KỶ NIỆM 75 NĂM BÁO NHÂN DÂN RA SỐ ĐẦU (11/3/1951 - 11/3/2026)

Mong báo không ngừng đổi mới, gần gũi hơn với bạn đọc trẻ

Dấu mốc kỷ niệm hay một sự kiện lớn, một thành tựu của báo Đảng, với các cộng tác viên thân thiết, cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp trân quý. Thời Nay xin chia sẻ cùng bạn đọc ý kiến, gợi mở của hai trong nhiều cộng tác viên uy tín thời gian qua.

Nhiếp ảnh gia, nhà báo Giản Thanh Sơn:

141.jpg

“Nơi lưu giữ ký ức của nhiều thế hệ!”

75 năm, một chặng đường dài của một tờ báo quốc gia, cũng là một phần ký ức của bao thế hệ người viết và bạn đọc. Với tôi, Báo Nhân Dân là người bạn đồng hành, gắn bó xuyên suốt từ giữa thập niên 70 của thế kỷ trước cho đến hôm nay.

Tôi còn nhớ rõ, thời ấy đất nước còn khó khăn, báo chí chưa được phong phú như bây giờ. Mỗi khi tờ Nhân Dân được chuyển đến công sở, tất cả anh em cùng thay nhau đọc. Có hôm, cả tập thể ngồi nghe đọc Báo Nhân Dân buổi sáng trước giờ làm việc và cùng bàn luận về tình hình trong nước và thế giới. Những trang báo giản dị, cả giấy in cũng không tốt như bây giờ, chữ in và hình ảnh đôi lúc cũng chưa thật sắc nét, nhưng tôi nghĩ trong từng trang báo, từng dòng chữ đều chứa đựng hơi thở của đất nước, của thời cuộc kiến thiết quốc gia sau năm 1975. Mọi người tranh thủ nghe, đọc để hiểu thêm về công cuộc phục hưng, xây dựng và phát triển nền kinh tế đất nước, để có niềm tin vào tương lai.

Rồi một ngày, tôi không chỉ ngồi đọc báo nữa mà bắt đầu học và viết báo. Những bài viết đầu tiên gửi về tòa soạn báo tỉnh, tôi hồi hộp chờ đợi được đăng. Khi thấy tên mình xuất hiện trên báo, tôi vừa vui mừng, vừa cảm thấy trách nhiệm của người viết thật lớn lao. Thời đó tôi cũng có viết cho Nhân Dân theo sự khuyến khích và động viên của nhà báo bậc thầy Hữu Thọ. Lúc bấy giờ Báo Nhân Dân rất cần có cộng tác viên từ các tỉnh miền nam sau những năm giải phóng, và tôi đã có cơ hội được góp một tiếng nói nhỏ bé của mình vào dòng chảy chung của đất nước.

Thời gian trôi đi, tôi trở thành cộng tác viên thường xuyên cho các báo, trong đó đặc biệt là báo Thời Nay, một trong những ấn phẩm báo chí chuyên nghiệp tầm quốc gia của Báo Nhân Dân. Mỗi lần bài được đăng, tôi lại thấy mình như được trò chuyện cùng hàng triệu độc giả. Thời Nay, là nơi tôi được gửi gắm suy nghĩ, đó là môi trường làm báo rộng lớn, rèn luyện tôi trong cách nhìn nhận vấn đề, trong lối viết giản dị và truyền được cảm hứng.

Theo tôi nghĩ, kỷ niệm ngày thành lập Báo Nhân Dân là dịp để nhìn lại một hành trình đầy tự hào. Tờ báo đã chứng kiến bao biến động lịch sử của quốc gia, từ những năm tháng gian khó đến thời kỳ đổi mới, hội nhập. Mỗi giai đoạn, Nhân Dân đều giữ vững vai trò là tiếng nói của Đảng, của nhân dân, đồng thời cũng là nơi lưu giữ ký ức của nhiều thế hệ làm báo trong 75 năm qua.

Với tôi, Nhân Dân là người bạn lâu năm, là người thầy tận tụy. Tôi tri ân tờ báo đã cho mình cơ hội được trưởng thành, được chia sẻ và đồng hành. Tôi mong Báo Nhân Dân không ngừng đổi mới để mọi người dân đều được tiếp cận thông tin. Tờ báo thật sự gần gũi hơn với bạn đọc trẻ và tiếng nói của cơ quan ngôn luận sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong đời sống hôm nay.

Nhà văn Tống Phước Bảo:

142.jpg

“Thêm nhiều chuyên đề đi sâu vào phát triển văn hóa”

Có lẽ Báo Nhân Dân là một tờ báo mà tôi đọc bền bỉ nhất, hơn 30 năm. Tôi nhớ ngày đó, gia đình ngoại mình có bán cà-phê, hằng ngày đều có đặt báo cho khách đọc. Khoảng năm lớp 8 là tôi bắt đầu biết đến tờ báo. Khoảng gần 10 năm nay, tôi may mắn trở thành cộng tác viên của tờ báo. Thú thực, ở TP Hồ Chí Minh, bây giờ trong các xóm nhỏ vẫn còn những người trung niên ngồi cà-phê sáng, ăn bánh mì và đọc báo giấy. Trong dòng chảy của sự phát triển công nghệ số, báo mạng bứt tốp trở thành thể loại báo điện tử với tầm tiếp cận nhanh, sâu, rộng. Tuy nhiên, nếu cần những thông tin xác thực nhất, chúng tôi vẫn hay hỏi nhau: “Báo Nhân Dân đăng chưa”. Có nghĩa là tờ Nhân Dân chính là tờ báo xác tín trong lòng độc giả nhất hiện nay.

Tiếp nối hành trình 75 năm phụng sự bạn đọc, Báo Nhân Dân đã có những bước tiến rực rỡ với nhiều số báo ấn tượng, nhiều chương trình báo thực hiện thu hút công chúng, nhất là trong chuỗi sự kiện A80 vừa qua. Về giao diện của phiên bản điện tử tôi cũng cho rằng Báo Nhân Dân là tờ báo có giao diện thân thiện với người đọc. Cách sắp xếp bài trí các chuyên mục đơn giản, dễ nhấp vào link bài, màu sắc tuy đơn giản nhưng tạo sự trang nhã trong ánh nhìn của người dùng. Tuy vậy, về tốc độ cập nhật tin tức thì đôi lúc có chậm hơn một số tờ báo điện tử khác. Nhất là những vấn đề nóng sốt diễn ra vào buổi tối. Điều này cũng khiến tờ báo mất đi một số lượng lượt view của độc giả vốn tin cậy và trông chờ tin tức uy tín từ báo.

Về mặt nội dung, tôi thích đọc các chuyên đề của các ấn phẩm thuộc Báo Nhân Dân. Bởi các bài viết đi sâu vào phân tích, đưa ra nhiều góc nhìn khá hay từ rất nhiều chuyên gia của lĩnh vực đó. Tuy vậy, từ tháng 1/2026, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam, thì tôi lại thấy các ấn phẩm của báo chưa thực hiện nhiều chuyên đề thật sâu về vấn đề này. Văn hóa Việt Nam cần rất nhiều chuyên đề hơn nữa để độc giả hiểu hơn về mọi mặt của văn hóa Việt. Nhất là giới trẻ thuộc GenZ, GenAlpha… Đó mới thật sự là 1 thế hệ tiếp nối, gìn giữ và phát triển văn hóa của đất nước. Với những chuyên đề đi sâu vào từng nét đặc sắc, đặc thù của từng mảng văn hóa, tôi tin từ đó chúng ta sẽ góp phần khơi dòng cho văn hóa Việt phát triển trong kỷ nguyên số và thế giới phẳng ngày nay.