Người mới, thách thức cũ

Không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, cựu Giám đốc điều hành Mastercard Ajay Banga (trong ảnh) vừa được Ban Giám đốc gồm 25 thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) bầu làm Chủ tịch mới của thể chế tài chính này trong nhiệm kỳ 5 năm. Dưới sự chèo lái của ông Banga, dư luận kỳ vọng WB sẽ giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Tân Chủ tịch WB Ajay Banga, 63 tuổi, được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí này vào cuối tháng 2 vừa qua, là ứng viên duy nhất thay thế người tiền nhiệm David Malpass. “Ông Banga là nhà lãnh đạo có chuyên môn, kinh nghiệm và sẽ mang lại làn gió mới trong vị trí Chủ tịch WB”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Ông Banga sinh ra ở Pune, bang Maharashtra của Ấn Độ trong một gia đình theo đạo Sikh. Ông từng theo học tại Trường đại học St.Stephen ở New Delhi và sau đó là Học viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad - một trong những trường kinh doanh tốt nhất ở châu Á. Tốt nghiệp ra trường, ông Banga bắt đầu sự nghiệp vào năm 1981 tại những công ty con của các tập đoàn nông sản, thực phẩm lớn ở Ấn Độ, như Nestlé hay PepsiCo.

Cuối những năm 1990, ông chuyển sang lĩnh vực tài chính với việc gia nhập Ngân hàng Citigroup của Mỹ và nhận trách nhiệm phát triển chiến lược tài chính vi mô của Citigroup từ năm 2005 đến 2009. Ông gia nhập Công ty MasterCard vào năm 2009 với tư cách Giám đốc điều hành trước khi trở thành Tổng Giám đốc điều hành (CEO) một năm sau đó. Năm 2021, ông được bầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị của MasterCard. “Ông Banga có cách tiếp cận khá độc đáo. Ông ấy luôn tìm kiếm sự tăng trưởng thông qua kế hoạch tài chính toàn diện, thí dụ như thiết lập những khoản vay vi mô, đặc biệt là ở các nước mới nổi”, ông Luis Alberto Moreno, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) nhận xét.

Bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 2/6, tân Chủ tịch WB Banga sẽ phải giải quyết một loạt vấn đề tồn đọng trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ông Banga là cải cách và hiện đại hóa thể chế WB. Trong một thời gian dài, các nước thành viên đã kêu gọi cải tổ WB bởi “một tổ chức từ thế kỷ 20 không thể giải quyết các vấn đề của thế kỷ 21 do bản chất, mức độ và quy mô của chúng đã thay đổi rất nhiều. Vì vậy, các giải pháp phải được thay đổi hoàn toàn so cách đây 80 năm”.

Do đó, để cải tổ WB trở thành một định chế tài chính hiệu quả, ông Banga cần loại bỏ những hạn chế tồn đọng bấy lâu nay ở WB như bệnh quan liêu trong quá trình xử lý các dự án, giảm chi phí giao dịch nhưng vẫn bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Việc phối hợp với các thể chế đa phương khác cũng rất quan trọng trong việc phân bổ nguồn lực và sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

Trước những chỉ trích về nỗ lực chống biến đổi khí hậu của WB còn nhiều hạn chế, khi tổ chức tài chính này cứ “loay hoay trong khi thế giới đang nóng lên”, tân Chủ tịch WB sẽ phải tạo ra sự thay đổi căn bản trong cách mà Nhóm WB (WBG) tài trợ các dự án. WBG phải minh bạch và có trách nhiệm giải trình liên quan tài trợ năng lượng trực tiếp và gián tiếp, lượng khí thải do các khoản đầu tư đó gây ra cũng như tác động của chúng đối với cộng đồng.

Tân Chủ tịch WB cũng không có lý do gì để né tránh những vấn đề khó khăn khác như chống đói nghèo, giải quyết bất bình đẳng và giảm gánh nặng nợ của các nước thu nhập thấp và trung bình. WB cần bổ sung các nguồn lực mới để đối phó những thách thức hiện tại và tương lai, trong đó có cuộc khủng hoảng nợ ngày càng gia tăng ở một số quốc gia.

Ngồi trên “ghế nóng” trong thời kỳ đầy biến động, trách nhiệm của tân Chủ tịch Banga không chỉ củng cố những thành tựu mà WB đạt được trong quá khứ, mà còn thúc đẩy định chế tài chính này phát triển thành một tổ chức có thể đối mặt các cuộc khủng hoảng trong tương lai.