Màn khởi đầu thuận lợi

Ngày 21/12, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã bắt đầu hành trình tại AFF Cup 2022 bằng trận thắng ấn tượng với tỷ số 6-0 trước Lào để vươn lên đứng đầu bảng B. Bảng đấu của ĐTVN được coi là khá cân bằng và tương đối đồng đều với các đối thủ.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam có chiến thắng dễ dàng trước đội chủ nhà Lào trong trận ra quân AFF Cup 2022. Ảnh: VNEXPRESS
Đội tuyển Việt Nam có chiến thắng dễ dàng trước đội chủ nhà Lào trong trận ra quân AFF Cup 2022. Ảnh: VNEXPRESS

Trong số này, Malaysia luôn là đối thủ đáng gờm của ĐTVN, có lối chơi dựa vào nền tảng thể lực và sức mạnh nhưng đã đa dạng và biến hóa hơn dưới tay của tân HLV người Hàn Quốc. Myanmar và Singapore dù không sắc bén như Malaysia song cũng không phải là những đối thủ mà ĐTVN có thể dễ dàng vượt qua.

Dù vậy, trên thực tế đối thủ lớn nhất của ĐTVN trong khu vực vẫn là Thailand. So đội hình từng vô địch năm 2020, họ đến AFF Cup 2022 với đội hình chỉ còn lại 8 cầu thủ cũ do các trụ cột như Chanathip Songkrasin, Supachai Jaided, Suphanat Mueanta đều không được CLB trả về vì AFF Cup không nằm trong lịch thi đấu của FIFA. Tuy nhiên Thailand vẫn còn nhiều cầu thủ có chất lượng cao như Teerasil Dangda hay Adisak Kraisorn, hơn nữa lối chơi của họ khá “kỵ giơ” với ĐTVN. Ở bảng đấu của mình, đoàn quân của HLV Park Hang-seo chắc chắn sẽ phải tính toán để sao cho tránh được việc gặp Thailand từ ngay sau vòng bảng giống như tại AFF Cup 2020 bởi điều đó mang lại bất lợi lớn cho mục tiêu giành cúp của ĐTVN ở giải đấu lần này.

Indonesia cũng là đối thủ khó chịu với ĐTVN. Bóng đá Indonesia dưới thời HLV Shin Tae Yong có sự cải tổ mang tính đột phá. Về lối chơi, Indonesia vẫn dựa trên nền tảng sức mạnh nhưng đã uyển chuyển, tinh quái hơn thay vì chỉ chơi bóng dài như trước đây. Nhìn chung ở AFF Cup 2022, nếu không có bất ngờ lớn thì cuộc đua giành ngôi vô địch nhiều khả năng sẽ xoay quanh 4 đội gồm ĐTVN, Malaysia, Thailand và Indonesia, trong đó ĐTVN đang là đội tuyển có nhiều thuận lợi nhất, có được lực lượng mạnh nhất và động lực giành lại ngôi vô địch sau khi để mất vào tay Thailand hai năm trước.

Với mục tiêu đoạt cúp vàng ở AFF Cup 2022, ĐTVN dĩ nhiên sẽ phải chiến thắng mọi đối thủ. Tuy nhiên, cần cẩn trọng ngay từ vòng bảng để có tính toán hợp lý, tránh đụng độ với đối thủ lớn quá sớm, phân phối sức và xác định điểm rơi phong độ đúng thời điểm thì mới cụ thể hóa được mục tiêu vô địch ở giải đấu.