Ngân vang tình bạn

Chuyến lưu diễn qua nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước của nhóm nhạc acapella Backtrack Vocals do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã và đang đem tới nhiều dư âm đẹp đẽ cho công chúng Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ theo đuổi con đường nghệ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
Mỗi thành viên của BackTrack Vocal đều mang chất âm nhạc và nghệ thuật riêng. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN MỸ
Mỗi thành viên của BackTrack Vocal đều mang chất âm nhạc và nghệ thuật riêng. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN MỸ

Sự giản dị đầy cuốn hút

Backtrack Vocals là nhóm năm nghệ sĩ New York, sinh trong khoảng 1991-1993, trẻ trung, tài năng và giản dị. Mỗi thành viên trong nhóm đều học hành bài bản về âm nhạc từ nhỏ, có thể là học nhạc kịch, kịch và biểu diễn thanh nhạc từ bậc trung học phổ thông rồi sau học lên tới cử nhân về kịch nghệ tại Đại học New York như Michael Robert Hinkle Jr (Mike); Melissa Karen Jordano (Melissa) - ca sĩ/nhạc sĩ đã tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins; Christina Aloisio (Chrissy) tốt nghiệp ngành Sư phạm Âm nhạc tại Đại học Delaware và ngoài ca hát với Backtrack, cô đang dạy thanh nhạc, vũ đạo và sân khấu âm nhạc tại một trường nghệ thuật chuyên về nghệ thuật biểu diễn; Craig Simonetti (Craig) là Giám đốc âm nhạc và beatboxer của nhóm, tốt nghiệp thạc sĩ về Sư phạm Thanh nhạc tại Nhạc viện Boston (Berklee and The Boston Conservatory) thuộc Trường Âm nhạc Berklee danh giá thế giới (Berklee College of Music), nơi anh đang giảng dạy; đặc biệt là Alexander Robert Teplansky (Xander) đã tốt nghiệp chuyên ngành Biểu diễn âm nhạc cổ điển của Đại học Massachusetts Amherst, từng biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Boston, Dàn nhạc giao hưởng Colorado và Opera Colorado...

Trên quan điểm chung nghệ thuật là kết tinh của sáng tạo, mỗi giọng ca đều có sự biến hóa rất riêng, tạo khí chất cho nhóm nhạc, chuyển hóa từng ca khúc, nhạc khúc mà nhóm trình diễn thành như một tiểu mục nhạc kịch, rất thú vị. Do không phụ thuộc vào bất cứ thiết bị trang âm cũng như nhạc cụ nào, Backtrack Vocals chủ động dàn dựng tiết mục với tiết tấu và bè phối tùy theo khả năng của từng giọng ca, có điểm nhấn, có sự hài hước để gần hơn với xúc cảm giải trí của khán giả, cũng lại có phần sâu lắng, kể cả chút kịch tính ngẫu hứng để các giọng ca thể hiện được trình độ của mình.

Một beatboxer đẳng cấp quốc tế như Craig, có thể tạo được thanh âm khó nhất trong beatbox (Liquid Base) nhưng cũng có thể hát với tông giọng cao vút, duyên dáng và giao lưu cực ngầu với khán giản nhí tại buổi biểu diễn tối 1/9 ở Hà Nội, hướng dẫn khán giả tập làm beatboxer với ba âm P, T. K. Alissa có giọng hát cao lanh lảnh và vẻ kiêu ngầm, tưởng khó gần nhưng những cách kể chuyện sâu lắng về một ca khúc mà cô sáng tác lại xóa tan chút xa cách ấy; Chrissy cởi mở, phóng khoáng với khả năng vũ đạo, hoạt náo sân khấu.

Không chỉ gây ấn tượng về chất lượng nghệ thuật của từng tiết mục trình diễn, Backtrack còn khiến khán giả Việt Nam hứng thú vì phong cách chung trên sân khấu: không trang điểm (các giọng ca nữ), không “sân khấu hóa” trang phục. “Chúng tôi muốn thật thoải mái và có vẻ dễ thương nữa khi ở trên sân khấu”, Chrissy giải thích. Xander nhấn mạnh: “Khán giả thấy chúng tôi như là họ thôi, là người bình thường, tách khỏi đám đông và lên sân khấu, và ai cũng có thể làm như vậy được!”.

