Nối dài nhịp yêu thương

Hành trình tìm kiếm từng giá trị giản đơn, lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội của anh Trương Đình Quang cùng các cộng sự của trang “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” đã mở ra khoảng trời của sự yêu thương thông qua từng câu chuyện, nhân vật muốn kể.
0:00 / 0:00
0:00
Bữa cơm ấm áp của nhóm “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Trà.
Bữa cơm ấm áp của nhóm “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Trà.

Những điểm chạm cảm xúc

Từ một chàng trai từng dẫn kênh truyền hình và radio FM tại Hà Nội, suy nghĩ muốn tìm đến giá trị sống trọn vẹn nhất đã thôi thúc anh Quang dừng chân ở TP Đà Nẵng. Với anh, từ cuộc sống cho đến các địa danh văn hóa lịch sử của vùng đất này vẫn còn chưa được nhiều người khám phá. Từ đó, anh quyết định lập ra trang Facebook “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” để lưu giữ những nơi chốn, con người anh từng tiếp xúc và giới thiệu cho những ai muốn tìm hiểu.

“Cụm từ “Những điều muốn nói” không chỉ thông qua những gì chúng ta đang thấy mà cần mở rộng ra thì xã hội mới biết rõ. Ngoài vẻ đẹp của thành phố biển, tôi còn hướng về giá trị văn hóa, đặc biệt là con người. Những nhân vật tôi và các bạn đồng hành tìm đến luôn có những nét thú vị”, anh Quang chia sẻ.

Theo đó, có những nhân vật đã truyền được cảm hứng, tạo ra một giá trị nhất định cho cộng đồng. Họ đã trải qua hành trình đi lên từ con số âm, thậm chí là những nhân vật từng lầm lỡ, họ vượt qua tất cả để tìm cuộc đời mới. Bằng sự nhạy bén trong cách nhìn, anh Quang bóc tách được từng mảng mầu sáng tối, tô thành những “bức tranh” thông qua các talkshow, podcast, video anh đăng tải trên nền tảng mạng xã hội gửi đến người xem.

Gần ba năm dừng chân ở Đà Nẵng, chàng trai trẻ Trương Đình Quang quan niệm tất cả những gì thuộc về cảm xúc đều đã tồn tại chung quanh cuộc sống này. Rong ruổi quanh một thành phố năng động để tìm những chi tiết giản dị và bình yên, điều mà anh Quang và các cộng sự luôn trân quý chính là từng dấu mốc, khoảng lặng của mỗi người đã gặp. Qua từng tập nội dung đã lên sóng, “người kết nối” Đình Quang đưa người xem đi cùng cuộc đời các nhân vật. “Khi tôi kết nối một nhân vật, lắng nghe câu chuyện của mỗi người, cùng chia sẻ, hòa hợp với họ mới bảo đảm sự chân thực”, anh Quang bày tỏ.

Gắn kết tình người

8 giờ sáng, ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Trà, 102 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng nhộn nhịp tiếng nói cười. Từ sáng sớm, nhóm “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” đã chuẩn bị các phần quà cùng thực phẩm, hoa quả cho một bữa cơm ấm áp cùng gia đình mẹ. Anh Quang phân công người trong nhóm làm các công việc. Một bên dọn dẹp nhà cửa, sửa soạn hoa quả trên ban thờ, còn dưới bếp, anh và các bạn khác nấu bữa cơm trưa. Mẹ Trà ngồi nhìn các cháu dọn dẹp, lau dọn nhà cửa mà đôi mắt ngấn lệ. Rồi mẹ cười móm mém khi biết các bạn đều xa quê nhưng nghe câu chuyện khó khăn của mẹ đều muốn đến thăm và cùng nấu, ăn bữa cơm như con, cháu đi xa lâu về thăm nhà.

Lắng nghe và chia sẻ là hai mục tiêu xuyên suốt của nhóm anh Quang. Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, nên niềm vui giản dị nhất của mẹ Trà là được trò chuyện với khách đến thăm nhà. Dường như, khoảng cách không gian và thời gian đã không còn. Từng câu chuyện đã xảy ra cách đây mấy chục năm của mẹ được các bạn trẻ lắng nghe, trân trọng và đồng cảm.

“Trong một xã hội phát triển, mọi người thường sẽ chú ý và chọn lựa xem một video về câu chuyện nào đó nếu nó có đủ yếu tố cảm xúc, sự chỉn chu. Bản thân là người từ nơi khác đến Đà Nẵng sinh sống, hằng ngày làm việc trong lĩnh vực truyền thông và dạy dẫn chương trình, nên tôi muốn đưa tất cả câu chuyện về nhân vật, những điều đang tồn tại chung quanh đến với nhiều người hơn, đặc biệt là những bạn trẻ”, anh Quang chia sẻ.

Yêu Đà Nẵng, yêu những nét thuộc về thành phố trẻ đã và đang giúp các thành viên của “Đà Nẵng - Những điều muốn nói” gắn kết nhau thêm. Mỗi người mang một cá tính, đến một thời điểm sẽ gặp gỡ nhau, cùng đồng hành, san sẻ chút tâm tư trong cuộc sống, đó cũng là suy nghĩ của anh Trần Đức Dũng khi quyết định đồng hành với nhóm. “Khi tiếp xúc một nhân vật mới, điều khiến tôi luôn nể phục là ý chí của họ. Thông qua các nhân vật của câu chuyện, nhóm mong muốn gửi đến các khán giả trẻ của kênh rằng chỉ cần có mục tiêu để cố gắng thì mọi ước mơ, hoài bão sẽ thành hiện thực”, anh Dũng nói.