Ấm áp những phiên chợ “0 đồng”

Những phiên chợ 0 đồng, phiên chợ giá rẻ… dành cho công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố những ngày cuối năm càng trở nên ấm áp khi có sự chung tay của rất nhiều ban, ngành, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
Người nghèo vui mừng mua hàng tại Siêu thị mini Tết 0 đồng.
Người nghèo vui mừng mua hàng tại Siêu thị mini Tết 0 đồng.

Phấn khởi chọn đầy giỏ hàng nào gạo, dầu ăn, mì gói, đường, sữa..., bà Võ Thị Lệ (54 tuổi, làm tạp vụ tại một công ty ở quận Bình Tân) không khỏi xúc động cho biết, đây là lần đầu tiên bà được đi siêu thị mua sắm mà không lo về giá.

Bà Lệ là một trong hàng chục nghìn công nhân, người lao động được tặng phiếu mua hàng miễn phí tại Siêu thị mini Tết 0 đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là phiên chợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty PNJ và các đơn vị cùng tổ chức tại nhiều địa phương như các Quận 7, Phú Nhuận, Bình Tân, huyện Hóc Môn và thành phố Thủ Đức trong những ngày qua, với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng.

Có mặt tại phiên chợ công nhân tại quận Phú Nhuận, chị Lê Thị Lam (quê Nam Định), công nhân may đang làm việc tại quận Gò Vấp bày tỏ: Trong năm 2021 và 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều chương trình “ưu đãi, giảm giá” dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng hạn chế.

Chính vì vậy, Ngày hội công nhân-phiên chợ nghĩa tình được các đơn vị tổ chức trước thềm Xuân Quý Mão đến rất kịp thời và mang nhiều ý nghĩa cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. “Gia đình ở xa, việc làm khó khăn nên năm nay gia đình chúng tôi không về quê đón Tết.

Nhưng công nhân, lao động đã có một niềm an ủi rất lớn là được các cơ quan, doanh nghiệp tạo điều kiện để mua hàng giảm giá, tặng phiếu mua hàng để sắm Tết”, chị Lam bộc bạch. Từ nay đến ngày 25 tháng Chạp, phiên chợ 0 đồng tại chùa Minh Đạo (Quận 3) sẽ tặng các nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, rau, củ, quả, gia vị, nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo, đồ uống, các loại chậu hoa Tết... cho khoảng 100-150 người/ngày.

Bên cạnh đó, người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống khi đến với phiên chợ 0 đồng còn được nhận lì xì trị giá 200.000 đồng.

Trụ trì chùa Minh Đạo, Đại đức Thích Minh Ân cho biết: Phiên chợ 0 đồng - ấm lòng ngày Tết chia sẻ một phần khó khăn với những người yếu thế, để họ được đón những ngày Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc hơn. Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Phiên chợ công nhân trực tuyến dành cho 5.000 lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Theo đó, mỗi công nhân sẽ nhận một mã mua hàng trị giá 500.000 đồng qua tin nhắn điện thoại để mua hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki.

Xúc động với phần quà bất ngờ, chị Nam (38 tuổi, quê Hà Nội), lái xe taxi Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết: “Tôi dự định sẽ mua sắm những nhu yếu phẩm thiết yếu, bánh mứt cho các con thưởng thức dịp Tết. Phần quà này giúp tôi vơi đi phần nào lo lắng khi Tết đến gần mà trong nhà chưa sắm sửa gì”.

Được biết, vợ chồng chị Nam đều là lái xe taxi, tổng thu nhập chỉ hơn 20 triệu đồng/tháng nhưng phải chi trả cả tiền nhà trọ, học hành của bốn đứa con, ăn uống của cả gia đình... Do đó, nhiều năm liền, chị Nam không về quê ngày Tết, bởi đây là thời điểm việc nhiều hơn, đồng nghĩa thu nhập cũng tăng thêm chút ít.

“Chúng tôi cố gắng làm việc nhiều hơn trong những ngày cuối năm để lo cho các con có tấm áo mới, có thêm chút tiền mua sách vở, học hành...”, nữ lái xe taxi bộc bạch.

Theo Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh) Ngô Hồng Y, thành phố sẽ tăng cường bán hàng lưu động dịp Tết, với 260 chuyến trong hai tháng cao điểm trước Tết, chủ yếu tại các quận, huyện ngoại thành, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty, xí nghiệp đông công nhân, ký túc xá, bệnh viện để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Chí Tâm cho biết: Với mong muốn đem đến một cái Tết Nguyên đán 2023 đầm ấm, sum vầy cho tất cả công nhân, người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh, công đoàn cơ sở sẽ tổ chức nhiều phiên chợ công nhân, trong đó có phiên chợ trực tuyến.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho 4.000 gia đình đoàn viên; tổ chức và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vé tàu xe cho 30.000-35.000 công nhân về quê đón Tết; tổ chức chương trình Vui Tết tại Công viên văn hóa Đầm Sen cho 5.000 gia đình... với tổng số tiền chăm lo khoảng 140 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với các tổ chức thành viên, đơn vị tổ chức chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động,... Siêu thị mini Tết 0 đồng được xem là chương trình mang ý nghĩa cộng đồng vô cùng sâu sắc, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần. Mọi người kỳ vọng, thông điệp và ý nghĩa tốt đẹp của Siêu thị mini Tết 0 đồng sẽ góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn đến tất cả mọi người”.

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Cán bộ Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng phần mềm điện tử kê khai thuế.

Triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh

Trong thời điểm ngành thuế tăng tốc triển khai chuyển đổi phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh từ hình thức khoán sang kê khai, việc thúc đẩy số hóa toàn diện đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đại diện Ban Tổ chức hội thi trao Giải nhất cho các em học sinh, sinh viên.

Thắp sáng hành trình lập nghiệp cho giới trẻ

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa tổng kết, trao các giải thưởng Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” thành phố lần thứ 16, năm 2026. Hội thi đã giúp các trường đánh giá chất lượng đào tạo, cập nhật yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp và thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay.