Lời nói gió bay

Hội nghị cấp cao Mỹ - châu Phi diễn ra từ ngày 13-15/12 vừa qua tại Thủ đô Washington D.C, với sự góp mặt của hơn 40 nhà lãnh đạo châu Phi, được xem là mở ra lộ trình hợp tác mới giữa hai bên. Tuy nhiên, các nước châu Phi lại tỏ ra không mấy vồ vập với các cam kết tài chính “nặng đô” mà Mỹ dành cho “lục địa đen”.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: CHENXIA
Biếm họa: CHENXIA

Theo Reuters, hội nghị kết thúc với một loạt cam kết tài chính cho châu Phi, như khoản viện trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD nhằm bảo đảm an ninh lương thực, các thỏa thuận thương mại đầu tư hai chiều trị giá hơn 15 tỷ USD nhằm thúc đẩy các ưu tiên chính gồm năng lượng bền vững, hệ thống y tế, kinh doanh nông nghiệp, kết nối số, cơ sở hạ tầng và tài chính. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ dành 55 tỷ USD cho “lục địa đen” trong ba năm tới...

Trong bối cảnh châu Phi đang phải đối mặt nhiều thách thức cấp bách như mất an ninh lương thực, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, xung đột quân sự…, các cam kết tài chính của Mỹ được xem như tiếp thêm năng lượng để các quốc gia ở châu lục này tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là sau hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Phi tỏ thái độ khá dè dặt trước những cam kết của Mỹ.

Tại phiên khai mạc, Washington tuyên bố hội nghị nhằm mục đích “thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với châu Phi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai bên. Theo giới quan sát, những tuyên bố này không khác gì so sự kiện tương tự được tổ chức năm 2014, vốn được đánh giá “mang tính biểu tượng hơn là đạt kết quả thực chất”. Tại hội nghị cấp cao Liên minh châu phi (AU) hồi tháng 2 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahama từng tuyên bố: “Rõ ràng vẫn có những mối quan tâm ngày càng tăng đối với châu Phi. Nhưng thành thật mà nói, sự quan tâm này chưa thực sự được xem xét theo hướng có lợi cho châu Phi”.

Phải mất đến tám năm Mỹ mới có một hội nghị cấp cao với châu Phi, trong khi Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức các hội nghị cấp cao với châu Phi định kỳ ba năm một lần và đã “bơm” hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và ngành năng lượng châu Phi. Vì vậy, châu Phi vẫn lo ngại rằng các cam kết của Washington chỉ như “lời nói gió bay” nếu nước này chưa có những hành động thực chất.