổ Thảo Em với sự tham dự của rất đông du khách. Hai năm sau, không khí tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trở nên sôi động hơn khi đông đảo khách tham quan đến chúc mừng “đám cưới” của Thảo Em và Phi Phi.
Ngày 29/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracas, Bộ trưởng Du lịch Venezuela Daniella Cabello đã có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ nhằm rà soát, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực du lịch.