Ai Cập với mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng xanh

Tại hội nghị quốc tế về chuyển đổi năng lượng diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Năng lượng Ai Cập 2024 (Egypt Energy Show - EGYPES 2024) ở trung tâm hội nghị quốc tế Al Manara tại New Cairo, Bộ trưởng Dầu khí và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla khẳng định cam kết của nước này đối với xu hướng toàn cầu sử dụng hydro và các nguồn năng lượng sạch, đồng thời kêu gọi tăng cường viện trợ cho các nước châu Phi để đạt được quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và an toàn.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ai Cập đang nỗ lực đưa quốc gia Bắc Phi trở thành trung tâm năng lượng xanh của khu vực.

Hội nghị trên được tổ chức vào thời điểm thế giới đang đối mặt những mối đe dọa nghiêm trọng về biến đổi khí hậu, gây nguy hiểm cho tương lai phát triển bền vững. Với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, an ninh và khử carbon”, hội nghị giúp định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho ngành năng lượng và nguồn nhân lực liên quan.

Ai Cập đã thúc đẩy chuỗi quan hệ đối tác đầu tư với các công ty toàn cầu chủ chốt nhằm thiết lập các dự án hydro xanh tại Khu Kinh tế Kênh đào Suez, góp phần vào các nỗ lực nhằm đạt những mục tiêu của Chiến lược Hydro xanh quốc gia. Với mong muốn đưa nước này trở thành trung tâm năng lượng xanh trong khu vực, Quỹ Chủ quyền Ai Cập đã khánh thành nhà máy tích hợp sản xuất amoniac xanh đầu tiên ở châu Phi và các thị trường mới nổi, với sự hợp tác của một số công ty toàn cầu.

Ai Cập mới đây ký bảy Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển các dự án hydro xanh và năng lượng tái tạo với bảy nhà phát triển toàn cầu. Các đối tác tham gia ký các MOU bao gồm công ty, liên doanh của Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada. Theo đó, bảy nhà phát triển toàn cầu sẽ rót khoản đầu tư 12 tỷ USD cho giai đoạn thí điểm và khoảng 29 tỷ USD cho giai đoạn đầu, nâng tổng vốn đầu tư lên khoảng 41 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Là quốc gia nổi tiếng với các di sản văn hóa, cổ vật, Ai Cập đã triển khai dự án thiết lập các trạm năng lượng mặt trời tại một số bảo tàng và địa điểm khảo cổ trên phạm vi toàn quốc. Dự án nhằm thực hiện kế hoạch của Bộ Du lịch và Cổ vật giúp biến các bảo tàng và địa điểm khảo cổ thành những địa điểm tham quan xanh, sử dụng năng lượng mặt trời như một giải pháp thay thế bền vững và khả thi về mặt kinh tế.

Dự án góp phần bảo tồn, bảo vệ, phục hồi môi trường và mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các di sản văn hóa, nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững năm 2030 của Ai Cập. Trạm năng lượng mặt trời tại các địa điểm khảo cổ có tác dụng thúc đẩy sử dụng các hệ thống pin mặt trời nhỏ tại Ai Cập.

Trong khi đó, Bộ Điện lực và Năng lượng tái tạo Ai Cập cũng đã ký thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD với Công ty Scatec của Na Uy để phát triển một trang trại điện gió với công suất 5 GW tại tỉnh Sohag (miền nam Ai Cập). Đây là một trong nhiều dự án năng lượng tái tạo được Ai Cập triển khai trong một thập niên qua, giữa lúc quốc gia Bắc Phi đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia lên 42% vào năm 2030. Công ty Scatec đã hoạt động tại Ai Cập từ năm 2017 sau khi ký hợp đồng mua bán điện có thời hạn 25 năm để xuất khẩu 380 MW điện từ Ai Cập sang châu Âu mỗi năm.

Hồi tháng 5/2023, công ty Na Uy này cũng ký một thỏa thuận với Ai Cập để xây dựng nhà máy sản xuất methanol xanh đầu tiên của quốc gia Bắc Phi tại tỉnh Damietta, thuộc khu vực đồng bằng sông Nile. Năm 2022, Scatec cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với Chính phủ Ai Cập để sản xuất hydro xanh tại một nhà máy ở thành phố Ain Sokhna (bên bờ Biển Đỏ). Scatec hiện cũng sở hữu và vận hành công viên năng lượng Mặt trời Benban ở tỉnh Aswan của Ai Cập, một trong những công viên năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới với tổng công suất 1,8 GW.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất điện là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Ai Cập. Quốc gia đông dân nhất thế giới Arab đang nỗ lực trở thành nhà xuất khẩu điện chủ chốt sang thị trường châu Âu thông qua một tuyến cáp ngầm dưới biển nối Ai Cập với Attica của Hy Lạp. Dự kiến được hoàn thành trong bảy năm, tuyến cáp ngầm sẽ truyền tải 3.000 MW điện từ Ai Cập tới châu Âu mỗi năm.

Mong muốn trở thành trung tâm năng lượng khu vực, Ai Cập sẵn sàng hợp tác với các đối tác để xây dựng đường dây liên kết điện với châu Âu. Ai Cập hiện có đường dây liên kết điện với Jordan, Sudan và Libya, đồng thời đang nghiên cứu các dự án tương tự với Saudi Arabia, Hy Lạp, Cyprus và Italia.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trước khi điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại tỉnh Ituri, CHDC Congo ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO thúc đẩy hoàn tất “mảnh ghép cuối” thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

Các quốc gia thành viên WHO ngày 6/7 tiếp tục vòng đàm phán mới nhằm hoàn tất phần phụ lục của thỏa thuận toàn cầu về đại dịch, vốn chưa được thống nhất trước đó. Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo tiếp tục diễn biến phức tạp và gây áp lực lớn lên tiến trình đàm phán.

(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ấn Độ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về khí đốt

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp khẩn cấp về phân phối khí đốt tự nhiên sau khi hoạt động vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua eo biển Hormuz được nối lại, đánh dấu sự hạ nhiệt của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Tây Á gây ra.

Hội nghị thượng đỉnh về AI diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AISUMMIT.CO.KR)

Hàn Quốc kiên định mục tiêu trở thành cường quốc AI

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố các siêu dự án trị giá hàng nghìn tỷ USD với mục tiêu đưa Xứ sở Kim chi trở thành cường quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Giữa làn sóng công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ, AI được xác định là “quân bài chiến lược” định hình tương lai phát triển của Hàn Quốc trong những thập niên tới.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại diện Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu" tặng bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai.

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu” do Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế Nhật Bản trao tặng

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế lần thứ 18 tại Nhật Bản, bà Lê Thương - Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai đã được Tổ chức Xúc tiến hữu nghị quốc tế (IHA) của Nhật Bản trao Giải thưởng cộng đồng “Công dân toàn cầu".

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Pháp và Thái Lan ký Kế hoạch hành động chung

Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow và Đại sứ CH Pháp tại Thái Lan Jean-Claude Poimboeuf đã ký kết Kế hoạch hành động chung mới giai đoạn 2026-2028, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác mà hai bên cho rằng đang trên đà trở thành Đối tác chiến lược.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7.