Ngân vang tình bạn ảnh 1

Ban nhạc BackTrack Vocal biểu diễn âm nhạc tại Hà Nội. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN MỸ

Bền bỉ khổ luyện và nuôi mơ ước

Trả lời câu hỏi của một khán giả trẻ tại Hà Nội tối 1/9 về làm thế nào nhóm có thể duy trì việc trình diễn năm, sáu tiết mục liền mà không “hề hấn” gì?, Craig bật mí: tập luyện và tập luyện hằng ngày, “khoảng bảy giờ đồng hồ luyện giọng”, còn Melissa giải thích rằng, luôn nuôi dưỡng tình cảm trong bản thân mỗi người dành cho âm nhạc nên cho dù có hát liền năm, sáu ca khúc, nhóm vẫn “hát khúc ca nào cũng như khúc ca đầu tiên”, cả về cảm hứng cũng như kỹ thuật. Xander thêm chi tiết về tinh thần phối hợp trong biểu diễn nhóm, để làm thế nào cho cả nhóm luôn cảm thấy hòa quyện với nhau trong từng nốt thanh âm, từng động tác biểu diễn.

“Cứ nuôi giấc mơ của bạn, về bất cứ thứ gì và khổ luyện, bạn sẽ đạt được”, Mike nhấn mạnh. Trong một trò chuyện riêng với phóng viên Báo Nhân Dân, Mike đã kể về buổi tập luyện chung với một số sinh viên Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Cả nhóm đã ngỡ ngàng vì tài năng, chất giọng của các bạn trẻ ấy, duy chỉ có điều “họ cần tự tin hơn, tự tin vào tài năng của mình, vào điều mình có thể làm, đó là thứ mà người Mỹ chúng tôi khác các bạn thôi, còn tài năng của chúng tôi thì chưa chắc đã khác nhiều”, Mike bảy tỏ.

Trong chuyến lưu diễn ở Việt Nam từ ngày 26/8 đến 6/9, Backtrack Vocals có chín buổi biểu diễn, giao lưu và thị phạm âm nhạc với người trẻ tại Trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng (26/8); Trường đại học An Giang (29/8); Trường đại học Cần Thơ (30/8); Học viện Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh (hai buổi, ngày 31/8); Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội (1/9); Trường cao đẳng Lào Cai (4/9); Trường đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (6/9) và điểm nhấn của chuyến đi là buổi biểu diễn trước hơn 10.000 khán giả tại BridgeFest 2022 ngày 27/8 vừa qua tại Công viên Biển Đông, TP Đà Nẵng.

Nhóm đã cùng hòa giọng (acapella) với nhóm sinh viên Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, một bài tiếng Anh và ca khúc tiếng Việt “Thiếu nhi thế giới liên hoan” (sáng tác: nhạc sĩ Lưu Hữu Phước). Backtrack Vocals cũng khiến khán giả Hà Nội thích thú với cách phát âm tiếng Việt khá chuẩn xác của họ, khi hướng dẫn khán giả cùng hòa giọng cho bản beatbox ngẫu hứng với chỉ một câu hát: Tôi yêu Hà Nội!

Tài năng, sự chân thành và gần gũi của Backtrack là lý do để Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mời họ đến đây, như là một sứ giả nghệ thuật, làm gần hơn nữa tình bạn giữa nhân dân trong nước. Trong trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Nhân Dân, bà Genevieve Judson-Jourdain, Phó Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh: “Là một phần của hoạt động văn hóa, chúng tôi hỗ trợ các sứ giả nghệ thuật Mỹ thực hiện các buổi thị phạm, biểu diễn và cố vấn cho những người trẻ tuổi ở nước ngoài. Backtrack Vocals và chuyến lưu diễn xuyên Việt của họ là một phần trong những nỗ lực này, và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ có thể chia sẻ văn hóa Mỹ với khán giả Việt Nam để thúc đẩy sự hiểu biết và giao thoa văn hóa, đồng thời thể hiện các giá trị và nguyện vọng chung của chúng ta”.