Nguy cơ lỡ mục tiêu

Trong báo cáo công bố hồi đầu tuần, giới chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn quốc tế Climate Focus cảnh báo, thế giới sẽ không thể kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5oC so mức thời tiền công nghiệp, nếu con người không thể chấm dứt nạn phá rừng. Báo cáo được công bố trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập, ngày 6/11 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: SILVANO MELLO
Biếm họa: SILVANO MELLO

Báo cáo của Climate Focus cho biết, nhờ một số quốc gia có nỗ lực đặc biệt và ghi nhận tiến bộ trong việc ngăn chặn nạn phá rừng, diện tích rừng bị con người tàn phá trong năm 2021 đã giảm 6,3% so năm trước. Tuy nhiên, vẫn có bảy triệu ha rừng bị xóa sổ trên toàn cầu. Tình trạng rừng mưa nhiệt đới, vốn sở hữu hệ sinh thái đa dạng và có khả năng hấp thụ khí CO2 nhiều nhất, chỉ giảm ở mức 3%.

Theo thống kê, Indonesia duy trì đà giảm diện tích rừng bị phá trong 5 năm liên tiếp và đạt tỷ lệ giảm 25%, tương tự mức giảm của Malaysia. Tỷ lệ rừng bị tàn phá ở Cote d’Ivoire và Ghana giảm lần lượt 47% và 13%. Hay, Gabon đạt mức giảm 28% nhờ nỗ lực chống khai thác rừng trái phép. Trong khi đó, nạn phá rừng vẫn tăng tại bốn quốc gia vốn có diện tích rừng bị phá lớn nhất, gồm Brazil, Bolivia, CHDC Congo và Paraguay.

Chuyên gia Erin Matson thuộc Climate Focus nêu rõ: Nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng trên thế giới vẫn ở mức cầm chừng, với những biện pháp tạm thời. Thậm chí, các biện pháp bảo vệ rừng còn bị loại bỏ hoặc dần rút lại tại một số nước.

Rừng được xem là lá phổi của hành tinh giúp hấp thu khí CO2, yếu tố khiến Trái đất nóng lên. Các chuyên gia ước tính, tình trạng rừng bị tàn phá hoặc suy thoái là nguyên nhân gây ra khoảng 10% lượng khí carbon toàn cầu. Lượng khí CO2 không được hấp thu do cây rừng bị chặt phá tương đương lượng khí thải của cả Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cộng lại.

Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) chỉ rõ: Không có cách nào để đạt mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái đất và đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học, mà không ngăn chặn phá rừng và thúc đẩy chuyển đổi rừng. Đã đến lúc cần có những giải pháp táo bạo để không bỏ lỡ mục tiêu chấm dứt nạn chặt phá rừng trên toàn thế giới vào năm 2030, như cam kết đã được 145 quốc gia đưa ra tại COP26 ở Anh năm 2021.