KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2026)
500 ngày đêm và những cuộc trở về
Sau hơn bốn tháng triển khai, giai đoạn đầu Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã tạo chuyển biến rõ nét. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đang chạy đua với thời gian, mở đường qua những vùng còn dày đặc bom mìn, tìm kiếm hài cốt và xây dựng dữ liệu ADN để đưa các liệt sĩ trở về với tên tuổi, quê hương và người thân.
Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ và kiểm tra khu vực lưu giữ tạm thời các bộ hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: THẾ ANH
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng thực hiện nghi thức quy tập cho liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (Thành phố Hồ Chí Minh).Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang và Bí thư Thành ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn di quách liệt sĩ vừa được quy tập tại xã Minh Đức đến nhà chờ an táng.Đội tìm kiếm, quy tập K72 tỉ mỉ lọc hiện vật trong đất tại xã Minh Đức, TP Đồng Nai.Hài cốt liệt sĩ được quy tập từ nước bạn Lào về Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).Lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 (Quảng Trị).Chiến dịch đã thu thập 93.464 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại khắp các tỉnh, thành phố.
Chiến dịch được phát động ngày 2/4/2026 tại Thành cổ Quảng Trị, thời gian thực hiện từ ngày 15/3/2026 đến 27/7/2027. Mục tiêu đặt ra là tìm kiếm, quy tập khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ; lấy mẫu khoảng 230 nghìn mộ chưa xác định danh tính; giám định ADN 18 nghìn mẫu hài cốt; hoàn thiện cơ sở dữ liệu gen thân nhân và rà phá bom mìn tại các địa bàn trọng điểm. Đến ngày 25/7, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập 1.488 hài cốt liệt sĩ, trong đó 466 hài cốt trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia. Toàn chiến dịch hiện có 32 đội tìm kiếm, quy tập với 1.541 cán bộ, chiến sĩ; gồm 13 đội trong nước và 19 đội làm nhiệm vụ tại Lào, Campuchia.
Một số di vật của các liệt sĩ, trong đó có cuốn sổ tay Báo Nhân Dân được tìm thấy.
Lực lượng chức năng cũng phát hiện 7 mộ liệt sĩ tập thể. Tại Tuyên Quang, 5 mộ tập thể được phát hiện với khoảng 23 hài cốt. Riêng khu vực Công viên Lê Thị Riêng, TP Hồ Chí Minh, quá trình tìm kiếm đã phát hiện 103 hài cốt liệt sĩ cùng 2 mộ tập thể. Đến nay, 13 lễ truy điệu, an táng đã được tổ chức, đón nhận 735 hài cốt liệt sĩ về an táng theo quy định. Song song với tìm kiếm, công tác xác định danh tính được đẩy nhanh. Các địa phương đã lấy mẫu tại 79.768 mộ liệt sĩ, trong đó 55.626 mộ đủ điều kiện lấy mẫu, đạt 69,73%. Cả nước đã thu nhận 93.464 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ; 53.036 mẫu được phân tích, đồng bộ vào cơ sở dữ liệu. Các đơn vị tiếp nhận, lưu trữ và bảo quản 15.729 mẫu hài cốt; riêng Viện Pháp y Quân đội tiếp nhận 13.231 mẫu từ 15/17 tỉnh, thành phố và đã giám định 130 mẫu.
Các bài viết, phóng sự ảnh về Chiến dịch 500 ngày đêm do Ban Chuyên đề (Báo Nhân Dân) đã thực hiện.
Ở các chiến trường cũ, rà phá bom mìn là điều kiện tiên quyết để lực lượng quy tập tiếp cận những vị trí nghi có hài cốt. Đến ngày 25/7, 360 đội với 5.183 cán bộ, chiến sĩ, sử dụng 1.311 máy dò, đã rà phá 8.462,16 ha trên tổng số 22.725 ha, đạt 37,24% kế hoạch. Riêng vùng lõi Vị Xuyên, Tuyên Quang, diện tích rà phá đạt 3.566,7/4.460 ha, tương đương 79,97%. Mỗi hài cốt được tìm thấy, mỗi mẫu ADN được lưu giữ, mỗi ha đất được làm sạch không chỉ là một con số tiến độ. Đó là thêm một cơ hội để người lính được gọi lại tên mình, để những gia đình đã chờ đợi nhiều thập kỷ có thể đón người thân yêu trở về.
Đoàn xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang đưa 34 liệt sĩ được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.Đông đảo người dân đón đoàn xe chở các liệt sĩ được quy tập từ chiến trường xưa (xã Thanh Thủy, Tuyên Quang) về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Tuyên Quang).Chiều 26/7, Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ đã được tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.Cầu siêu cho các liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại Công viên Lê Thị Riêng.Người dân thắp hương cho các liệt sĩ được quy tập.
Tách chiết ADN để tìm tên cho các liệt sĩ tại Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).Trao kết quả giám định ADN liệt sĩ đã xác định được danh tính cho thân nhân.
KHIẾU MINH, PHƯƠNG MAI, THÀNH ĐẠT, THẾ ANH (Thực hiện)
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.
Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.
Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.
Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…
Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.
Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.
Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.
Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.
Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng những vết thương mà nó để lại trên mảnh đất hình chữ S vẫn chưa trọn vẹn lên da non. Giữa những ngày tháng 7 tri ân, lòng người Việt Nam lại quặn thắt khi nhớ về hàng trăm ngàn người con ưu tú vẫn đang nằm lại đâu đó giữa đại ngàn sâu thẳm, dưới lòng sông lạnh lẽo hay mang trên mình tấm bia mộ “chưa biết tên". Đây là “nỗi đau không của riêng ai”, mà là nỗi đau của cả dân tộc cần được chữa lành.
Sau nhiều thập kỷ giảm sinh nhằm kiểm soát quy mô dân số, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới: Khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Luật Dân số có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 cùng nhiều chính sách hỗ trợ đang được Bộ Y tế xây dựng, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ “kế hoạch hóa gia đình” sang “khuyến sinh”.
Vừa qua tại Khóm 7, xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, Nhóm Ong chăm (Hà Nội) đã trao tặng 16 suất quà trị giá tương đương 20 triệu đồng cho Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4).
Những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 3, khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển, khơi thông các nguồn lực, cải cách thể chế và quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên đã mở ra một tư duy phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Tháng 7, trên hành trình công tác, Đoàn công tác đi khảo sát, nắm tình hình tại các vùng biển, đảo ven bờ miền trung do đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số tại điểm C43 B, vùng biển Qui Thiện, tỉnh Quảng Ngãi - Vùng biển thiêng liêng ghi dấu một trong những chiến công bi tráng của Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại.
Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ không chỉ là cuộc chạy đua với thời gian để đưa các liệt sĩ trở về. Đó còn là hành trình khẳng định năng lực làm chủ những công nghệ tiên tiến, giải quyết những bài toán thiêng liêng của dân tộc. Từ những mẫu hài cốt đã nằm lại hàng chục năm trong lòng đất, công nghệ ADN thế hệ mới do người Việt làm chủ đang viết tiếp câu chuyện về lòng tri ân bằng trí tuệ Việt Nam.
Giải ngân đầu tư công năm nay đang trở thành thước đo mới về năng lực điều hành của các bộ, ngành và địa phương. Khi kết quả giải ngân được gắn với cơ chế chấm điểm, đánh giá và trách nhiệm người đứng đầu, áp lực đưa dòng vốn vào nền kinh tế cũng lớn hơn bao giờ hết.
Có những cuộc tìm kiếm không bắt đầu từ chiến trường hay nghĩa trang, mà từ những phòng thí nghiệm lặng im. Phía sau mỗi mẫu hài cốt liệt sĩ là hành trình bền bỉ của những người làm giám định ADN, đang nỗ lực gìn giữ những dấu vết di truyền cuối cùng để đưa thêm một người lính trở về với tên tuổi và gia đình.
Hành lang giảng đường đại học vắng tanh. Sau một cánh cửa lớp, tiếng thầy giáo đều đều những kiến thức triết học. Bỗng giọng thầy ngừng lại, thay thế là tiếng cười của đám sinh viên.
Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Chủ tịch Công đảng đã đưa ông Andy Burnham (trong ảnh) trở thành Thủ tướng thứ bảy của nước Anh trong vòng một thập niên. Trên cương vị mới, ông được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tiến trình phục hồi và phát triển của “xứ sở sương mù”.
Các quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi (SADC) đang đẩy mạnh các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola tại CHDC Congo.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây. Trong khi đó, điểm sáng đến từ nước láng giềng Uganda khi bệnh nhân cuối cùng của dịch Ebola đã xuất viện.
Những ngày tháng 7, cả nước hướng về kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều đoàn cựu chiến binh (CCB), khách thập phương mọi miền Tổ quốc về với những địa chỉ đỏ tại Vị Xuyên (Tuyên Quang) tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Sau khi hoàn tất đăng ký nguyện vọng, hàng triệu thí sinh trên cả nước đang bước vào giai đoạn chờ kết quả xét tuyển đại học. Đây cũng là lúc các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, từ giả danh cán bộ tuyển sinh, làm giả giấy báo trúng tuyển đến yêu cầu chuyển tiền để “giữ suất” hay “xác nhận nhập học”…
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ của “Chiến dịch 500 ngày đêm” với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Trong Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS), mới đây, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vị trí có di vật, xương cốt của các anh hùng liệt sĩ tại địa bàn xã Minh Đức (TP Đồng Nai).
Sau hơn một tháng triển khai xăng E10 trên phạm vi cả nước, bài toán của thị trường không còn dừng ở việc có đủ ethanol để pha chế hay không. Điều quan trọng hơn là làm thế nào để hình thành một hệ sinh thái nhiên liệu sinh học bền vững, trong đó chính sách ổn định, nguồn cung chủ động, vùng nguyên liệu phát triển đồng bộ và cơ chế thị trường đủ hấp dẫn để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dài hạn.
Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, một khối lượng thể chế đồ sộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã được xây dựng. Hàng loạt cơ chế về tài chính, quản trị, phát triển công nghệ chiến lược và chấp nhận rủi ro đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm.