Nữ thuyền trưởng đầu tiên của vùng Vịnh

Là nữ thuyền trưởng đầu tiên tại một quốc gia vùng Vịnh là Bahrain, Hawra Al Jufairi (trong ảnh) đã phá vỡ định kiến, mở ra một kỷ nguyên cơ hội mới cho phụ nữ trong ngành hàng hải nói riêng và các lĩnh vực khác trước đây chỉ dành riêng cho nam giới nói chung.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: THIS WEEK
Ảnh: THIS WEEK

Theo This Week, ngay từ khi còn nhỏ, Hawra Al Jufairi đã có tình yêu mãnh liệt với biển cả, luôn khao khát được trở thành thuyền trưởng. Lớn lên, Hawra đã vượt qua các rào cản của gia đình, xã hội để theo đuổi đam mê. “Tôi luôn thích ở trên biển, vì vậy tôi quyết định lấy bằng lái tàu và trở thành điều gì đó độc nhất”, Hawra cho biết. Cô chia sẻ: “Ban đầu mẹ tôi rất lo ngại, khuyên tôi không nên theo đuổi nghề lái tàu trên biển vì nó rất nguy hiểm, rồi tôi sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt cả ngày. Nhưng thấy tôi vẫn quyết tâm, mẹ tôi đã ủng hộ vì bà tin tôi sẽ làm được. Bố tôi lúc đầu cũng không đồng ý nhưng rồi bố đã thay đổi khi biết tôi thật sự nghiêm túc với đam mê này”.

Để có thể sống cùng đam mê, Hawra đã luôn kiên trì, nỗ lực trau dồi kiến thức, tham gia các khóa đào tạo để trở thành thủy thủ chuyên nghiệp. Tháng 4/2021, Hawra nhận được chứng chỉ từ Vụ Hàng hải của Bộ Giao thông - Vận tải và Viễn thông Bahrain, sau khi hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo Cấp độ 1 của Hiệp hội Du thuyền Hoàng gia Vương quốc Anh tại Trung tâm Delma Marine của Bahrain. Những trải nghiệm và thành công đã thúc đẩy Hawra tiếp tục học và thi lấy Giấy phép lái tàu thương mại Cấp độ 2. Sau khi nhận chứng chỉ, cô đã trở thành nữ thủy thủ đầu tiên của Bahrain, làm việc tại Công ty du lịch Southern.

Với tư cách là thuyền trưởng, công việc của Hawra là giám sát hoạt động điều hành, điều hướng, an toàn và phục vụ hành khách. “Tôi giám sát mọi thứ và bảo đảm hành khách tuân thủ luật pháp địa phương khi neo đậu trên cầu cảng. Đối với mọi người, mọi thứ có vẻ dễ dàng nhưng đối với tôi, nó khó khăn hơn nhiều so tưởng tượng, vì sự an toàn của hành khách là ưu tiên hàng đầu của tôi trong mỗi chuyến đi”, cô bộc bạch.

Trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lĩnh vực hàng hải tại một quốc gia vùng Vịnh, khu vực mà phụ nữ vẫn chưa thật sự được coi trọng trong xã hội, cũng đặt ra một số thách thức đối với Hawra. Nhiều người bày tỏ hoài nghi về khả năng lãnh đạo và quản lý của phụ nữ như Hawra. Dù vậy, nữ thuyền trưởng của Bahrain cho rằng, tất cả những điều đó chỉ khiến cô quyết tâm hơn, là động lực để trở thành một cá nhân khác biệt trong lĩnh vực hàng hải, trước đó thường do nam giới thống trị. Cô khẳng định: “Tôi tin vào bản thân và năng lực của mình, và tôi sẽ không bao giờ để sự nghi ngờ của người khác len lỏi trong tâm trí và làm suy yếu sự tự tin của mình.”

Ông Yousif al Madaa, Tổng Giám đốc Công ty du lịch Southern nhận xét: “Hawra từng làm việc trong một công ty nhỏ hơn, nhưng chúng tôi nhận thấy cô ấy có năng lực cũng như có tiềm năng để trở thành thuyền trưởng giỏi trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi đã tuyển dụng cô ấy và lập một nhóm để đào tạo, hỗ trợ cô ấy có được trình độ chuyên môn và những chứng chỉ cần thiết. Trong vòng ba tháng, chúng tôi đã thành công trong việc đưa cô ấy trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên ở Bahrain”.

Ngay sau khi Hawra trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên ở Bahrain, Công ty Southern đã nhận được nhiều đơn đăng ký tham gia vào khóa đào tạo ở các trung tâm liên kết với công ty này. “Một số phụ nữ muốn trở thành thuyền trưởng như Hawra, số khác thì muốn trở thành thủy thủ hoặc trợ lý cho thuyền trưởng”, ông Yousif al Madaa cho biết.

Sự thành công của Hawra đã giúp gia tăng vị thế của phụ nữ trong xã hội Arab, góp phần thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới tại các quốc gia vùng Vịnh, mở ra cơ hội tham gia các lĩnh vực quan trọng trong xã hội cho “phái đẹp”. “Thật vinh dự khi được trở thành hình mẫu cho tất cả phụ nữ Bahrain, những người đang làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ của mình, đồng thời mở đường cho những người khác noi theo bước chân của tôi”, Hawra hào hứng chia sẻ.