Mái ấm nghĩa tình cho gia đình chính sách

Từ sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ các xã, phường thành phố Đà Nẵng, những ngôi nhà mới đang dần hiện hữu, mang đến chỗ ở kiên cố cho các gia đình chính sách là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Lễ khởi công xây dựng 6 nhà ở cho 6 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ tại xã Avương.
Lễ khởi công xây dựng 6 nhà ở cho 6 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ tại xã Avương.

1. Qua rà soát, toàn TP Đà Nẵng có 144 trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Họ đều là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện nhà ở xuống cấp. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng thực hiện “xóa” 139 nhà. Từ giữa tháng 6, đơn vị đã nhanh chóng khởi công những ngôi nhà đầu tiên tại xã Sông Kôn. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp các địa phương rà soát, huy động lực lượng hỗ trợ ngày công lao động để những ngôi nhà mới nhanh chóng được xây dựng.

Giữa những ngày nắng nóng tại xã vùng cao Avương, không khí lao động khẩn trương đang diễn ra tại nhiều công trình. Trên những nền nhà mới, cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, biên phòng cùng nhau vận chuyển vật liệu, trộn bê-tông, xây từng viên gạch. Đại tá Nguyễn Tấn Tuân, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đến nay, đã có những ngôi nhà dần được hoàn thiện nhờ sự vào cuộc chung tay từ các đơn vị. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hoàn thành chương trình sớm nhất có thể, giúp các gia đình sớm an cư”.

Theo kế hoạch, xã Avương có 6 căn nhà được hỗ trợ xây dựng cho các hộ gia đình là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Ông Mạc Như Phương, Bí thư Đảng ủy xã Avương khẳng định, công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở không chỉ giúp các gia đình có điều kiện ổn định cuộc sống mà còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân sâu sắc đối với những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là nhiệm vụ cấp bách, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các địa phương cần tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng theo đúng tiến độ đề ra.

2. Bí thư Đảng ủy xã Avương chia sẻ: “Xã phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7. Tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân tiếp tục chung tay với phương châm “Ai có gì giúp nấy, ai có của giúp của, ai có công giúp công”, góp phần giảm chi phí nhân công, đẩy nhanh tiến độ để các hộ dân sớm được an cư”.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã đồng loạt ra quân hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện được thụ hưởng chương trình. Tại gia đình ông Bhnước Chinh (thôn Agiốc, xã Avương) từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Avương đã có mặt để vận chuyển vật liệu, xây tường, trộn hồ và thực hiện nhiều phần việc khác, góp phần giảm đáng kể chi phí thuê nhân công cho gia đình. Ông Bhnước Chinh xúc động: “Gia đình rất vui mừng khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở, đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng Công an xã. Những ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ không chỉ giúp giảm chi phí xây dựng mà còn là nguồn động viên lớn để gia đình sớm có ngôi nhà mới khang trang, ổn định cuộc sống”.

Toàn xã Avương đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công các đơn vị, lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã, Đồn Biên phòng Anông tham gia hỗ trợ các hộ dân. Những mái ấm nghĩa tình đang dần hoàn thiện. Không chỉ giúp các gia đình chính sách hiện thực hóa ước mơ an cư, chương trình còn góp phần lan tỏa truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tạo động lực để các gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.