Xuất xứ:
Hà Tĩnh
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Mực một nắng
Hệ thống phân phối:
Phân phối qua các đại lý, nhà hàng, khách sạn ở Hà Tĩnh, Hà Nội, Đà Nẵng
Từ khóa:
mực một nắng Cửa Nhượng OCOP Hà Tĩnh mực một nắng OCOP 3 sao
Xuất xứ:
Hà Tĩnh
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Mực một nắng
Hệ thống phân phối:
Phân phối qua các đại lý, nhà hàng, khách sạn ở Hà Tĩnh, Hà Nội, Đà Nẵng
Từ khóa:
mực một nắng Cửa Nhượng OCOP Hà Tĩnh mực một nắng OCOP 3 sao
Mực một nắng Cửa Nhượng được chế biến từ những con mực tươi do các ngư dân câu trên vùng biển Cửa Nhượng. Từ quà tặng tuyệt vời của biển khơi, qua công đoạn chế biến tỉ mỉ, mực một nắng của Hợp tác xã hải sản Cửa Nhượng đã trở thành đặc sản đáng tự hào của người dân nơi đây. Mực một nắng Cửa Nhượng đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Hà Tĩnh.
Vùng biển Cửa Nhượng, một nơi có bãi biển Thiên Cẩm nổi tiếng với vẻ hoang sơ, thơ mộng, nước biển xanh trong màu ngọc bích, bãi cát trắng mịn trải dài thoai thoải; nơi đây còn đặc biệt hấp dẫn du khách bởi nguồn những hải sản tươi sống là thành quả những chuyến đi biển xa của người dân Cẩm Nhượng.
Nắm bắt được tiềm năng tiêu thụ hải sản của thị trường, Hợp tác xã hải sản Cửa Nhượng đã nghiên cứu và liên kết với các chủ tàu thu mua mực của ngư dân nhằm đưa đến cho người tiêu dùng sản phẩm mực một nắng Cửa Nhượng ngon ngọt, mang hương vị đặc trưng của vùng biển miền trung.
Để chế biến được mực một nắng Cửa Nhượng ngon và chất lượng, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đúng quy trình, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Bước đầu tiên là xẻ mực, rửa sạch, sau đó để ráo nước. Khác với các loại mực khô thông thường, mực một nắng Cửa Nhượng được rửa bằng nước biển, nước biển ở vùng biển này vốn dĩ mặn hơn các nơi khác nên làm cho mực trở nên thơm ngon và mang hương vị đặc trưng riêng mà bất cứ ai thưởng thức đều không thể quên được đặc sản của vùng đất nắng gió này.
Tiếp theo, mực được phơi dưới nắng từ 8-10 giờ, nhiệt độ từ 32-36°C, phải bảo đảm dùng nhiệt độ để mực không bị khô, luôn giữ được độ ngọt và không bị dai. Khi phơi mực phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được thơm ngon hơn. Đặc biệt, mực một nắng Cửa Nhượng chỉ phơi trên tấm mên lưới, cách làm này giúp mực được khô đều và không bị co lại mà lại rất sạch sẽ.
Trong quá trình phơi, phải trở đều để mực được ráo nước. Mực sau khi được phơi đủ nắng, đạt tiêu chuẩn bên ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi mềm sẽ cho vào khay và đóng túi bóng, sau đó được cấp đông để bảo quản.
Mực một nắng Cửa Nhượng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như: mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn, xào nấu phục vụ bữa ăn hằng ngày hoặc uống kèm bia, đồ ăn vặt cũng rất hợp lý.
Mực một nắng Cửa Nhượng đạt chứng nhận OCOP 3 sao theo Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 21/2/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Chủ thể: Hoàng Thị Lịch, Hợp tác xã Hải sản Cửa Nhượng
Địa chỉ: Xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0373629809